Thầy cũ kiện Tyson Gay

Chưa hết niềm vui được giảm án, VĐV điền kinh người Mỹ Tyson Gay có thể dính lại vào vòng lao lý khi HLV cũ của mình kiện anh ra tòa vì tội vu cáo.

Hồi đầu tháng 5 này, Tyson Gay được gián đốc điều hành Travis Tygart của Tổ chức chống doping Mỹ (USADA) thông báo quyết định giảm thời hạn cấm thi đấu từ 2 năm xuống còn 1 năm, nên anh có thể trở lại dự giải Grand Prix Laussane (Thụy Sỹ) vào ngày 3-7 tới.

Lý do ông Tygart giảm án cho Gay là VĐV điền kinh này có thái độ thành khẩn trong việc khai báo, cũng như cung cấp tên những đồng phạm. Gay cho rằng chính cựu HLV Jon Drummond của anh và bác sĩ chuyên về xương khớp Clayton Gibson ở Atlanta đã cung cấp kem có chứa các chất cấm giúp anh tăng hiệu suất thi đấu. Gay cũng trả lại HCB nội dung 400 mét tiếp sức ở Olympic Luân Đôn 2012.

Không chỉ bị trò cũ tố cáo, HLV Drummond còn bị ông Tygart gọi điện hồi tháng trước thông báo USADA có thể cấm ông hành nghề HLV suốt đời. Cùng lúc chịu hai đòn đau, HLV 45 tuổi quyết định nộp đơn kiện cả Tyson và Tygart ra tòa án dân sự bang Texas.

Tyson Gay trên đường đua.

Ông Drummond đưa ra lý lẽ rằng trong suốt thời gian ông huấn luyện Gay từ năm 2007 đến tháng 9-2012, VĐV 31 tuổi này không bao giờ bị phát hiện dương tính với chất cấm. Nhưng bước sang năm 2013 (tức vài tháng sau khi Drummond hết huấn luyện), Gay bị phát hiện dương tính với chất cấm tới 3 lần nên bị USADA cấm thi đấu hai năm.

Tuy nhiên, USADA cho biết lần đầu tiên Gay bị phát hiện sử dụng chất cấm là vào ngày 15-7-2012. Bây giờ rắc rối chính là mối quan hệ Gay – Gibson – Drummond. Gay khai với USADA rằng Drummond đưa kem chứa chất cấm của Gibson cho anh sử dụng trong lúc tập luyện ở Monaco nhằm chuẩn bị Olympic 2012.

Tuy nhiên, Drummond nói rõ rằng ông và Gay tới gặp Gibson vào năm 2012 để nhờ chữa chấn thương. Nhìn cách Gibson đưa kem bôi, ông đã khuyên Gay đừng tiếp xúc với vị bác sĩ này nữa vì ông cảm nhận mọi thứ có vẻ thiếu an toàn và không thích hợp. Có lần, ông buộc Gay không được sử dụng một loại chất cấm mà sau này ông trao nó cho USADA trong cuộc điều tra.

Drummond quyết định kiện Gay và Tygart vì ông cảm thấy bị tổn hại về danh dự từ những lời tố cáo, bị mọi người nhìn ông như người lén lút sử dụng chất cấm trong thi đấu. Ngoài ra, ông còn bị tổn hại về tài chính, nhất là trường hợp USADA cấm ông hoạt động huấn luyện suốt đời.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Liệu Man.City có thể đưa Kylian Mbappe về dưới trướng của Pep? Ảnh: Getty Images

Cơn khát tiền đạo của Man.City và giải pháp Mbappe

HLV Pep Guardiola sau khi thừa nhận Man.City đang thiếu một tiền đạo đẳng cấp thế giới, đã được các ông chủ ở sân Etihad hứa chiêu mộ Kylian Mbappe “bằng bất kỳ giá nào” trong tháng Giêng tới.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Tốc độ