Thể Công mặc áo mới

Nếu Thể Công được mặc áo mới (Thể Công – Viettel) sớm 1 năm thì họ đã không phải xuống hạng. Nhận định trên của giới chuyên môn hoàn toàn không sai bởi cái thua của Thể Công ở mùa giải chuyên nghiệp năm ngoái là thua về cơ chế và thua do phân tán lực lượng từ tư tưởng. Bây giờ với áo mới, cơ chế mới, có làm thay được tất cả?

Quyết định chuyển giao CLB Thể Công từ Cục Quân huấn về Công ty Viễn thông quân đội (Viettel) được xem là sự kiện lớn

Đội Thể Công đại diện Quân đội VN 1, đoạt chức vô địch giải bóng đá hữu nghị quân đội các nước Asean 2004.

 và là bước ngoặt quan trọng của CLB giàu truyền thống này. Nếu đúng với tinh thần “doanh nghiệp hóa” và chuyên nghiệp hóa thì họ (đội bóng, ban huấn luyện và các cầu thủ…) đã bắt đầu có cái quyền bình đẳng trong bóng đá chuyên nghiệp. Vấn đề còn lại là con người và tổ chức của chính CLB này có là một?

Năm 1993, khi rong ruổi dọc đất nước cùng đội Thể Công trên chiếc xe Hải Âu cũ kỹ, tôi từng nghe lớp cầu thủ cựu trào như Mạnh Cường, Đinh Thế Nam, Đặng Dũng, Thanh Hải, Văn Hải, Văn Lý… than thở về cái kiếp cầu thủ không như cầu thủ của mình. Ông Nguyễn Văn Nhật khi ấy còn là HLV trưởng từng cười một cách méo mó khi xe đến Đồng Hới mà tìm không ra chỗ ở rẻ tiền khiến cả đội nằm dài trên xe..

Hồi ấy, than khổ nhưng khi ra sân các cầu thủ Thể Công là một. Họ đá bằng tinh thần và đá cho màu cờ sắc áo là chính. Hồi đó, các cầu thủ ăn khổ, sống khổ và tập cũng khổ nhưng không ai dám nói chuyên môn của Thể Công thua đội nào cả. Đấy là đặc điểm của một đội bóng xác bao cấp nhưng hồn và tinh thần thì rất chuyên nghiệp.

Nhưng cũng có lúc tâm sự với tôi ở Phan Rang sau khi kết thúc mùa giải 1994, đội trưởng Mạnh Cường than thở: “Anh em có lúc hỏi tôi đá cho cố và vô địch để làm gì trong khi có những đội vô địch thì đội bóng còn được cái này và cầu thủ còn có cái nhà, miếng đất…!”.

Đấy là những câu hỏi rất thật và không hẳn những cầu thủ đặt ra như thế là đã có tư tưởng xấu. Họ băn khoăn với cái nghiệp lính và với cái nghề cầu thủ mà nếu không sống được bằng tinh thần, không vì cái chung thì tự đào thải mình rất nhiều.
Khi các đội sang cơ chế mới thì Thể Công vẫn ngụp lặn trong khó khăn. Rồi đến khi các đội đặt chân lên chuyên nghiệp thì Thể Công càng lộ ra khó khăn của màu áo những quân nhân đá bóng.

Các đội thiếu thủ môn giỏi thì đã có ngay một ông “mũi lõ” về trấn giữ; yếu hàng tiền vệ lập tức mua về những trụ đồng đen, cần những chân sút giỏi, có ngay những ông Tây vừa nhạy vừa nhanh…

Nhưng với Thể Công thì mọi cái phải gói gọn trong cái lò luyện quân của mình. Họ băn khoăn với cơ chế nhưng cũng không phủ nhận họ đã đánh mất cái chất của mình rất nhiều khi để trượt dài…

Nói đến Thể Công, cứ mỗi lần khó khăn, người ta lại đổ cho cơ chế. Cầu thủ đã bắt đầu thực tế hơn khi bầu sữa của bóng đá chuyên nghiệp quá lớn trong khi với cầu thủ Thể Công thì vẫn phải gắn với cơ chế cũ cho dù thứ hạng của họ là chuyên nghiệp.

Khi Thể Công gần rớt hạng, nhiều người bảo họ không thể rớt vì đại diện cho bóng đá quân đội ở chuyên nghiệp chỉ có duy nhất một đội bóng.

Chỉ một số ít, rất ít dám khẳng định rằng Thể Công phải rớt thì họ mới chịu đổi mới.
Bây giờ thì Thể Công đã mặc áo mới và thực hiện theo cơ chế mới. Điều tối kỵ trước đây như cho những ông Tây khoác áo Thể Công thì bây giờ đã mở cửa.

Thể Công đã có thể mua cầu thủ ngoại, đã có “phép” chuyển nhượng và có cái quyền bình đẳng với các CLB khác. Cầu thủ với tuổi thọ ngắn ngủi không còn phải bận tâm với đồng lương quân nhân và không còn cái cảm giác vừa đá bóng vừa nhìn sang nhà hàng xóm nữa.

Có vẻ như có cơ chế mới thì Thể Công sẽ có tất cả.

Thực chất thì đấy mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ lại cũng chính là cái thiếu mà lâu nay Thể Công thường vấp ngã: Sự ổn định xuyên suốt từ trên xuống dưới nơi một đội bóng. Những trận thua và hòa gần đây cho thấy Thể Công vẫn có lực nhưng họ (đúng hơn là những nhóm người trong họ) không chịu phát huy hết nội lực của mình.

Giới chuyên môn xem Thể Công đá, có cảm giác như thành tích của Thể Công bây giờ không phải là của tập thể mà là của một nhóm người hay của ai đó (!?).

Nếu cứ nghĩ, có cơ chế mới, có con người mới mà quên đi việc củng cố và phát triển nội lực của mình thì Thể Công sẽ rơi vào những khó khăn.

Hy vọng với màu áo mới, cả tập thể của Thể Công sẽ tìm ra chiếc cần câu và phát huy thay vì ngồi một chỗ hưởng con cá mà Viettel mang lại.

Chuyện mặc áo mới của Thể Công là chuyện đương nhiên (vì bóng đá chuyên nghiệp buộc phải thế), nhưng để Thể Công trở lại với hình ảnh hào hùng xưa thì những ai mặc chiếc áo mới vào không được quyền quên cái tính truyền thống đã làm nên sức mạnh của Thể Công xưa.

Một sự kiện mới, một bước ngoặt mới và cũng là một thử thách mới.

Nguyễn nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U19 Việt Nam ngược dòng giành chiến thắng trước Malaysia

Việt Nam sớm giành vé vào chung kết giải U19 quốc tế 2022

Lượt trận thứ 2 giải U19 quốc tế 2022 diễn ra vào ngày 7-8 trên sân Bình Dương, đội U19 Việt Nam đã có cuộc lội ngược dòng để giành chiến thắng 2-1 trước U19 Malaysia. Thắng trận thứ 2 liên tiếp, đội chủ nhà sớm đặt chân vào trận chung kết của giải.

Bóng đá quốc tế

HLV Pep Guardiola thất vọng sau thất bại ở Community Shield. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích về mùa hè thay đổi mạnh mẽ

Chia tay hàng loạt công thần đã gắn bó trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên thành công của mình tại sân Etihad, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng vì đây là thời điểm thích hợp khi Man.City cần một sự thay đổi.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam chỉ giành ngôi á quân

Lý Hoàng Nam đứt mạch kỷ lục 24 trận thắng mất chức vô địch giải quần vợt nhà nghề tại Malaysia

Lần đầu tiên trong sự nghiệp có được 24 trận thắng liên tiếp ở giải quần vợt nhà nghề thế giới đẳng cấp ITF World Tennis Tour, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam không thể nâng cao thành tích hơn nữa khi thua tay vợt Shimizu Yuta trong trận chung kết giải quần vợt M15 Kuching vừa kết thúc trưa nay tại Malaysia.

Các môn khác