Thay đổi tầm nhìn

Bấy lâu nay, đa phần khi tuyển dụng ngoại binh, người ta thường chú trọng đến việc tìm tiền đạo trước, sau mới là hậu vệ rồi mới đến tiền vệ. Tuy nhiên, trong 1-2 mùa bóng gần đây, các CLB bắt đầu chăm chút hơn đến trục giữa sân khi mà xu hướng chơi tấn công được để mắt đến. Thậm chí mức lương để trả cho tiền vệ nước ngoài có khi còn cao hơn cả tiền đạo. Đó là chuyện đang xảy ra ở XM.Hải Phòng, B.Bình Dương, SHB.Đà Nẵng…

Leandro (trái) là linh hồn của XM Hải Phòng. Ảnh: H.H.

Khẳng định hàng hiệu

Leandro đang là nhân vật không thể thiếu trong đội hình của XM.Hải Phòng khi anh vừa là nhà tổ chức ở giữa sân, vừa đóng vai trò kết thúc qua những bàn thắng quyết định cho đội bóng thành phố Cảng. Kể từ khi gia nhập đội bóng này cách đây 2 mùa bóng, Leandro đã trở thành cầu thủ ghi bàn hàng đầu và thậm chí mùa này cũng không là ngoại lệ khi trong tay tiền vệ người Brazil này đang có 10 bàn thắng. Leandro được xem là món hàng chuẩn nhất mà XM.Hải Phòng đem về từ trước đến nay và thu nhập của anh có tin là không dưới 12.000 USD/tháng.

Đã có Leandro, XM.Hải Phòng lại không tiếc tiền để lấy thêm Aniekan về. Tiền vệ tổ chức vốn từng làm mưa làm gió khi chơi cho Bình Định, TMN.CSG và Đồng Tháp, chỉ tiếc là khi về với Hải Phòng thì Aniekan lại bị… chìm từ đầu mùa đến nay. Dù vậy, tiền vệ người Nigeria này vẫn có “số” cho bất kỳ lời đề nghị nào nếu muốn có anh.

Khi để mất Aniekan, Đồng Tháp đã mất khá nhiều thời gian để tìm người thay thế. Bằng mọi giá và từ nhiều nguồn khác nhau, đội chủ sân Cao Lãnh đã tìm được Sunday, một mẫu cầu thủ có thể hình và lối chơi tương tự như Aniekan và hiện là hộ công rất tốt cho Samson trên sơ đồ tấn công của đội bóng này.

Ở Đà Nẵng, người ta thường nhắc đến Gaston Merlo hay Almeida ở mùa bóng trước, nhưng nếu không có Nguyễn Rogerio thì lối chơi của đội bóng sông Hàn sẽ lỡ nhịp. Nhiều lần HLV Huỳnh Đức thử nghiệm cầu thủ nội để thay thế, nhưng cuối cùng vẫn phải luôn dành suất đá chính cho cầu thủ gốc Brazil dù đã ngoài 30 tuổi này.

Mới đây, những thể hiện của Lee Nguyễn trong giai đoạn tập cùng đội B.Bình Dương để chờ ngày chính thức khoác áo đã buộc HLV Đặng Trần Chỉnh bỏ ý định tăng cường thêm hàng công, thậm chí còn thanh lý hợp đồng với Amaobi. Nguyên nhân chỉ bởi Lee Nguyễn không chỉ làm tròn vai trò của một nhà tổ chức mà còn có thể ghi bàn thắng từ ưu thế là những cú sút xa bằng “que” trái rất chuẩn. Trận ra mắt bằng chiến thắng 5-2 trước Thanh Hóa mà những đóng góp của Lee trong trận này đã làm mãn nhãn mọi người.

Sắm được 2 vai”?

Đó là câu hỏi thường gặp mà những nhà tuyển trạch hay dành cho những tay môi giới khi liếc qua những bản giới thiệu hậu vệ nước ngoài. Theo đánh giá của nhiều HLV thì qua mấy mùa bóng thi đấu với các tiền đạo ngoại, trình độ của các hậu vệ Việt Nam được nâng cao rất rõ. Nếu tuyển chọn trung vệ cho đội tuyển, ắt hẳn sẽ có nhiều lựa chọn cho BHL khi ngoài Huy Hoàng, Như Thành, Phước Tứ đã “lên đời” từ AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam còn có Chí Công, Minh Đức, Đình Luật, Ngọc Hùng, Hải Lâm, Phước Vĩnh… ắt sẽ làm cho chính HLV Calisto phải “hoa mắt”.

Thế nên việc ưu tiên sử dụng trung vệ ngoại dần được nhiều đội giảm bớt sự hào hứng, thường chỉ cần một cầu thủ là quá đủ. Tuy nhiên, những cầu thủ đá được 2 vị trí trung vệ và tiền vệ thì khả năng được tuyển dụng rất cao. Sở dĩ Helio được SLNA nhanh chóng mời về khi gần hết hợp đồng với B.BD cũng từ những thể hiện của anh ở AFC Cup 2009. Hay mới đây, TDC Bình Dương gọi lại Abbey cũng bởi anh đá được 2 vị trí và chỉ sau giai đoạn 1, cầu thủ người Ghana này được “bốc” lên đội B.BD. Ngoài ra còn có Đoàn Văn Nirut ở HA.GL hay Bruno ở SQC Bình Định cũng đá tròn cả hai vị trí như trên.

Danh hiệu “vua phá lưới” những năm gần đây thường thuộc về ngoại binh trong khi cầu thủ trong nước thì… xếp hàng khá xa. Cầu thủ nội thường chỉ đóng vai trò “chim mồi” hơn là được trọng dụng để săn bàn. Đó là trường hợp của Việt Thắng khi còn ở ĐT.LA, Thanh Bình khi ở HA.GL và kể cả về ĐT.LA mùa này, ở HN T&T Công Vinh thường được yêu cầu đá rộng, dạt ra hai biên để nhường cho các đồng nghiệp nước ngoài làm “tiên phong”.

Trong tương lai, ắt hẳn sẽ đến lượt khu vực giữa sân từ sau lứa Trường Giang, Minh Phương, Tài Em, Hữu Thắng, Duy Quang… Dù gì thì xác suất cũng không lớn lắm bởi đa số CLB chỉ chú trọng ở trục dọc hơn là ở hai biên, thậm chí vai trò tiền vệ phòng ngự vẫn còn rộng cửa cho cầu thủ trong nước thể hiện.

Quốc Cường

quốc cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng