Thể Công và Quân khu 4 sau khi xóa tên - Còn lại gì ?

Thể Công rồi Quân khu 4, trước đó còn có Quân khu 7, những đội bóng quân đội lần lượt biến mất khỏi bản đồ bóng đá đỉnh cao Việt Nam. Những cái tên nổi nhất đã bị xóa sạch, bóng đá quân đội còn lại những gì?

Khai tử rồi tái sinh?

Với quyết định xóa tên Thể Công, Bộ Quốc phòng đã giao cả “xác” Thể Công cho Viettel tùy nghi xử lý. Cái tên Thể Công xem như được khai tử từ thời điểm đó. Sau Thể Công đúng 1 tháng là Quân khu 4. Với việc bán đứt cả suất chơi V-League lẫn nhân sự, QK4 cũng tự tay khai tử đội bóng mà họ đã dày công xây đắp mới lên được tới đỉnh cao.
 

Các cầu thủ Thể Công giờ đang phân vân trước ngã 3 đường. Ảnh: Nguyễn Nhân

Thể Công có lịch sử hơn 50 năm, QK4 ít hơn, nhưng cả hai đều là những đội bóng có truyền thống. Vì sao thể thao quân đội dễ dàng gạch tên QK4 và Thể Công khi mà họ là hai cái tên ưu tú nhất? Cả QK4 và Thể Công đều đưa ra lý do đầu tiên là chuyên môn.
 
Thực tế thì Thể Công ở V-League 2009 không quá tệ hại nhất. V-League 2009 cũng là năm thành công nhất của QK4, dù chỉ trụ hạng ở vòng đấu cuối cùng, nhưng rõ ràng thành tích này còn tốt hơn nhiều bởi trước đó, QK4 vốn quen chơi ở hạng Nhất.

Nếu nói Thể Công và QK4 trụ hạng sau những trận thắng “dậy mùi” trước SHB.Đà Nẵng hay K.Khánh Hòa là nỗi tủi hổ để rồi xem nó như nguyên nhân để xóa tên cũng không thỏa đáng. Thời còn chơi ở hạng Nhất (trừ mùa giải 2008 giành chức vô địch), QK4 đã không ít lần bị điểm tên trong các “trận cầu đen”.

Tương tự như vậy là Thể Công, trong quá khứ, cũng không ít lần đội bóng này có những trận đấu đầy “mùi”. Còn nếu tính đến yếu tố tiền bạc để làm cơ sở xóa tên QK4 hay Thể Công cũng không hẳn. Thể Công đã huy động được Viettel - một doanh nghiệp cỡ bự có thể chi đến vài chục tỷ đồng. Bản thân QK4 cũng có gần 20 tỷ đồng ở V-League 2009.

Nghĩa là dù có những rào cản từ cơ chế, nhưng Thể Công hay QK4 vẫn có đủ khả năng huy động một nguồn kinh phí ổn định từ chính các doanh nghiệp quân đội, và một phần là kinh phí từ chính Bộ Quốc phòng hay Quân khu.
 
Vậy nguyên nhân khiến QK4 hay Thể Công bị xóa tên là gì? Do thể thao Quân đội đã “chán” bóng đá đỉnh cao, hay không thể thích nghi với vòng xoay của bóng đá chuyên nghiệp vốn không hợp với cơ chế ngành?
 
Thật khó để tìm ra nguyên nhân xác đáng khiến Thể Công, QK4 dễ dàng bị xóa tên. Mất Thể Công và QK4, quân đội sạch bóng ở bóng đá đỉnh cao. Thế nhưng, đối với thể thao quân đội, không thể không có bóng đá. Bóng đá cũng giống như văn công, luôn cần thiết để phục vụ nhiệm vụ chính trị.

Vì lẽ đó, rất có thể trong tương lai gần, Thể Công và QK4 được tái sinh, điều này đã có trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, 2 đội bóng này sẽ không chơi chuyên nghiệp và cầu thủ của họ đích thực là những người lính đá bóng.
 
Kế hoạch kể trên đã được lên, nhưng thành phần Thể Công và QK4 (mới) sẽ không có cầu thủ nào của đội bóng cũ, cũng không dính dáng tới bất cứ nhà tài trợ nào!

Còn lại gì?

Với Thể Công (đã đổi thành Viettel), đến nay họ vẫn chưa biết sẽ chơi ở giải nào. HLV Nguyễn Mạnh Cường, cùng gần 30 cầu thủ vẫn đang miệt mài tập tại Nhổn. Đã có một thông báo được đưa tới các cầu thủ.

Theo đó, những người từng được gửi đi đào tạo dài hạn tại Đức và Bulgaria sẽ được chuyển xuống hạng Nhất (khoác áo Trung tâm bóng đá Viettel). Số còn lại, là những sĩ quan như Phước Tứ, Bảo Khanh, Văn Nam, Anh Tuấn, Thanh Hải... sẽ thuộc diện cân nhắc.

Tùy theo đòi hỏi từ BHL đội Trung tâm bóng đá Viettel, có thể vài người sẽ được giữ lại, số khác sẽ được ra quân để tự do tìm tới một phương trời mới. Trong khi ở Quân khu 4, cả 25 cầu thủ của họ đã được ra quân, theo chân HLV Vũ Quang Bảo vào TPHCM tiếp tục chơi ở V-League 2010 với tên gọi Navibank Sài Gòn.
 
Theo hướng giải quyết này, Thể Công và QK4 đã bị xóa sạch. Sự ra đời của một Thể Công hay QK4 không có tính kế thừa ở những cái tên cũ. Thứ còn lại sau quyết định xóa tên Thể Công hay QK4 có chăng chỉ là sự tiếc nuối của các CĐV.

Với riêng các cầu thủ (nhất là QK4), sau sự kiện buồn này, giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thay vì những anh lính đá bóng đã thành hiện thực.
 
Khoa Tường(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng