VFF hé lộ kế hoạch luyện quân cho tuyển Việt Nam

Thầy nội chơi… đồ ngoại

Thay vì bế quan luyện công trong nước như thời HLV Calisto, VFF đã vạch ra kế hoạch đưa tuyển Việt Nam luyện công bằng chuyến tập huấn nước ngoài. Một quyết định phá lệ trong hoàn cảnh tài chính eo hẹp, nhưng…

  • Sẽ không thua chị, kém em?

Đến giờ, kế hoạch chuẩn bị của tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2012 chưa được công bố chính thức. Sở dĩ có sự chậm trễ như vậy là vì đội bóng áo đỏ chưa có… HLV trưởng. Tuy nhiên, có thể tuần tới, chiếc ghế nóng này chính thức được trao cho HLV Phan Thanh Hùng sau cuộc gặp gỡ giữa VFF và HLV họ Phan. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho hay, thực chất đã có thể khẳng định, HLV Phan Thanh Hùng sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012. Mọi điều khoản đều không có gì trở ngại, vấn đề còn tháo gỡ duy nhất là thời hạn của bản hợp đồng.

Thành Lương (phải) và ĐTVN nhiều khả năng sẽ sang Nhật Bản tập huấn vào tháng 10. Ảnh: Nhật Anh

Dẫu sao thì việc VFF “bí mật” kế hoạch luyện quân của tuyển Việt Nam cũng gây lên nhiều hoài nghi. Bởi lẽ, trước khi AFF bốc thăm chia bảng, hàng loạt đội bóng trong khu vực đã công bố kế hoạch tập huấn. Nhà ĐKVĐ Malaysia đã sắp xếp gần 20 trận đấu cho thầy trò Rajagobal luyện quân, trong đó có nhiều trận đấu lớn như cuộc đụng độ với 2 ông lớn Ngoại hạng Anh là Arsenal và Manchester City. Sau đó, Malaysia sẽ đi tập huấn tại Hungary và Áo vào tháng 8, trong đó có kế hoạch đá 6-7 trận giao hữu trong chuyến tập huấn này.

Hai đối thủ chung bảng với tuyển Việt Nam là Thái Lan và Philippines cũng đều đưa ra kế hoạch hoành tráng. Philippines thể hiện chất ngẫu hứng với chuyến luyện quân gần 20 ngày ở xứ cờ hoa, còn Thái Lan tập trung đá với đối thủ rất mạnh. Nếu kế hoạch giao hữu với Tây Ban Nha, Đức, Brazil, Anh… thành hiện thực, Thái Lan có thể là đội bóng chịu chơi nhất khu vực khi chuẩn bị cho AFF Cup 2012.

Dĩ nhiên, tiềm lực tài chính lẫn tầm quan hệ của VFF chưa đủ sánh với Thái Lan, Malaysia, nhưng hé lộ từ VFF cho hay, lần này đội bóng áo đỏ sẽ không đóng cửa luyện công như thời HLV Calisto. Phía VFF đã lên phương án đưa tuyển Việt Nam tập huấn nước ngoài vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Hai địa điểm đang được cân nhắc là Nhật Bản và Slovakia, trong đó, xứ mặt trời mọc là ưu tiên số 1 vì quan hệ gần gũi, đặc biệt là đối tác đang chịu trách nhiệm khai thác thương quyền của đội tuyển Việt Nam.

  • Lo "chất" hơn lo "sơn"

Theo kế hoạch của VFF, tuyển Việt Nam có 6-8 trận giao hữu trước khi chinh phục AFF Cup 2012. Cụ thể, ngay tại lễ bốc thăm AFF Cup 2012 tại Bangkok, VFF đã chính thức nhận lời đá 2 trận giao hữu với Indonesia. Dự kiến 2 trận này tổ chức vào ngày 15-9 và 22-9. Trong khi đó, ngoài chuyến tập huấn nước ngoài đang được chốt lại địa điểm, VFF đã chọn xong đối thủ của tuyển Việt Nam tại VFF Cup 2012. Ba đối thủ của tuyển Việt Nam tại giải đấu diễn ra ở TPHCM là CHDCND Triều Tiên, Turkmenistan và U22 Iran.

Nói tóm lại, so với sự màu mè, hoành tráng của người Mã, người Thái, có lẽ kế hoạch của tuyển Việt Nam cũng chỉ là một cách liệu cơm gắp mắm. Nhưng HLV Phan Thanh Hùng cho rằng, nếu đối tượng cọ xát được đảm bảo chất lượng thì việc đối thủ chỉ được đụng độ với đối thủ ít danh tiếng hơn không ảnh hưởng gì đến công tác chuẩn bị.

Ông Hùng nói: “Đá với đội bóng đẳng cấp như Tây Ban Nha, Brazil… là ước mơ của bất cứ đội bóng nào. Nhưng trình độ quá chênh lệch, đôi khi đấy không phải là sự chuẩn bị tốt, có lợi cho chuyên môn. Vì đối thủ sẽ tập trung đá biểu diễn, chứ không phải tung hết sức, trình độ ra cọ xát. Tôi chỉ hi vọng, chất lượng đối thủ cọ xát của tuyển Việt Nam được đảm bảo. Như vậy mới có sự chuẩn bị tốt cho AFF Cup”.

Theo HLV Phan Thanh Hùng, nếu VFF thu xếp được chuyến tập huấn nước ngoài thì đấy là cơ hội tốt, vì tuyển Việt Nam có điều kiện thay đổi không khí, đồng thời biết cách thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện thi đấu. Riêng cách thức tập trung và địa điểm luyện quân, HLV họ Phan chưa quyết định, vì còn đợi sau cuộc làm việc với VFF. Tuy nhiên, ông Hùng cho hay, nếu dẫn dắt tuyển Việt Nam, ông sẽ cho đội tuyển tập trung từng đợt chứ không hội quân dài lê thê trong vài tháng.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng