Thấy lo nhiều hơn

1. Ngày mai V-League tái đấu, trận cuối cùng của lượt đi nhưng cũng xem như là khởi đầu của giai đoạn 2 với mật độ thi đấu dồn dập. Tính từ ngày 28-6 đến 23-7, các đội phải đá tổng cộng 6 vòng trong khoảng 25 ngày, tức trung bình chỉ 4 ngày/trận. Đây là hậu quả của việc nghỉ liên tục từ đầu năm đến nay mà các CLB phải gánh chịu.

Nói như vậy để thấy đợt marathon sắp đến chính là điểm then chốt của mùa giải, mọi sự phức tạp của V-League cũng nảy sinh từ giai đoạn này. Cho dù các nhà tổ chức có khẳng định thế nào, theo chúng tôi, đúng “truyền thống” của V-League thì bây giờ mới là lúc thực sự bắt đầu của mùa giải. Những ngày êm đẹp sẽ chẳng còn nữa.

2.  Điều nguy hiểm nhất đó là đến thời điểm này, chưa có đội bóng nào được xem là “ứng cử viên” nặng ký nhất cho chiếc vé xuống hạng. Nếu bỏ qua bộ đôi SHB Đà Nẵng và HN T&T của “nhà bầu Hiển” thì hiện có đến 5 đội nằm trong vùng nguy hiểm, quan trọng hơn là họ cùng nguy cơ với nhau do mỗi đội khó mỗi kiểu. Trong nhóm này, không bất ngờ khi chỉ tập trung các CLB từ miền Trung đổ vào. Đây là khu vực gặp khó khăn trong việc duy trì các đội bóng nên sẽ dẫn đến tình trạng “đạp nhau để ngoi lên” càng sớm càng tốt.

Sự phức tạp từ đây mà ra. Yếu nhất trong số này là XSKT Cần Thơ, tân binh của mùa giải, nhưng đây lại là ẩn số lớn nhất bởi sẽ thật khó chấp nhận khi thành phố lớn nhất miền Tây lại vừa lên phải xuống lại hạng Nhất. Các đội Đồng Tháp, QNK Quảng Nam hay Đồng Nai không có tiềm lực tài chính mạnh nhưng về chuyên môn, họ có đủ khả năng để tìm ra lối thoát cho mình. Riêng sự xuất hiện của HA.GL chính là điểm mấu chốt của cuộc chiến trụ hạng.

Đội bóng trẻ của bầu Đức cần có thời gian để lấy lại sự cân bằng, nhưng cái khó của họ là chuỗi trận sắp tới toàn đụng với những đối thủ quá mạnh. Tiêu biểu như trong vòng 1 tháng họ phải 2 lần đối đầu B. Bình Dương, phải làm khách tại Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng. Nếu không có gì đột phá thì HA.GL nhiều lắm cũng chỉ kiếm được 3-4 điểm từ nay đến cuối tháng 7 và như thế thì chuyện họ “đội sổ” quá dễ xảy ra.

Liệu những cầu thủ trẻ của bầu Đức có sớm tìm lại nụ cười chiến thắng sau vòng 13 trước B.Bình Dương? Ảnh: Minh Trần

3. Một khi mà đội bóng chơi “vô tư” nhất đang phải lặn ngụp bên dưới bảng xếp hạng và có thể bị nhận "đòn hội đồng”, một khi mà V-League lại nói về cuộc chiến trụ hạng hơn là tranh đua vô địch thì rõ ràng không thể vui một chút nào cho triển vọng ngắn hạn của V-League. Giải đấu này đang đi vào lối mòn, sự xuất hiện của HA.GL không thay đổi được gì còn B.Bình Dương thì có đủ lực vừa đá – vừa buông cũng giữ được ngôi đầu. Không lẽ, từ nay đến cuối giải chỉ nói mỗi chuyện HA.GL làm sao trụ hạng được?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất