Thể dục dưỡng sinh: Tâm sáng, thân khỏe

Trong những năm gần đây, với ý thức bảo vệ và rèn luyện sức khỏe ngày càng được nâng cao, nhiều người trung niên và cao tuổi đã tham gia luyện tập thể dục dưỡng sinh (TDDS), tạo nên một phong trào khá sôi nổi trên khắp đất nước mà tập trung nhiều nhất tại các đô thị.

Riêng ở TPHCM, phong trào TDDS đã có quá trình phát triển chừng 35 năm. Khoảng năm 1976, ông Vũ Quang Tiệp đã phổ biến bài thể dục buổi sáng tại công viên Tao Đàn. Theo dòng thời gian, phong trào dần dần phát triển tỷ lệ thuận với số cán bộ hưu trí ngày càng cao. Ngoài bài tập trên, nhiều người đã chuyển sang tập các bài đao, kiếm, côn… Đến khoảng năm 1988 - 1989, trước sự lớn mạnh của phong trào, giáo sư Đỗ Đình Hồ, bà luật sư Nguyễn Phước Đại, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, bác sĩ Trường Sơn, ông Lê Phong… đã hội ý và nhận thấy cần có một một tổ chức để tập hợp lực lượng, hướng dẫn phong trào.

Thái cực quyền dưỡng sinh giúp bảo vệ, tăng cường sức khỏe. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tháng 12-1991, Sở TDTT TPHCM đã cho phép thành lập Hội TDDS và BCH đầu tiên do bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng làm Chủ tịch với hơn 600 người thường xuyên tập luyện tại 9 quận, huyện. Từ phương châm hoạt động “Sống khỏe, sống vui, sống có ích cho xã hội” cùng tinh thần tự nguyện, tự quản, tự trang trải chi phí, hội đã vận động phát triển phong trào, tổ chức hội thảo khoa học, đào tạo HDV, biên soạn tài liệu hướng dẫn tập luyện...
 
Điểm đáng chú ý là những người tập luyện TDDS (bao gồm nhiều đối tượng) còn đoàn kết, tương trợ, thăm viếng, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt hàng ngày cũng như tham gia các hoạt động từ thiện, tham quan du lịch… Thông qua các bài tập, chẳng những sức khỏe của người thường xuyên tập luyện được cải thiện mà một số chứng bệnh phong thấp, đau nhức, tim mạch… cũng được ngăn chặn hoặc thuyên giảm. Một trong những nguyên tắc chung của TDDS là hít thở vận động thân thể thông qua các bài tập vừa sức để bảo vệ, tăng cường sức khỏe và không chấp nhận các hoạt động mê tín dị đoan.

Hiện nay, phong trào TDDS tại TPHCM đang phát triển rộng khắp các phường, xã với khoảng vài trăm CLB (Thái cực quyền, Yoga, Thái cực trường sinh, Khí công, Trường sinh y pháp, Dưỡng sinh tâm thể, Vovinam…), quy tụ khoảng 25.000-27.000 hội viên mà hầu hết đều từ tuổi trung niên trở lên. Từ năm 1992, Hội TDDS TPHCM còn tổ chức hội thao hàng năm với sự góp mặt của đại diện của hàng chục tỉnh phía Nam.

Trên cơ sở đó, từ năm 2005-2007, Hội đồng Dưỡng sinh Việt Nam đã tổ chức các cuộc hội thao khu vực phía Nam và từ 2008-2010 là hội thao toàn quốc. Những động tác và các bước đi uyển chuyển, chậm rãi, các đơn vị đã biểu diễn nhiều bài tập tay không, quạt, kiếm, côn… trong tiếng nhạc. Đây chính là cơ hội để các quận, huyện TPHCM giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các tỉnh, thành bạn.

Hướng đến mục tiêu “Tâm sáng, thân khỏe”, tinh thần siêng năng tập luyện TDDS của những người trung niên và cao niên đang là một nét đẹp của TDTT TPHCM, là tấm gương tốt cho thế hệ trẻ trong hoạt động bảo vệ và rèn luyện sức khỏe.


NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác