Thầy nói, trò nghiêm túc lắng nghe

Sau loạt bài “Hậu SEA Games 23” đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ người hâm mộ, kể từ số báo ngày 12-12, chúng tôi đã khởi đăng chuyên mục “Bài học thể thao”, nhằm giới thiệu cùng bạn đọc những điều mắt thấy tai nghe rất cần cho thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng.

Trong trận bán kết đồng đội nam bóng bàn tại SEA Games 23 giữa các tay vợt Việt Nam và Singapore có một chi tiết mà ít ai chú ý. Đó là khoảng thời gian các vận động viên giải lao giữa các ván đấu thì cách mà họ tranh thủ nghe chỉ đạo của huấn luyện viên thật khác nhau. Phía đội Singapore, các tay vợt người gốc Trung Quốc Cai Xiao Li, Yang Zi, Lee Tien Hoe vốn nổi tiếng trong làng bóng bàn châu lục, nhưng khi họ chỉ đạo vẫn trong tư thế đứng nghiêm, mắt nhìn thẳng và tai họ như “uống” từng lời của người thầy. Họ tỏ một thái độ rất tôn trọng và tin tưởng.

Ngược lại, các vận động viên của ta ra dáng rất “tây”, đung đưa người với chai nước trên tay, mắt ngó bâng quơ về phía khán đài, còn tai thì vẫn nghe, nhưng có vẻ không chăm chú lắm.

Người viết lấy làm lạ hỏi một đồng nghiệp ngồi cạnh thì nhận ngay câu trả lời tỉnh bơ: “Ông yên tâm đi. Các vận động viên mình là thế, còn huấn luyện viên của ta thì quen rồi. Đừng quan trọng quá như vậy”.

Đây không phải là chuyện quan trọng hay không quan trọng, mà là hình ảnh của vận động viên Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Và đây không phải là lần đầu người viết thấy cảnh này. Ở các giải đấu trong nước trước đây và hiện nay cũng thế. Thầy nói mặc thầy, còn trò nghe mặc trò. Các tay vợt đàn anh, đàn chị cũng thường như thế và cũng không chỉ ở môn bóng bàn.

Vận động viên của ta đi Á, đi Âu nhiều sao không học lấy những điều hay, lẽ phải?

Thầy nói thì trò phải nghiêm túc lắng nghe, vừa tỏ rõ tinh thần tôn sư, trọng đạo, vừa dễ dàng tiếp thu chỉ dẫn của huấn luyện viên. Người viết nhận thấy ở các tuyển thủ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng có tác phong nghiêm túc, kỷ luật như thế.

AN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác