Thể thao giúp trẻ rèn luyện kỹ năng mềm

Nhằm tìm hiểu ý kiến của người mẹ về tầm quan trọng của thể thao đối với sự thành công của trẻ trong độ tuổi 6-12, từ ngày 6-10 đến ngày 29-10-2014, Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam (Tổng cục Thể dục thể thao) thực hiện khảo sát “Thành công của bé - Mẹ nhận định như thế nào?” trên diễn đàn Webtretho và thu hút sự tham gia của 1.063 bà mẹ có con trong độ tuổi này.

Kết quả khảo sát đã thể hiện rõ các yếu tố người mẹ đánh giá là quan trọng nhất trong hành trình vươn đến thành công của trẻ gồm thể thao, dinh dưỡng và vai trò đồng hành tích cực của người mẹ. Đặc biệt, các bà mẹ nhận thức rõ vai trò của thể thao trong việc rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ, từ đó giúp trẻ đạt được thành công và vươn xa trong tương lai.

Thể thao giúp trẻ rèn luyện kỹ năng mềm ảnh 1

Thông qua khảo sát, 1.063 bà mẹ đã cho thấy những định nghĩa rất hiện đại về thành công của trẻ ở độ tuổi 6-12, trong đó tiêu chí “con luôn phát triển khỏe mạnh, có thể lực tốt” nhận được sự đồng ý khá cao (42,3%) khi cho rằng thành công của trẻ thể hiện qua việc “con năng động, tự tin, phát huy đầy đủ kỹ năng”. Những số liệu này là minh chứng cho việc thay vì chỉ gói gọn trong thành tích học tập, người mẹ hiện đại mong đợi ở trẻ và nỗ lực xây dựng cho trẻ một nền tảng vững chắc bao gồm sức khỏe tốt (nền tảng thể chất) và những kỹ năng mềm ngoài sách vở (nền tảng tinh thần).

Dựa trên định nghĩa của các bà mẹ về thành công của trẻ, khảo sát đã tìm hiểu những nhân tố người mẹ quan tâm nhất trong việc giúp trẻ vươn đến thành công. 51,9% bà mẹ đồng ý rằng thể thao chính là yếu tố “rất quan trọng” trong việc giúp trẻ đạt được thành công. Đáng chú ý, trong khi tầm quan trọng của kỹ năng mềm ngày càng được các bà mẹ đánh giá cao, 63,9% bà mẹ cho rằng trẻ có thể học được những kỹ năng mềm này từ các hoạt động thể dục- thể thao.

Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố được các bà mẹ quan tâm nhất khi có đến 61,6% bà mẹ cho biết sẽ chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày để trẻ gặt hái thành công. Đồng thời, các bà mẹ cũng thể hiện rõ những kiến thức về dinh dưỡng, biết cách kết hợp dinh dưỡng và thể thao khi 70,6% cho biết sẽ cung cấp thêm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng bổ sung năng lượng ngoài bữa chính khi trẻ chơi thể thao nhằm đảm bảo cung cấp cho trẻ đầy đủ năng lượng.

Các bà mẹ cũng nhận thức được trong hành trình đi đến thành công của trẻ, vai trò của người mẹ ngày càng trở nên quan trọng. 57,3% bà mẹ đồng tình rằng một trong những việc người mẹ cần làm để trẻ gặt hái thành công là trở thành người bạn đồng hành, chia sẻ và định hướng cho trẻ trong cuộc sống. Sâu sắc hơn nữa, 27,3% bà mẹ còn mong muốn tìm hiểu và tạo điều kiện cho trẻ phát huy năng khiếu của mình.

Tóm lại, kết quả của khảo sát đã thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận định của các bà mẹ hiện đại về thành công của trẻ 6-12 tuổi, trong đó vấn đề trẻ phát triển khỏe mạnh (nền tảng thể chất) và trao dồi các kỹ năng mềm (nền tảng tinh thần) là 2 tiêu chí quan trọng nhất. Thể thao, dinh dưỡng và vai trò tích cực của người mẹ là các yếu tố quan trọng nhất trong hành trình vươn đến thành công của trẻ. Đặc biệt, các bà mẹ nhận thức rõ thể thao chính là môi trường lý tưởng để trẻ rèn luyện và phát huy các kỹ năng mềm cần thiết bên cạnh các lợi ích về thể chất, từ đó trẻ có thể vươn đến thành công.

Dựa trên kết quả của khảo sát, TS.BS. Nguyễn Xuân Ninh - Phó Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam, cho biết: “Các bậc phụ huynh cần khuyến khích trẻ, nhất là trẻ tuổi 6-12, tích cực vận động, chơi thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn nữa vì các hoạt động này kích thích cơ xương khớp phát triển tối ưu, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch, giúp trẻ chủ động "nói không" với các bệnh vặt”.

Ngoài ra, việc tập luyện thể thao không những giúp trẻ mau lớn, dẻo dai, khỏe mạnh mà còn giúp trẻ nhanh nhạy, năng động, tự tin, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Thể thao giúp trí óc non nớt của trẻ thấm nhuần những bài học đầu đời về tinh thần đồng đội, sự đoàn kết, tinh thần quyết tâm, kiên trì, kỹ năng xử lý tình huống, khả năng tư duy… Đây là hành trang vững chắc để trẻ bước đầu gặt hái thành công và vươn xa trong tương lai.

42,2% bà mẹ định nghĩa thành công của con là “con luôn phát triển khỏe mạnh, có thể lực tốt”. Thể thao: 63,9% bà mẹ cho rằng trẻ có thể học được những kỹ năng mềm từ các hoạt động thể dục thể thao.

Dinh dưỡng: 70,6% bà mẹ cho biết sẽ cung cấp thêm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng bổ sung năng lượng ngoài bữa chính khi trẻ chơi thể thao.

Vai trò của người mẹ: 57,3% bà mẹ đồng ý rằng một trong những việc cần làm để trẻ gặt hái thành công là trở thành người bạn đồng hành, chia sẻ và định hướng cho trẻ trong cuộc sống.

QUỲNH TRÂM 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.