Thế giới quần vợt: Federer sẽ phá kỷ lục của Sampras, nhưng Nadal sẽ phá kỷ lục của Federer!

Nhiều người băn khoăn tự hỏi, sau trận thua ở chung kết Australia Open 2009, Roger Federer có còn cơ hội giành được một danh hiệu Grand Slam nào nữa hay không, anh có thể qua mặt Pete Sampras về kỷ lục số lần giành các danh hiệu Grand Slam trong lịch sử hay không? Câu trả lời là điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nên nhớ, lần cuối cùng Sampras giành Grand Slam, anh đã 31 tuổi. Hiện tại, Federer “mới chỉ” 27 tuổi. Nếu biết gìn giữ thể lực và thi đấu có mục đích rõ ràng, Federer hiện còn đến 4 năm cơ hội săn đuổi các danh hiệu Grand Slam khác. Vấn đề ở đây chỉ là anh vượt qua kỷ lục của Sampras và tạo ra kỷ lục mới cho riêng mình, nhưng… kỷ lục của anh sẽ tồn tại được bao lâu, khi Rafael Nadal đầy trẻ trung đang đe dọa bứt phá một cách mãnh liệt ngay ở phía sau?

Lần đầu tiên Federer đăng  quang một danh hiệu Grand Slam là ở Wimbledon 2003, năm đó anh mới 22 tuổi. Từ năm 2003 đó cho đến cuối năm 2008, Federer bước từ tuổi 22 sang tuổi 27 và trong 5 năm ngắn ngủi đó, anh đã liên tục giành về cho mình 13 danh hiệu Grand Slam. 13 vốn là một con số “xui” với nhiều người mê tín và với Federer, anh chắc chắn cũng không muốn giữ nguyên thành tích của mình ở con số này mà còn muốn gia tăng hơn nữa. Nếu tính đến độ tuổi cuối cùng mà Sampras vẫn còn giành được Grand Slam, Federer (sẽ bước sang tuổi 28 vào tháng 8 năm nay) còn 4 năm cơ hội trong tay, trong 4 năm đó, có cả thảy 16 kỳ Grand Slam trải qua trước mắt. Trừ Australia Open 2009 vừa mới diễn ra, Federer còn đến 15 cơ hội cả thảy. Chẳng lẽ trong 15 cơ hội này, anh không giành được ít nhất 2 danh hiệu Grand Slam?

Roger Federer sẽ phá được kỷ lục Grand Slam của Pete Sampras…

Nhiệm vụ hiện tại của Federer vốn không phải dễ dàng, nhưng cũng không quá khó khăn. Như chúng tôi đã từng nói, đã đến lúc Federer nên “thôi ganh đua với lứa trẻ” để tập trung đạt được những mục tiêu cần thiết hơn, khả thi hơn.

Cụ thể là, chuyện chạy đua giành lại ngôi số 1 thế giới trong tay Nadal chắc chắn sẽ khiến anh “hao tâm tổn trí” mà không mang lại kết quả cụ thể, thay cho việc chạy đua giành ngôi số 1, Federer nên hoạch định các chiến lược cụ thể để làm sao ở vào vị thế sung sức nhất, tâm lý ổn định nhất trước các kỳ Grand Slam mà anh ưa thích (đương nhiên, anh không nên cố sức ở Roland Garros nếu nhận thấy mình không đủ khả năng). Nếu Sampras vẫn còn phong độ đỉnh cao ở một số giải đấu sau khi đã giã từ ngôi số 1 năm 27 tuổi (cùng năm với Federer), tại sao Federer lại không nhỉ?

Kỷ lục sở hữu các danh hiệu Grand Slam (14 danh hiệu) của huyền thoại quần vợt Mỹ Sampras đã tồn tại trong suốt 7 năm qua - từ năm 2002 cho đến nay. Federer là người đứng gần nhất với thành tích của Sampras, và anh được chính “chủ nhân kỷ lục” là Sampras đánh giá là người có khả năng nhất trong việc phá bỏ cái kỷ lục này (thậm chí, trong một lúc cao hứng trước trận chung kết Australia Open, Sampras còn “đồn” Federer sẽ giành được 17, 18 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp!?). Tuy nhiên, nếu Federer lập ra kỷ lục mới, nhiều khả năng nó sẽ không thể đứng vững trong vòng 7 năm như kỷ lục cũ. Nếu Federer lập được kỷ lục mới trong năm nay, rất có thể kỷ lục của anh sẽ bị phá bỏ vào… hai năm sau, trong trường hợp anh không thể “nâng tầm” kỷ lục của chính mình.

…nhưng Rafael Nadal lại sẽ qua mặt anh

Tại sao lại có chuyện như vậy, rất đơn giản, hãy nhìn vào biểu đồ thành tích của… nhân vật kế cận (không phải nhân vật kế cận trên bảng danh sách kỷ lục sở hữu các danh hiệu Grand Slam, vì “vị” đó - Bjorn Borg - đã gác vợt từ lâu) là Nadal sẽ rõ. Lần đầu tiên Nadal giành Grand Slam là ở Roland Garros 2005, năm đó, anh mới 19 tuổi.

Hiện tại, khi đang ở tuổi 22 (độ tuổi Federer “mới” giành được Grand Slam đầu tay), sau ngôi vô địch Australia Open 2009, Nadal đã có 6 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp. Trong 4 năm ngắn ngủi, từ 19 tuổi đến 22 tuổi, Nadal đã giành 6 Grand Slam, và “giai đoạn” 4 năm này vẫn chưa hết. Nếu Nadal tiếp tục giữ phong độ như… Federer từng giữ phong độ, thử nghĩ xem anh sẽ sưu tập thêm bao nhiêu danh hiệu Grand Slam? Chắc chắn, đó sẽ là một kiểu kỷ lục mới!

Hãy nghe lời nói quyết tâm của Nadal, như cách anh gửi lời đe dọa đến toàn thể thế giới (hay chỉ là lời đe dọa đến Federer và… sự “mù quáng” của Sampras?): “Tôi yêu thích chiến thắng. Tôi yêu thích được thi đấu, không chỉ trong quần vợt mà trong mọi môn đấu, trong mọi khía cạnh cuộc sống.

Khi tôi thi đấu, tôi muốn chiến đấu và giành được chiến thắng”. Nadal hiện đã trải qua 20 Grand Slam cả thảy (thành tích giành 6 trong 20 lần tham dự Grand Slam của anh chỉ thua thành tích giành 6 trong 18 lần tham dự Grand Slam khi mới 21 tuổi 6 tháng của Borg). Năm Sampras 22 tuổi, anh cũng đã có 3 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp. Ở độ tuổi đó, Federer chính là người “nghèo nàn” thành tích nhất. Điều này ít nhiều sẽ có ảnh hưởng…

Dù thế nào chăng nữa, Federer và Nadal vẫn sẽ là những nhà sở hữu Grand Slam lừng danh thế giới.

Giờ đây, chính Nadal chứ không phải Federer mới là ứng viên cho việc giành lấy cả 4 danh hiệu Grand Slam trong một mùa giải. Anh sẽ là đương kim vô địch ở Roland Garros và Wimbledon, anh sẽ là ứng viên số 1 ở US Open sau khi đã thắng được trên mặt sân cứng ở Australia Open.

Dù vậy, Nadal vẫn tỏ ra “nhún nhường” khi nói về tượng đài Federer: “Anh ấy vẫn là tay vợt giỏi nhất. Anh ấy đã giành 13 Grand Slam, tôi mới chỉ có 6. Anh ấy đã thắng 4 Masters Cup, tôi vẫn trắng tay. Tôi đang xếp đầu trên bảng điểm ATP nhưng tôi vẫn không phải giỏi nhất. Với Roger, việc thắng một danh hiệu Roland Garros còn dễ hơn việc tôi giành Grand Slam. Anh đã 3 lần lọt đến trận chung kết ở đây, vì thế anh là ứng viên số 1”.

Pete Sampras thích Federer phá kỷ lục của anh, nhưng anh có thích Nadal phá kỷ lục của Federer hay không?

Chắc Nadal “quên” anh đã 4 lần liên tiếp đăng quang ở Paris. Nếu Federer là ứng viên số 1, anh sẽ phải là ứng viên “siêu đẳng nhất”. Gạt qua những chuyện câu chữ mang tính ngoại giao, hãy cứ tin Nadal sẽ trình diễn một bộ mặt khủng khiếp nhất và sẽ là người sở hữu nhiều Grand Slam nhất. Vấn đề là, anh đừng để thua những trận “lãng nhách” trước các đối thủ yếu hơn -  điều mà Federer hiếm khi “làm” khi đang ở đỉnh cao phong độ.

Và nên nhớ, sau khi kết thúc “bài diễn văn” ngợi khen Federer, Nadal có nói một câu mà nếu tinh ý, chúng ta sẽ thấy nó rất “nguy hiểm”: “Có thể sau này tôi sẽ thắng hết tất cả các danh hiệu này, Grand Slam, Masters Cup…”. Sau này là khi nào? Khi anh qua mặt Federer và Sampras, để trở thành một huyền thoại mới…

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Trận Tyson vs Jones thu về 50 triệu USD tiền PPV

Trận Mike Tyson vs Roy Jones kiếm được 50 triệu USD từ PPV, các cựu quyền thủ sôi sục quay trở lại

Không phải “những trận đọ quyền, so găng của những gã trai trẻ sung sức và khát khao”, những kẻ vẫn đang thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp; trận đấu giữa “2 ông già đã từng giải nghệ từ đời tám hoánh, nay liều mạng quay trở lại” mới là đỉnh cao của nghệ thuật kiếm tiền trong làng quyền Anh của năm 2020. Mike “thép” Tyson và “Công dân Nga” Roy Jones đang khiến nhiều cựu quyền thủ sôi sục muốn tái xuất trên sàn đài…