Thế nào là chuyên nghiệp?

1. Nếu một VĐV từng đạt thành tích cao, ví dụ như HCV SEA Games chẳng hạn, mà sau thời thi đấu đỉnh cao lại không kiếm được việc làm hoặc phải đi cắt cỏ như trường hợp Lê Thị Nụ (điền kinh) mới đây thì ngay lập tức dư luận có xu hướng đồng cảm ngay với VĐV đó. Và tất nhiên, nơi hứng mọi “mũi dùi của dư luận” không ai khác chính là các nhà quản lý thể thao. Nghĩ như vậy cũng không sai nhưng cũng thật không công bằng.

Khi thể thao ngày càng chuyên nghiệp thì việc luyện tập, thi đấu hay trở thành VĐV tự nhiên là một nghề. Dù hơi đặc biệt nhưng cũng phải xem như bao công việc có chuyên môn cao khác trong xã hội.

Sự thất nghiệp hay chưa tìm được việc làm phù hợp trước hết cần phải tìm nguyên nhân ngay chính cá nhân đó. Họ không được trang bị đủ kiến thức để mưu sinh khi rời khỏi thi đấu đỉnh cao thì có nguyên nhân một phần từ người quản lý, nhưng phần lớn là từ chính họ. Bởi chúng ta đang cố gắng làm thể thao chuyên nghiệp mà ở đó nhà quản lý chỉ định hướng, muốn phát triển hay không phải từ VĐV.

Hãy xem Nguyễn Tiến Minh hay Lê Quang Liêm, Nguyễn Hoàng Thiên một mình tham gia hàng chục giải đấu suốt năm và kiếm tiền như thế nào. Tất nhiên, một phần là gia đình họ có điều kiện nhưng trước hết, chính những tài năng ấy ý thức rất rõ việc họ phải tự mình phấn đấu ra sao để vừa kiếm tiền vừa giữ được nghề.

2.
Thể thao Việt Nam không thiếu những tài năng đã đạt đến trình độ châu Á và thế giới. Ví dụ như môn điền kinh có Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng, Bùi Thị Nhung. Nếu chúng ta biết điền kinh tại châu Á là đã được chuyên nghiệp, các VĐV kiếm được tiền bằng thành tích thi đấu thì sẽ tiếc cho Hương, Hằng, Nhung đã không thể sống được bằng nghề.

Mới đây, khi Vũ Thị Hương sang Đức tập huấn và bị chấn thương làm ảnh hưởng đến khả năng dự SEA Games 26, dư luận ngay lập tức phán xét các cơ quan chức năng cũng như HLV của Hương mà quên rằng chính Hương phải tự biết bảo vệ đôi chân của mình trước.

Với thành tích của Hương, Hằng hay Nhung, chuyện mỗi năm tham gia khoảng 5 - 7 giải điền kinh có tiền thưởng là chuyện có thể được. Họ có thể bỏ tiền túi, hoặc xin cơ chế từ cấp quản lý. Không ai không ủng hộ cách làm đó, nhưng vấn đề là hình như các tài năng ấy không làm hoặc không ai chỉ cách cho họ làm.

Một nền thể thao chuyên nghiệp không thể có nếu chỉ có hô hào mà không ai chịu thay đổi nhận thức để được như Tiến Minh, Quang Liêm, Hoàng Thiên hay Lê Công Vinh. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer chỉ còn 1 trận giao hữu trước giải để đánh giá.

HLV Solskjaer cảnh báo các sao Quỷ đỏ

HLV Ole Gunnar Solskjaer nhấn mạnh rằng các ngôi sao Euro và Copa America có thể sẽ không được đảm bảo vị trí trong giai đoạn khởi đầu mùa giải mới nếu không cho thấy sự sẵn sàng về thể trạng khi trở lại CLB.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?