Thế chia ba thiên hạ

Trong truyện Tam quốc, những nhân vật sau này đứng đầu thế chia ba thiên hạ đều xuất hiện ngay từ đầu, lập công trong cuộc chiến với giặc áo vàng. Nhân đọc truyện xưa, thấy cuộc chiến tay ba giữa Sông Lam Nghệ An - SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T có cái gì đó na ná.

Mối quan hệ giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng thì ai cũng biết. “Mối dây” liên hệ giữa Đà Nẵng và Sông Lam Nghệ An ngày trước cũng được xem là bền chặt. Trong thời điểm mà chức vô địch V-League dường như chỉ là cuộc đấu giữa 3 đội bóng trên, cũng đáng quan tâm liệu có hay không một sự sắp đặt nào đó để tạo thế chia ba thiên hạ hay không?

Kết quả trận đấu giữa SHB. Đà Nẵng và SLNA chiều Chủ nhật này sẽ giải mã đội bóng đoạt chức vô địch V-League năm nay? Ảnh: Quang Minh

Người ta nói tình anh em giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng chủ yếu là qua bầu Hiển, vì vậy, thật khó nói giữa SLNA và 2 đội bóng trên không có quan hệ. Bầu Hiển chính là người đã làm nên một Nguyễn Hữu Thắng trên cương vị HLV. Không có nửa cuối mùa bóng 2009 ở Hà Nội T&T thì thật khó có một Nguyễn Hữu Thắng rất phong cách và nhiều uy lực ở mùa giải năm nay. Với bệ phóng do bầu Hiển tạo nên, ông Thắng trở thành một trong những nhà cầm quân trẻ sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam. Cái “ơn” với bầu Hiển, không biết ông Thắng ghi nhận đến mức độ nào nhưng những ai biết ông thì chắc chắn sẽ hiểu, cái nghĩa “trước - sau” đối với ông Thắng luôn đặt lên hàng đầu. Từ khi còn đá bóng đến lúc làm HLV, ông Thắng luôn kín tiếng dù trong hậu trường, ông được nể trọng. Một người như vậy, làm sao không hiểu những giá trị mà bầu Hiển đem lại cho mình lúc khởi nghiệp cầm quân.

Giữa Nguyễn Hữu Thắng và ông Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng, chưa biết mối quan hệ cá nhân sâu hay cạn, nhưng lại cùng một chỗ đứng trong làng cầu Việt.

o0o

SHB Đà Nẵng đã vô địch ở năm mà ông Thắng đưa Hà Nội T&T từ vị trí đội sổ lượt đi trở thành một trong những ứng cử viên của lượt về. Đến năm sau, Hà Nội T&T lại vô địch sau khi cả SLNA của ông Thắng lẫn SHB Đà Nẵng của ông Đức sa sút một cách đáng ngạc nhiên. Đến mùa giải này, SLNA đang dẫn đầu và đang đối diện với trận đấu “của cả mùa bóng” trước SHB Đà Nẵng vào cuối tuần này. Nếu thắng (thậm chí là chỉ cần hòa), ai cũng nói SLNA sẽ vô địch. Chắc chắn là như thế.

Vậy nên, thái độ của SHB Đà Nẵng ở sân Chi Lăng sẽ vô cùng quan trọng. Tại đó, họ đã để thua Hà Nội T&T. Tại đó, họ có thể sẽ làm nền cho SLNA vô địch. Cái thế chia ba thiên hạ vì vậy sẽ thật hoàn hảo?

Chính vì thế, người ta liên tưởng ngay đến mối quan hệ của bầu Hiển và ông Nguyễn Hữu Thắng. Liên tưởng luôn đến tình thâm giao bao nhiêu năm qua giữa SLNA và Đà Nẵng ngày trước, nhất là khi Trưởng đoàn SLNA hiện nay không ai khác chính là “Khổng Minh xứ Nghệ” Nguyễn Hồng Thanh. Người còn đó thì tình khó mà mất đi được?

o0o

Sự thật là cả 3 đội bóng nói trên đều có đủ cơ sở lẫn năng lực để vô địch. SHB Đà Nẵng mà thắng SLNA thì coi như là “đi trước một bước”. Hà Nội T&T dù kém SLNA đến 8 điểm nhưng trong tay vẫn còn 1 trận chưa đấu. SLNA thì khỏi phải bàn, chỉ cần có điểm tại Chi Lăng là vượt qua cửa ải lớn nhất.

Trên cơ sở đó, đội bóng nào cũng có thể gọi là xứng đáng trở thành “tân vương” của bóng đá Việt Nam. Cũng vì lẽ đó, tự dưng ai cũng nhìn về bầu Hiển, người suốt 4 năm qua, gần như khuấy tung mọi giá trị của V-League mà lại chẳng hề “động thủ”. Người có sự phục vụ của 3 vị HLV trẻ tuổi mà tài năng bậc nhất của Việt Nam. Một người như vậy, hẳn là luôn trọng cái nghĩa, không vì chuyện trước mắt mà quên cái lâu dài. Một người có tầm vóc tính đến thế chia ba thiên hạ từ lâu.

Nếu chúng ta nhìn bầu Hiển qua lăng kính ấy, dám chắc cuối mùa này SLNA sẽ vô địch và có thể, điều đó sẽ được cụ thể hóa bằng 1 điểm tại Chi Lăng cuối tuần này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng