Thể dục nhào lộn trên lưới

Thể dục nhào lộn trên lưới (trampoline) là một môn thể thao phổ biến rộng rãi từ năm 1900 và rất phát triển tại châu Âu. Ở châu Á, môn này được một số nước, vùng lãnh thổ quan tâm như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên.

Từng tổ chức các giải vô địch cấp thế giới và châu lục, Thể dục nhào lộn trên lưới đã chính thức có mặt tại Olympic Sydney năm 2000. Trong thi đấu, môn này thi 1 bài quy định và 1 bài tự chọn ở vòng loại, mỗi bài gồm 10 động tác quay lộn trên không (santo). Chung kết chỉ thi 1 bài tự chọn nhưng với những động tác có độ khó nhiều hơn.

Ở nước ta trước đây, Thể dục nhào lộn trên lưới được xem như một môn tập bổ trợ cho Thể dục dụng cụ. Theo xu thế phát triển của thể thao nhất là các kỳ Indoor Games sắp tới, nhiều nước Đông Nam Á đã bắt đầu chú ý đến Thể dục nhào lộn trên lưới.

Tại Việt Nam, Hà Nội và TPHCM đã đầu tư cho môn này từ đầu năm 2005. Luật thi đấu cũng đã dịch xong. Riêng tại TPHCM, qua 2 đợt tuyển chọn khoảng 300 em (6-8 tuổi), hiện có 20 em đang tập luyện tại câu lạc bộ Trần Hưng Đạo, trong đó có một số em được hưởng tiền bồi dưỡng năng khiếu trọng điểm.

Về trang thiết bị, Hà Nội đã mua lưới bật đúng tiêu chuẩn cách nay 3 năm, còn TPHCM vẫn đang tạm sử dụng lưới cũ từ trước năm 1975 dù lãnh đạo Sở TDTT TPHCM đã thông qua chủ trương mua lưới mới.

Theo một huấn luyện viên Thể dục nhào lộn trên lưới, phải mất từ 5-6 năm nữa, lớp vận động viên đầu tiên mới có thể tham gia thi đấu.

THIỆN TÂM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Antonio Conte bà tiền đạo Romelu Lukaku

HLV Antonio Conte biết trước Inter sẽ bán Lukaku

Khả năng tiền đạo Romelu Lukaku rời Inter Milan đang lớn dần khiến người hâm mộ ở sân San Siro nhận ra sự thật từ những lời bóng gió của HLV Antonio Conte trước đây. Chẳng phải vô cớ mà khi chia tay đội bóng, Conte cho rằng cầu thủ Bỉ sẽ không còn chơi cho Nerazzurri. 

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác