Nhật ký đội tuyển Olympic Việt Nam

Thầy Tô và khúc cua thử thách

Chọn ai, bỏ ai?
Thầy Tô và khúc cua thử thách

Hôm qua, ông Calisto đã từ TPHCM bay ra Hà Nội để trở lại với nhiệm vụ rèn giũa ở đội Olympic Việt Nam. Lựa chọn của thầy Tô cho thấy, công việc của đội Olympic Việt Nam cho cuộc chinh phục SEA Games 25 chẳng hề đơn giản chút nào. Ông thầy người Bồ đang đối diện với khúc cua thử thách…

Thầy Tô và khúc cua thử thách ảnh 1

HLV Calisto đang đứng trước thử thách của bài toán lực lượng ở đội tuyển Olympic Việt Nam. Ảnh: QUANG MINH

Chọn ai, bỏ ai?

Nhiệm vụ đã được hoạch định từ trước, sau khi ông Calisto chờ đợi trợ lý số 1 Phan Thanh Hùng lên hội quân ở đội Olympic Việt Nam. Ông Hùng trong suốt thời gian dẫn dắt đội U21 SHB Đà Nẵng còn đỏ mắt tìm nhân tố mới cho đội Olympic Việt Nam. Giá trị của lời đề cử ấy thế nào, tất nhiên, còn phải phụ thuộc vào quyết định chọn ai, bỏ ai do ông Calisto đưa ra.

Thật ra thì ông Calisto đã xác định, ông sẽ bổ sung nhân tố mới cho Olympic Việt Nam. Nhưng điều kiện của Olympic Việt Nam lúc này, nếu muốn bổ sung thì cũng phải thải loại đi những người không hợp lý so với ý đồ của ông. Đó là chuyện không hề dễ dàng, bằng chứng là việc ông Calisto đã trì hoãn thời gian “trảm” quân sau chuyến tập huấn tại Côn Minh trở về.

Việc sàng lọc, lựa chọn là quy luật bắt buộc trong mỗi chu kỳ chuẩn bị của từng đội tuyển. Vấn đề là một khi ông Calisto và trợ lý Phan Thanh Hùng gút được nhân sự phải loại hay triệu tập bổ sung, những cầu thủ sắp được triệu tập càng có nhiều cơ hội chứng tỏ tài năng. Nhờ vậy, Olympic Việt Nam có thể sàng lọc ra những nhân tố hay nhất để lựa chọn cho chiến dịch SEA Games 25.

Ở thời điểm này, chẳng khó để phát hiện ra những cầu thủ tỏ ra đuối sức so với đồng đội ở Olympic Việt Nam trong việc hoàn thành giáo án do ông Calisto đề ra. Có điều, ông Calisto vẫn muốn tạo thêm cơ hội để tránh hối tiếc khi gạt bỏ bất cứ gương mặt nào của Olympic Việt Nam lúc này. Thế cho nên, khi ông Calisto trở lại cầm quân ở đội Olympic Việt Nam vào hôm nay, không biết “máy chém” của ông thầy người Bồ này sẽ lê đến đâu?

Quân xanh ở đâu?

Vài ngày ông Calisto rời đội Olympic Việt Nam vào TPHCM, tuyển Olympic nảy sinh khá nhiều chuyện. Đó là sự hời hợt, thậm chí phần lơi lỏng trong ý thức tập luyện của nhiều cầu thủ. Ngoài ra, hòa khí vốn rất êm ấm khi có ông Calisto làm “tổng quản” đột ngột trở nên căng thẳng, trong đó, tiêu điểm chính là vụ hục hặc giữa Văn Bình và Đắc Khánh.

Sự êm đềm của Olympic Việt Nam bị lung lay có thể xuất phát từ nhiều lý do. Nhưng chính các cầu thủ hiện tại đang than vãn, họ ít nhiều rơi vào tình trạng bí bách. Bởi lẽ đã gần 1 tháng trôi qua, cách thức tâp luyện của đội Olympic Việt Nam quanh đi quẩn lại vẫn là tập chay, đá chay giữa nội bộ. Không có đối thủ, không có những hương vị đổi món nên cái chuỗi tuần hoàn cứ “ăn- tập- nghỉ- tập” ấy ít nhiều làm các học trò của thầy trò rơi vào trạng thái luẩn quẩn, bí bách.

Hiển nhiên, việc đội Olympic Việt Nam bí quân xanh một phần là do kế hoạch dự giải Tiền SEA Games tại Lào bị phá sản. Nhưng chờ đến trận đấu đầu tiên gặp Chunnam Dragons cũng phải nửa tháng nữa. Vấn đề quan trọng hơn, sau trận giao hữu với đội bóng Hàn Quốc trên, còn quân xanh nào nữa, hay chỉ còn biết trông đợi hết vào VFF Cup 2009? Đó là vấn đề lớn, không dễ giải. Ông Calisto giờ cũng chộn rộn vì chuyện quân xanh cho đội Olympic Việt Nam, nhưng đến giờ chưa có đáp án nào được đưa ra, kể cả là phương án chọn những CLB đang chuẩn bị dự V-League 2010 làm “quân xanh”.

Ngọc Linh
(SGGP thể thao)

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2022: Kết nối những giá trị

Giải AFF Cup 2022 là sự kiện cuối cùng của bóng đá Việt Nam trong năm 2022 và dù không có một kết thúc trọn vẹn đối với thầy trò HLV Park Hang-seo nhưng nếu nhìn ở góc độ tích cực, AFF Cup 2022 lại giúp cho giới mộ điệu cũng như các chuyên gia bóng đá có một cái nhìn rõ ràng, chân thực hơn về những gì mà bóng đá Việt Nam đang có để hướng đến một tương lai mới.