Tuyển Việt Nam trước chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup

Thầy Tô có cần Lê Công Vinh?

Ông Calisto “lạnh lùng” không nhắc đến Lê Công Vinh. Vả lại, chân sút gốc xứ Nghệ này cũng không có dịp phản ứng, bởi hiện Vinh vẫn đang trị thương ở Bồ Đào Nha. Liệu Công Vinh sẽ không có mặt trong chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup?

Quân đi át chủ?

Bật mí về danh sách tuyển Việt Nam, ông Calisto thủng thẳng: “Có nhiều trụ cột của tuyển Việt Nam đã không đạt phong độ cao ở V-League”. Ý của ông Calisto là quá rõ, bởi có lẽ trừ Quang Hải, Minh Châu, Dương Hồng Sơn… chơi tạm ổn, hầu hết các trụ cột từng giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup cách nay 2 năm đều không đạt phong độ ổn định. Minh Phương, Tài Em đá lúc lên lúc xuống, Như Thành, Việt Thắng lắc lư, còn Công Vinh chỉ có duy nhất 1 bàn thắng an ủi ở V-League rồi… chấn thương.

Với cú đánh đầu đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup, Công Vinh dẫu đang chấn thương, nhưng vẫn là cái tên được hy vọng và chờ đợi ở tuyển Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Việc Công Vinh mất tiếng ở V-League là điều bất khả kháng. Tuy nhiên, khi Hà Nội T&T lên ngôi vô địch mà thiếu át chủ, hình như quan điểm “không Công Vinh” đã len lỏi vào tâm trí nhiều người. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng bộc trực bảo rằng, Hà Nội T&T vô địch V-League mà không cần Công Vinh, thì có thể tuyển Việt Nam nếu không có sự phục vụ của tiền đạo gốc xứ Nghệ không phải là hết hy vọng.

Nói tóm lại, kế hoạch ở tuyển Việt Nam đang chống lại “át chủ bài” đã ghi bàn thắng quyết định đem về ngôi vô địch AFF Cup cho bóng đá Việt Nam. Dĩ nhiên, Công Vinh cũng phải thực tế với thời cuộc, bởi đến giờ trên đất Bồ, Công Vinh mới bắt đầu những bài tập hồi phục sau ca phẫu thuật. Trong khi đó, quỹ thời gian từ nay đến AFF Cup còn không đầy 3 tháng, vì vậy, nó trở thành thách thức lớn đối với chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam trong vòng 3 năm qua.

Công Vinh kịp phục hồi chấn thương hay không, khả năng đấy là 50-50. Bởi thế, không ai dám chắc điều gì ở tiền đạo gốc xứ Nghệ này. Dù phía VFF dẫu tuyên bố, nếu Công Vinh vắng mặt cũng không phải là… hết hy vọng vô địch, nhưng việc Công Vinh thường xuyên nhận được những lời thăm hỏi, hẳn VFF cũng hết sức sốt ruột một khi chân sút này không kịp bình phục.

Gà son thì phải... chờ

Có bao nhiêu gương mặt nổi bật ở V-League 2010? Tổng thư ký VFF kiêm Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Trần Quốc Tuấn thú nhận, cả V-League 2010, ông ấn tượng duy nhất Đinh Thanh Trung (Hòa Phát HN). Ngoài tiền vệ của Hòa Phát HN, ông Tuấn bảo không ai thật sự nổi bật và thoát ra khỏi cái bóng lẫn trình độ của những tên tuổi đã được khẳng định.

Ông Tuấn nói vậy thì hiển nhiên, sự tác động đến việc chuẩn bị của tuyển Việt Nam là không nhỏ. Ông Calisto dẫu là bậc “phù thủy”, nhưng có bột mới gột lên hồ. Trong danh sách đội tuyển Việt Nam mà ông Calisto sắp công bố, dù vẫn giữ trong bí mật, nhưng theo cách bật mí của ông thầy người Bồ, có một số lượng không nhỏ chính là các trụ cột từng giúp tuyển Việt Nam lên ngôi AFF Cup cách nay 2 năm.

Bởi thế, chẳng ngạc nhiên khi chính “phù thủy” Calisto là người đốc thúc, lên kế hoạch đưa Công Vinh sang Bồ Đào Nha chữa trị. Sự sốt sắng ấy không phải là không có lý do, đặc biệt là khi ông Calisto từng bảo rằng, ông tin rằng Công Vinh sẽ kịp bình phục cho chiến dịch AFF Cup 2010.

Nói gì đi nữa, trong tâm trí nhiều người, đặc biệt là HLV Calisto, Công Vinh vẫn là số 1. Thậm chí có thể nói Công Vinh là “gà son” của tuyển Việt Nam. Vì vậy, bất chấp sự lặng lẽ, thậm chí tảng lờ Công Vinh ở thời điểm tuyển Việt Nam sắp tập trung, người ta cũng không thể xóa bỏ chỗ đứng ở đội tuyển của chân sút hàng đầu này.

Mấu chốt lúc này chỉ phụ thuộc vào sự hồi phục của Công Vinh mà thôi, chứ chắc chắn Công Vinh là phần không thể thiếu ở đội tuyển vốn quá nhọc nhằn để tìm ra những gương mặt mới… 

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.