Thể dục nhào lộn trên lưới

Thể dục nhào lộn trên lưới (trampoline) là một môn thể thao phổ biến rộng rãi từ năm 1900 và rất phát triển tại châu Âu. Ở châu Á, môn này được một số nước, vùng lãnh thổ quan tâm như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên.

Từng tổ chức các giải vô địch cấp thế giới và châu lục, Thể dục nhào lộn trên lưới đã chính thức có mặt tại Olympic Sydney năm 2000. Trong thi đấu, môn này thi 1 bài quy định và 1 bài tự chọn ở vòng loại, mỗi bài gồm 10 động tác quay lộn trên không (santo). Chung kết chỉ thi 1 bài tự chọn nhưng với những động tác có độ khó nhiều hơn.

Ở nước ta trước đây, Thể dục nhào lộn trên lưới được xem như một môn tập bổ trợ cho Thể dục dụng cụ. Theo xu thế phát triển của thể thao nhất là các kỳ Indoor Games sắp tới, nhiều nước Đông Nam Á đã bắt đầu chú ý đến Thể dục nhào lộn trên lưới.

Tại Việt Nam, Hà Nội và TPHCM đã đầu tư cho môn này từ đầu năm 2005. Luật thi đấu cũng đã dịch xong. Riêng tại TPHCM, qua 2 đợt tuyển chọn khoảng 300 em (6-8 tuổi), hiện có 20 em đang tập luyện tại câu lạc bộ Trần Hưng Đạo, trong đó có một số em được hưởng tiền bồi dưỡng năng khiếu trọng điểm.

Về trang thiết bị, Hà Nội đã mua lưới bật đúng tiêu chuẩn cách nay 3 năm, còn TPHCM vẫn đang tạm sử dụng lưới cũ từ trước năm 1975 dù lãnh đạo Sở TDTT TPHCM đã thông qua chủ trương mua lưới mới.

Theo một huấn luyện viên Thể dục nhào lộn trên lưới, phải mất từ 5-6 năm nữa, lớp vận động viên đầu tiên mới có thể tham gia thi đấu.

THIỆN TÂM
 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác