Thầy nói, trò nghiêm túc lắng nghe

Sau loạt bài “Hậu SEA Games 23” đã nhận được rất nhiều sự đồng tình từ người hâm mộ, kể từ số báo ngày 12-12, chúng tôi đã khởi đăng chuyên mục “Bài học thể thao”, nhằm giới thiệu cùng bạn đọc những điều mắt thấy tai nghe rất cần cho thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng.

Trong trận bán kết đồng đội nam bóng bàn tại SEA Games 23 giữa các tay vợt Việt Nam và Singapore có một chi tiết mà ít ai chú ý. Đó là khoảng thời gian các vận động viên giải lao giữa các ván đấu thì cách mà họ tranh thủ nghe chỉ đạo của huấn luyện viên thật khác nhau. Phía đội Singapore, các tay vợt người gốc Trung Quốc Cai Xiao Li, Yang Zi, Lee Tien Hoe vốn nổi tiếng trong làng bóng bàn châu lục, nhưng khi họ chỉ đạo vẫn trong tư thế đứng nghiêm, mắt nhìn thẳng và tai họ như “uống” từng lời của người thầy. Họ tỏ một thái độ rất tôn trọng và tin tưởng.

Ngược lại, các vận động viên của ta ra dáng rất “tây”, đung đưa người với chai nước trên tay, mắt ngó bâng quơ về phía khán đài, còn tai thì vẫn nghe, nhưng có vẻ không chăm chú lắm.

Người viết lấy làm lạ hỏi một đồng nghiệp ngồi cạnh thì nhận ngay câu trả lời tỉnh bơ: “Ông yên tâm đi. Các vận động viên mình là thế, còn huấn luyện viên của ta thì quen rồi. Đừng quan trọng quá như vậy”.

Đây không phải là chuyện quan trọng hay không quan trọng, mà là hình ảnh của vận động viên Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Và đây không phải là lần đầu người viết thấy cảnh này. Ở các giải đấu trong nước trước đây và hiện nay cũng thế. Thầy nói mặc thầy, còn trò nghe mặc trò. Các tay vợt đàn anh, đàn chị cũng thường như thế và cũng không chỉ ở môn bóng bàn.

Vận động viên của ta đi Á, đi Âu nhiều sao không học lấy những điều hay, lẽ phải?

Thầy nói thì trò phải nghiêm túc lắng nghe, vừa tỏ rõ tinh thần tôn sư, trọng đạo, vừa dễ dàng tiếp thu chỉ dẫn của huấn luyện viên. Người viết nhận thấy ở các tuyển thủ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng có tác phong nghiêm túc, kỷ luật như thế.

AN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.