Bán kết giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc năm 2008

Thể công lại quật khởi

Tiếng là cơ hội thắng cân bằng, nhưng trong cuộc đọ sức căng thẳng ở bán kết, Thể Công có phần lép vế hơn Hoàng Long Long An. Đấy là xét trên thực lực và phong độ hiện tại của cả hai. Thế nhưng, khi bị cho là kém cơ, các tay đập Thể Công lại nổi máu tự ái và trở lại với chính hình ảnh của họ…

Nam: Đấu trí!

Văn Thành (5, Thể Công) với những cú đập như búa bổ khiến hàng rào chắn của Hoàng Long Long An chới với. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nhập cuộc hưng phấn hơn, các tay đập Thể Công nhanh chóng chiếm lĩnh thế trận. Khi đội hình Hoàng Long Long An còn chưa tập trung, các mũi phụ công Văn Thành (5), Văn Phương (2) phát huy tối đa hiệu suất ghi điểm trong các cú đánh nhanh, đánh giãn biên và giữa lưới.

Tất nhiên như mọi khi, Văn Thành tạo dấu ấn mạnh nhất. Chính nhờ áp dụng đấu pháp bất ngờ này, các tay đập Thể Công liên tiếp đánh lạc hướng được hàng chắn của Hoàng Long Long An để kết thúc ván đầu tiên ở điểm 25/20.

Ở ngoài biên, HLV Nguyễn Văn Hải (HLLA) nhìn thấy rõ những lỗ hổng của đội hình, nhưng dù đã cố hết sức xoay chuyển, thế trận vẫn thuộc về Thể Công, nhất là khi các mũi đánh nhanh Văn Tuấn (12), Phước Tiến (14) và chủ công Quang Khánh (7) bị khóa chặt.

Phải tới khi hàng chắn trên lưới hóa giải được các pha đánh chồng, đánh nhanh của Thể Công, libero Thanh Sang (15) bao sân sau cực tốt, Quang Khánh mới bắt đầu xé nát đội hình phòng thủ của đối phương với những cú đập chéo sân từ vị trí số 1.

Hoàng Huy (4) cùng Văn Tuấn (12) khai thác ở hai biên khi chuyền 2 Thanh Tùng (5) nỗ lực chuyền lao qua đầu thuận lợi cho đồng đội. Trong khi đó, Thể Công bất ngờ đổi chuyền 2 Minh Dũng (8) bằng Hoàng Quân (3), nhưng không ngăn được sức công quá dữ dội của Hoàng Long Long An, đành chấp nhận thua 16/25 ở ván 2.

Tuy nhiên, các học trò của HLV Nguyễn Văn Hải cũng chỉ làm được có vậy. Hai ván sau, khi tính kỷ luật trong phòng thủ trên và dưới lưới của Thể Công trụ vững, chủ công Duy Quang (10), đội trưởng Văn Anh (1), cặp phụ công Văn Thành - Văn Phương chơi khéo léo, đội bóng Quân đội dễ dàng tìm được các điểm thắng 25/22 và 25/16, khép lại chiến thắng chung cuộc 3-1, tiến thẳng vào trận chung kết.

Nữ: Sức mạnh Thái Bình

Đúng là “cửa ải” PV Thái Bình luôn là thử thách khó vượt qua đối với đội bóng của HLV Lương Khương Thượng. Nhiều lần họ bị chặn trên đường giành cúp, và hôm qua, thêm một lần VTV Bình Điền Long An lại ngậm ngùi nhìn đối thủ tiến vào trận chung kết sau trận thua quá nhanh 0-3 (23/25, 23/25 và 17/25).

Thế nhưng, cũng phải công nhận, các cầu thủ tấn công của PV Thái Bình đã phát huy hết sức mạnh trong trận đấu mang tính quyết định này. Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười và đặc biệt là ngoại binh Sisuma để rất ít cơ hội cho hàng chắn VTV Bình Điền Long An cản phá. Không sung sức như mùa trước, nhưng độ “quái” trong những pha lên lưới dứt điểm của Sisuma đã tạo nên ưu thế rõ rệt cho đội bóng Thái Bình trong trận bán kết hôm qua.

Trong khi đó, chuyền 2 vẫn là nỗi lo lớn của HLV Lương Khương Thượng. Ánh Nguyệt rồi Anh Thư và đôi khi cả Ngọc Hoa cũng không thể tạo ra được sự tươi mới cho lối chơi của VTV Bình Điền Long An. Phụ công Ngọc Hoa vẫn đóng vai chính trong cuộc chiến tối qua, nhưng 2 ngoại binh Thái Lan Boualee và Wana lại chơi kém hiệu quả, đấy cũng là nguyên nhân khiến họ bại trận.

Kết quả các trận vòng chung kết ngược:

-Nam (Vũng Tàu): Quân khu 5 - CV Bến Tre 3-2; Viễn thông Hà Nội - Viễn thông Trà Vinh 3-1

-Nữ (Nha Trang): Sông Mã Thanh Hóa - Quảng Ninh 3-1.

Hôm nay (28-11), lịch thi đấu tại Nha Trang có sự thay đổi: trận bán kết giữa Sanest Khánh Hòa và Quân đoàn 4 sẽ diễn ra sớm hơn 1 giờ (20g thay vì 21 giờ như dự kiến). Ở Vũng Tàu, trận bán kết nữ giữa Bộ Tư lệnh Thông tin và Ngân hàng Công thương diễn ra vào lúc 19g.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ công Trần Thị Thanh Thuý sẽ thi đấu tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Xuất ngoại để duy trì phong độ

Trong thời điểm diễn biến Covid-19 còn phức tạp, thể thao Việt Nam tiếp tục có VĐV ra nước ngoài thi đấu dài hạn, như trường hợp chủ công bóng chuyền Trần Thị Thanh Thúy là tin vui cho người làm thể thao.