Thế hệ mới, niềm tin mới

SGGPO

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Đội hình U22 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2022 rõ ràng là mới hẳn so với lực lượng đã tham dự tại Thường Châu hồi 4 năm trước, cũng như còn rất ít so với đội hình của 2 năm trước đây khi chúng ta không còn Tiến Dũng, Tiến Linh, Đức Chinh, Thành Chung… Đó sẽ là thử thách không nhỏ cho HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự khi mà trong 4 năm qua, rõ ràng là bóng đá trẻ của chúng ta rất thành công ở sân chơi dành cho lứa U23.

Thách thức khác với lứa cầu thủ hiện nay chính là kinh nghiệm quốc tế bởi dịch Covid-19 đã không giúp các em có nhiều trận đấu quốc tế để mà cọt sát, ngay cả giải trong nước cũng bị ngắt, hủy giải sớm như ở mùa bóng 2021 vừa qua. Nói thế để thấy rằng, đến với vòng loại U23 châu Á 2022, chúng ta rất cần sự thận trọng trong từng trận đấu, đánh giá đúng các đối thủ mới hy vọng giành được kết quả tốt. HLV Park Hang-seo có sự may mắn là dàn cầu thủ trụ cột trong tay ông dù sao cũng đã khẳng định mình ở sân chơi V-League trong 1-2 năm gần đây ở đội hình chính của nhiều CLB, như thủ môn Văn Toản (Hải Phòng), Hai Long (Than Quảng Ninh), Việt Anh (CLB Hà Nội), Thanh Bình, Mạnh Dũng, Hữu Thắng (Viettel)…

Thế hệ mới, niềm tin mới ảnh 1 Văn Toản là một trong 4 cầu thủ vừa tham dự vòng loại World Cup 2022
Rơi vào bảng I cùng với Đài Bắc Trung Hoa và Myanmar, tôi nghĩ đối thủ chính của chúng ta sẽ là Myanmar. Còn Đài Bắc Trung Hoa thực tế không quá mạnh. Đội bóng này đã chốt danh sách sơ bộ còn 25 cầu thủ hồi tuần qua trước khi lên đường sang Kyrgyzstan. Hầu như đội nào cũng muốn sang sớm để thích nghi cho tốt điều kiện thời tiết đang rất lạnh ở đây. Tương tự như đội U22 Việt Nam, một số trụ cột của Đài Bắc Trung Hoa cũng đang có sự “nóng máy” cần thiết khi họ vừa tham dự hai trận tranh play-off Asian Cup 2023 với Indonesia.

Trong khi đó, bóng đá trẻ của Myanmar luôn gây khó khăn cho các đội mạnh ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam và cả Thái Lan, Indonesia. Cũng cần lưu ý là ở SEA Games 2019, khi mà Việt Nam đặt niềm tin vào lứa cầu thủ sinh năm 1998 thì Myanmar đã xây dựng bộ khung có tuổi đời trẻ hơn 2 năm. Chính lứa cầu thủ ấy đang là nòng cốt của đội U22 Myanmar hiện tại, trong khi đội hình đã giành HCV SEA Games 2019 của Việt Nam chỉ còn 1 vài cầu thủ. Đó là thuận lợi không nhỏ của U22 Myanmar.

Thế hệ mới, niềm tin mới ảnh 2

Nhìn chung, xét về mặt tổng quan thì U22 Việt Nam có nhiều mặt thuận lợi hơn so với hai đối thủ trong bảng I. Nhưng bóng đá trẻ thì khó mà nói trước được điều gì, thận trọng vẫn hơn và quan trọng là việc xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh xuyên suốt từ lứa U17, U19, U22… cùng quá trình chuẩn bị hoàn hảo được xây dựng từ Ban huấn luyện. Hẳn nhiên, đội U22 Việt Nam cũng có những thiệt thòi trong thời gian qua về việc tìm đối tượng tập huấn. Mãi đến khi sang UAE mới có được 2 trận đấu tập huấn. Nhưng dù gì thì cũng quá đủ và hy vọng đội sẽ đạt được kết quả tốt, thứ hạng tốt ở vòng loại bảng I với vị trí đầu bảng.

TRẦN MINH CHIẾN (HLV CLB TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiến Linh và Hoàng Đức không thi đấu vào ngày 26-11 do chưa bình phục hẳn chấn thương

Ba trụ cột trên hàng công vắng mặt trong trận đấu tập nội bộ của tuyển Việt Nam

Thay vì cáp 1 trận đấu tập huấn, dự kiến là gặp CLB TPHCM, trước khi đi vào rèn binh tại Vũng Tàu ông Park đã quyết định hủy cuộc so tài đó. Thay thế bằng trận đấu nội bộ vào tối 26-11. Đáng chú ý ở trận đấu ấy các trụ cột trên hàng công là Tiến Linh, Công Phượng và Hoàng Đức đã không ra sân với cùng 1 nguyên nhân: chờ phục hồi chấn thương.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Những lần đầu tiên

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đây là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến các giải bóng đá trẻ không thể diễn ra và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.