Thầy Nhật

1. Tin cho biết, 90% tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ là một người Nhật Bản. Đây là chuyện không bất ngờ bởi ưu tiên cho HLV Nhật Bản đã được VFF thống nhất từ đầu. Tuy nhiên, một vài thông tin được tiết lộ lại cho thấy có nhiều uẩn khúc trong quá trình tìm HLV trưởng.

Đầu tiên là việc có đến 3 hồ sơ ứng viên Nhật Bản, chứ không phải 1 như những thông tin ban đầu. Kế đến, quá trình đàm phán đã diễn ra từ lâu và VFF cũng chốt được ngày 15-5 sẽ công bố tên tuổi HLV mới.

Điều này cũng đồng nghĩa, bản danh sách 16 ứng viên bao gồm Desailly hay Rajagobal chỉ để “cho vui” chứ ngay từ đầu, chỉ có HLV Nhật Bản được tiến hành đàm phán mà thôi. Nói cách khác, cái việc chuyển hồ sơ cho Hội đồng HLV quốc gia  thẩm định (nếu có), cũng chỉ là hình thức.

Câu hỏi đặt ra: tại sao lại có sự nhiễu loạn về thông tin như vậy nếu như ngay từ đầu, VFF đã quyết và chốt phương án HLV người Nhật sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam?

Câu trả lời cũng dễ: Đấy là cách làm việc quen thuộc của VFF. Tung tin ra thăm dò dư luận dù mọi thứ đã quyết xong rồi. Điều này đã từng bị chuyên gia Lê Thế Thọ phê phán khi ông cho rằng, Hội đồng HLV mà ông từng là thành viên chỉ là “bù nhìn” chứ việc lên hồ sơ và quyết định đều thuộc về thường trực VFF.

Ngày 15-5 tới, VFF sẽ chính thức công bố tên vị HLV đến từ Nhật Bản. Ảnh: Quang Thắng

2. Công bằng mà nói, với bóng đá Việt Nam hiện nay, thầy Nhật Bản hay… thầy nào cũng thế! Tức là cứ phải đợi khi ông này làm việc thì mới biết có phù hợp hay không, chứ ở một nền bóng đá vốn chưa định hình phong cách và đẳng cấp chơi bóng thì sao có thể biết trước ông thầy nào là phù hợp.

Hãy xem, tại sân chơi V-League suốt hơn một thập niên qua, người ta chỉ chứng kiến được sự ổn định trên băng ghế HLV và có thành công tại tối đa 4 CLB: ĐTLA (Calisto), HN T&T (Phan Thanh Hùng), SHB Đà Nẵng (Lê Huỳnh Đức) và SLNA (Nguyễn Hữu Thắng).

Một khi ngay tại các CLB còn không định hình được phong cách, thì chuyện đội tuyển không biết mình nên đá kiểu nào là chuyện đương nhiên. Sự bất ổn của V-League dẫn đến sự thiếu ổn định tại đội tuyển, xét trên mọi phương diện từ con người đến lối chơi và khát vọng chiến thắng. Đấy cũng là lý do mà nhiều lần tuyển HLV ngoại trước đây, VFF cứ phải loay hoay với các lựa chọn, đôi khi các quyết định cứ theo kiểu “hên – xui”.

Vậy nên, có HLV người Nhật thì cũng chẳng biết là tốt hay không. Trước mắt, chỉ mong là VFF quyết định càng nhanh càng tốt để ông này còn thời gian mà chọn người. Vậy thôi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.