Thế hệ khởi nghiệp mới tỏa sáng

Cuộc thi Thách thức Thương mại Quốc tế châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10

Ở vòng chung kết khu vực châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Hồng Công, cuộc thi Thách thức Thương mại Quốc tế (FedEx/ JA ITC) đã tìm ra đội xuất sắc nhất là Kung Fu Pandas (Singapore) trong số 48 đội đến từ Hồng Công, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thử thách năm nay là tìm kiếm ý tưởng phát triển sản phẩm/ dịch vụ giải quyết vấn đề an toàn du lịch tại Anh. Đội Kung Fu Pandas (gồm Colin Chee và Tan Jie Ying) đoạt giải Nhất với ý tưởng sản phẩm túi du lịch RobStop với chất liệu chống trộm có kết cấu lưới thép không gỉ bên trong giúp ngăn chặn việc móc túi và bảo vệ các vật dụng cá nhân quan trọng.

Từ trái qua: Bà Vivian Lau, Chủ tịch JA châu Á-Thái Bình Dương; Vanessa Kwang và Michelle Ng (Hồng Công- giải Nhì); Colin Chee và Tan Jie Ying (Singapore- giải Nhất); Tanya Tam và Evelyn Tsui (Hồng Công- giải Ba); bà Karen Reddington, Chủ tịch FedEx Express châu Á-Thái Bình Dương.

Colin Chee và Tan Jie Ying (đại diện Kung Fu Pandas) cho biết: Cả nhóm đã nỗ lực sáng tạo ý tưởng khả thi và khác biệt nhưng vẫn không tránh khỏi áp lực trước nhiều ý tưởng xuất sắc của đội bạn, nên chúng tôi không nghĩ mình có thể chiến thắng. Tham gia cuộc thi thật sự là một trải nghiệm mở mang tri thức. Cuộc thi cho thấy khởi nghiệp không hề khó như mọi người tưởng, nếu như chúng ta am hiểu các bước nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch và có một ý tưởng khả thi.

Evelyn Tsui và Tanya Tam (đội DOTS, Hồng Công) giành giải Nhì với ý tưởng chế tạo thiết bị cầm tay Secure Egg, giúp du khách cao tuổi có thể bấm nút trên thiết bị để liên lạc ngay với gia đình hoặc cảnh sát nhờ trợ giúp trong các tình huống khẩn.

Michelle Ng và Vanessa Kwang (đội LOHAS, Hồng Công) giành giải Ba với ý tưởng ba lô KidSafe, được thiết kế giúp phụ huynh định vị chính xác trẻ du lịch cùng gia đình. Ba lô sẽ gửi tín hiệu cảnh báo cho phụ huynh ngay khi trẻ đi ra khỏi Vùng An toàn, được cha mẹ cài đặt sẵn.

Ông Karen Reddington, Chủ tịch FedEx Express khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhận định: Công nghệ hiện đại ngày càng đóng vai trò đắc lực hỗ trợ quá trình hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với việc tài trợ cuộc thi FedEx Express/JA ITC, chúng tôi muốn đóng góp một phần cho hoạt động nuôi dưỡng và khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới, và giúp các em khám phá cơ hội tiềm năng cho nghề nghiệp tương lai. Cuộc thi đã có những bước tiến đáng kể về cả quy mô lẫn chất lượng trong suốt hơn 10 năm qua. Đó là một minh chứng thành công mà tôi và FedEx thật sự tự hào khi được đồng hành cuộc thi.

“FedEx/JA ITC đã trải qua 10 năm hoạt động và ngày càng phát triển lớn mạnh. Cuộc thi có mục tiêu khuyến khích thế hệ trẻ đặt ra tầm nhìn lớn lao hơn về những mục tiêu có thể đạt được trong lĩnh vực kinh doanh, và trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt được điều đó với các bài tập sát với thực tế. Phản hồi tích cực từ các năm trước cho thấy cuộc thi đã và đang mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho thí sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì những giá trị hữu ích này trong các cuộc thi năm sau”- Vivian Lau, Chủ tịch JA châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ.

Cuộc thi FexEx/JA ITC do FedEx Express, công ty con của FedEx, một trong những tập đoàn chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới, và JA châu Á-Thái Bình Dương, trực thuộc JA Wordwide, đồng tổ chức. Mục tiêu của cuộc thi là giúp học sinh trung học phát triển cảm hứng và tích lũy kiến thức về thương mại quốc tế, xây dựng các kế hoạch kinh doanh mang tính thực tiễn và khả thi nhất, từ đó rèn giũa kỹ năng trở thành doanh nhân tương lai. Sau 10 năm triển khai, từ 295 học sinh của 3 nước tham gia (năm 2007), hiện nay (2016) đã thu hút hơn 2.500 học sinh từ 100 trường học ở 8 nước. Truy cập: www.facebook.com/AsiaPacificITC để biết thêm chi tiết.

 Bài thi của 3 đội đoạt giải Vòng Chung kết Quốc gia Việt Nam

Đội Kindred Spirits (Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam), với ý tưởng chế tạo các ngăn chứa trong vali nhựa giúp khách du lịch dễ dàng sắp xếp vật dụng vệ sinh cá nhân. Sản phẩm được thiết kế nhằm tối đa hóa sự thuận tiện khi du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách đến Olympic Rio de Janeiro 2016 tại Brazil, có giá cạnh tranh so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Đội P* Wrecker (Trường THPT Tạ Quang Bửu), với ý tưởng phát triển dòng xe đạp cho thuê, được sản xuất bằng chất liệu nhựa tổng hợp từ vật liệu tái chế. Người sử dụng xe đạp còn được trải nghiệm tính năng chỉ đường và tăng tính an toàn thông qua những tiện ích GPS và camera giám sát tích hợp trên xe.

Đội Jinhae (Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring), với ý tưởng thiết kế đôi giày có độ đàn hồi cao dành cho nhóm người tiêu dùng có thu nhập trung bình tại Brazil từ 18 đến 40 tuổi. Điểm cải tiến lớn nhất của những đôi giày này là việc sử dụng miếng lót bấm huyệt bên trong sản phẩm giúp giảm đau lưng cho người sử dụng.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.