Thay Rooney, hay đổi hệ thống?

Ngay chính người hâm mộ Man.United cũng yêu cầu HLV Van Gaal đổi Rooney sang vị trí khác. Thế nhưng, cựu tiền đạo Sheringham lại cho rằng nên giữ Rooney và điều chỉnh lối chơi. Theo anh, Rooney sẽ tìm lại phong độ ghi bàn nếu được đứng trong một hệ thống phù hợp.

Rooney (trái) sẽ ghi bàn nhiều trở lại nếu được hỗ trợ bởi một hệ thống phù hợp.

Vị trí nào thích hợp nhất với Rooney bây giờ? Đối với nhiều CĐV của Man.United, câu trả lời rất đơn giản: Vị trí nào cũng được, miễn đừng để Rooney đá trung phong cắm. Từ đầu chiến dịch Premier League 2015-2016 đến nay, đã có rất nhiều trận Rooney tỏ ra nặng nề, kém hứng khởi và đương nhiên là cũng không sắc bén. Cũng tính riêng ở Premier League thì chỉ có 2 trận Rooney ghi bàn, đều ghi vào lúc mọi chuyện đã an bài và Man.United thắng chung cuộc 3-0. Trên các diễn đàn người hâm mộ, đã có rất nhiều lời kêu gọi HLV Van Gaal dành vai trò trung phong cắm cho sát thủ trẻ Anthony Martial.

Tuy nhiên, quan điểm của cựu tiền đạo Teddy Sheringham khác hẳn: Thay vì đổi vị trí của Rooney hoặc thậm chí loại Rooney khỏi đội hình, hãy thay đổi cách phối hợp và thay đổi hệ thống thi đấu của Man.United. Theo chân sút một thời nổi tiếng này, không thể có chuyện Rooney đã hết hiệu quả bởi vì tuổi 30 của Rooney thì chưa thể gọi là già. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền của ESPN, Sheringham tuyên bố: “Rooney sẽ ghi bàn nhiều trở lại nếu được hỗ trợ bởi một hệ thống phù hợp. Cậu ấy đã chứng tỏ điều này trong suốt nhiều năm qua”.

Vậy phải như thế nào mới là phù hợp? Phải xây dựng cách tấn công ra sao để thuận lợi cho Rooney? Về điểm này, Sheringham lại tránh né câu trả lời cụ thể: “Tất cả những gì tôi có thể nói là đá trung phong cắm đơn độc rất khó đấy! Không có được bao nhiêu cầu thủ thành công ở vai trò này. Nếu là tôi thì dứt khoát tôi không thích đá như vậy, lúc nào tôi cũng cần một tiền đạo đá cặp ở bên cạnh. Nói chung, ông Van Gaal đang muốn thử một cái già đó khác biệt ở Man.United, và hệ thống ấy không thật phù hợp với Rooney trong thời điểm hiện nay. Chúng ta đang có một tiền đạo đẳng cấp hàng đầu, chúng ta cần tìm ra được một lối chơi phù hợp với anh ta và đó là việc của HLV trưởng”.

Tuy nhiên, nói là nói vậy nhưng Sheringham vẫn không có ý đả phá Van Gaal. Thay vào đó, anh còn kêu gọi người hâm mộ Man.United kiên nhẫn hơn với Van Gaal mặc dù lối chơi của ông ta liên tục bị chê là kém hứng khởi. “Man.United đang đứng thứ 4 ở Premier League, chỉ kém 2 điểm so với đội dẫn đầu mặc dù chưa phát huy được trọn vẹn sức mạnh. Thế thì không thể gọi là dở”, Sheringham nói tiếp, “Chúng ta nên chờ xem sắp tới ra sao. Man.United có nhiều cầu thủ chất lượng nên tôi tin chắc rằng sẽ thành công”.


Tiến Minh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất