Thay đổi một cách suy nghĩ

Các ông bầu đã làm xong sứ mạng xã hội của mình đó là yêu cầu VFF phải thay đổi. Nhưng về cơ bản, chỉ mới là sự chuyển biến ở “địa hạt” có liên quan đến các ông bầu. Thế mới đặt câu hỏi: ở những nơi không có các ông bầu, thì  liệu VFF có thay đổi hay không?

Không khó để nhận thấy, những ý kiến của các ông bầu nêu ra, cũng chỉ là một hình thức tổng hợp từ phản ánh của dư luận. Thêm vào những kinh nghiệm bản thân và nói ra bằng vị thế của các doanh nhân hàng đầu, tự nhiên VFF bị “lép vế”. Về cơ bản mà nói, “đá” trên sân của các doanh nghiệp, VFF hoàn toàn thụ động.

Các đội tuyển U23 và ĐTQG vẫn đang khoán trắng cho ông Goetz. Vậy ai là người giám sát chính thức vị HLV này? Ảnh: Hoàng Hùng

Câu chuyện ra đời VPF thật ra cũng đã được biết trước, sớm hay muộn cũng chỉ là vấn đề thời gian. Thế nhưng, sự trì trệ của VFF bấy lâu nay khiến người ta quan ngại. Trong hệ thống của tổ chức này, chắc chắn là không thiếu những người giỏi nhưng rõ ràng, chẳng phải số đông trong VFF hiện nay luôn sẵn lòng cho sự thay đổi. Đấy là nguyên nhân của mọi sự chậm trễ.

Nói ví dụ ở “địa hạt” các đội tuyển quốc gia. Sai lầm trong việc bố trí thời gian chuẩn bị của đội U23 và đội tuyển ở các vòng loại Olympic và World Cup vừa qua liệu có được thay đổi trong thời gian tới hay không? VFF có ban các đội tuyển, chuyên lo công tác chuẩn bị nhưng ban này cùng với Hội đồng HLV hoạt động rất thiếu hiệu quả. Từ lâu nay, dư luận đã đề nghị về việc VFF phải có một giám đốc kỹ thuật nhưng vẫn chưa có. Đội U23 và tuyển quốc gia đang được “khoán trắng” cho HLV Falko Goetz. Ai giám sát ông này? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính về các đội tuyển trong khi Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn nay chẳng biết đang đứng ở vị trí nào?

o0o

Phải chuẩn bị vô cùng công phu và mất rất nhiều thời gian các ông bầu mới thay đổi được một phần nhỏ thái độ của VFF. Việc hình thành VPF được nhận định là không hề đơn giản chút nào. Thế nên, sự kỳ vọng vào một VFF có thể thay đổi toàn diện ở nhiều lĩnh vực lại càng trở nên mơ hồ.

Sự thành công của hội nghị hôm 29-9 vô tình khiến người ta quên đi rằng đấy chỉ mới là sự đổi thay mang tính bề mặt. VPF được tán thành, nên đề xuất đại hội bất thường dễ bị quên đi. Dự luận dễ nhận định rằng VFF đã cầu thị hơn nên có lẽ cũng không nỡ “ép” tổ chức này tiến thêm một bước nữa của “cuộc cách mạng”.

Sự thật là VPF có ra đời thì điều hành nền bóng đá vẫn là VFF và hệ thống BCH 23 người có ít hiệu quả. Với một BCH đa phần thụ động như vậy, liệu có sự cải tổ nào sâu hơn và rộng hơn không?

Như đã nói ở trên, những gì các ông bầu phản ứng cũng lấy từ ý kiến của dư luận. Vậy thì các ý kiến khác đã được nói nhiều thời gian qua nhưng lại không có các ông bầu làm “đại diện phát ngôn” thì VFF có chịu tiếp thu hay không. Vui mừng với sự ra đời của VPF nhưng cũng xin đừng quên, sự thành công của VPF cũng còn tùy thuộc vào sự thay đổi về suy nghĩ của rất nhiều bộ phận trong đời sống bóng đá mà yêu cầu chính phải là VFF cần nên thay đổi.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác