Thầy già nổi nóng

Đến giờ, thực hư của việc HLV Mai Đức Chung nổi nóng, “tẩn” CĐV Đồng Tâm Long An sau trận thua của đội bóng xứ Thanh chưa ngã ngũ. Bởi HLV họ Mai quả quyết, ông có tranh cãi với CĐV chủ nhà, nhưng không hề động chân tay.

Sự cố xấu xí liên quan đến một HLV nổi tiếng lành tính như HLV Mai Đức Chung mới chỉ dừng lại ở lời thừa nhận: có xảy ra đôi co, tranh cãi giữa nhà cầm quân họ Mai và CĐV Long An khi đội bóng xứ Thanh rút về lúc tan trận. Ông Chung lý giải rằng, CĐV ĐTLA đã nhục mạ ông và học trò, khiến ông không thể bỏ qua nên nhảy từ ô tô xuống đôi co với CĐV quá khích trên. Chỉ có điều, ông Chung khẳng định, CĐV quá khích của ĐTLA đã say rượu, không làm chủ được bản thân nên đã tự ngã khi đôi co, tranh cãi với HLV đội khách.

Chuyện thực hư thế nào, chưa có kết luận xác đáng về hành vi nông nổi của HLV Mai Đức Chung. Nhưng có vẻ, ông Chung đang được bảo vệ, giống như lời khẳng định của Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Long An Vũ Đình Hà rằng, sự cố ấy chẳng có gì to tát và ông Chung không hề xô xát với CĐV chủ nhà. Thế có nghĩa là hành động phản ứng, nổi nóng của ông Chung đã bị thổi phồng?

Phải chăng môi trường ô nhiễm của V-League đã làm thay đổi tâm tính hiền lành của HLV Mai Đức Chung?

Có thể chia sẻ cho sự bức xúc của ông Chung khi phải nghe những lời nhục mạ, chướng tai gai mắt từ phía CĐV Long An. Hành động phản ứng, nhảy bổ từ xe ô tô xuống “nói lại cho rõ” cũng là phản ứng rất con người của ông Chung. Nói như ông Chung, ông đáng tuổi cha chú của CĐV Long An, nhưng CĐV quá khích này liên tục "phun châu nhả ngọc", miệt thị ông và các học trò nên ông mới không thể kiềm chế.

Vấn đề là nhà cầm quân xứ Thanh là “người của công chúng”. Một tiếng nói của ông đều bị công chúng soi xét, đằng này còn nghi ngờ HLV họ Mai có hành động thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Càng bất ngờ hơn khi ông Chung xưa nay nổi tiếng là HLV nhỏ nhẹ, lành tính. Cho nên, chuyện ông Chung nổi nóng, có hành vi tấn công CĐV ĐTLA mới gây bão cho dư luận khi nhà cầm quân họ Mai này đột ngột thay tính đổi nết.

Câu chuyện của ông Chung có thể tiếp tục bị xới tung để gây bão. Nhưng nó cũng có thể chìm xuồng, khi mà người trong cuộc khẳng định mình không hành động thiếu suy nghĩ và cũng chẳng có bằng chứng nào thật sự cụ thể. Rắc rối nằm ở chỗ, hình ảnh của ông Chung chắc chắn bị sứt mẻ ít nhiều, bởi rất khó chấp nhận một HLV dày dạn, từng lên cầm quân ở đội tuyển lại dính vào một nghi án cực kỳ xấu xí như thế. Ông Chung hẳn nhiên thấm thía cho phút dại dột trong chốc lát, có thể làm sụp đổ hình ảnh đẹp đẽ vốn đã được ông gầy dựng gần suốt cuộc đời theo đuổi với trái bóng.

Tiếng thơm khó giữ, còn tiếng xấu thì dễ lan!

Ngọc Linh


Bóng đá nào, người chơi ấy…

HLV Mai Đức Chung nổi tiếng là hiền, là điềm đạm và đầy kinh nghiệm trong làng bóng đá Việt rốt cuộc cũng không thoát được vòng thị phi của V-League. Có vẻ như, bây giờ giải đấu này đang mất chất cả về chuyên môn lẫn tư cách mà người ta hành xử với nhau thì phải.

Kể cả khi ông Chung không xô xát, thì chỉ riêng việc nhảy xuống xe đôi co với CĐV của đội chủ sân Tân An đã là chuyện vô cùng lạ, nếu như ai đã biết cựu cầu thủ của ĐSVN bao năm qua. Bởi như đã nói, chuyện hậu trường thì không biết sao, nhưng riêng việc ứng xử trước đám đông, hoặc cư xử với người đối diện rất hiếm khi nào thấy ông Chung tỏ ra có “cá tính quá mạnh mẽ”.

Ngỡ ngàng với cách hành xử của ông Chung, nhưng nếu nhìn lại và xâu chuỗi nhiều chuyện lặt vặt của V-League thì lại chẳng có gì là quá ngạc nhiên. Liệu rằng có thể không “bật” lại đối thủ hay không khi mà cả trận đấu luôn bị chơi xấu hay có những tiểu xảo như cách mà Samson đã làm trên sân Lạch Tray cách đây chưa lâu. Hoặc có thể nhịn nổi không khi mà trên khán đài, các CĐV của đội chủ nhà (thậm chí là của đội khách) đồng thanh chửi bới, thậm chí gọi cầu thủ của đối phương là…chó? Rất khó, và cũng không phải ai cũng có thể nhịn hoặc lờ tịt đi cho xong chuyện. Thế nên, HLV Mai Đức Chung có xô xát với CĐV của đội chủ nhà - mà nghe đâu cũng chẳng tỉnh táo gì, chỉ là đến bây giờ mới xảy ra mà thôi.

Không bênh thuyền trưởng của đội bóng xứ Thanh, cũng chẳng lên án các CĐV, khi mà còn rất đông những người chân chính, và yêu bóng đá thực sự. Nhưng, V-League giờ loạn từ khán đài xuống sân cỏ, và người ta hành xử với nhau kiểu như thế kể ra giữ được mình không dính vào rắc rối cũng hơi bị…khó. Thế nên mới nói, bóng đá nào thì người tham gia vào cuộc chơi phải rẽ theo dòng như thế thôi, trách gì ông Chung, hay trách gì các CĐV…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.