Thầy bóng đá

1. Tuần trước, tại sân Vinh xảy ra chuyện HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) xông thẳng vào trong sân đôi co với trọng tài sau khi ông này phạt thẻ vàng cầu thủ Lê Công Vinh vì lỗi cởi áo. Còn tại sân Long An, HLV Mai Đức Chung lao xuống xe để “nói chuyện phải quấy” với một CĐV. Đến tuần rồi, HLV Nhan Thiện Nhân cũng lao vào sân phản ứng trọng tài.

Các HLV được xem là những ông thầy, người mà cầu thủ nhìn vào để biết mình nên làm gì trên sân cỏ. Cùng với trọng tài, họ là những người làm nên một trận đấu. Ông này bày binh bố trận, ông kia điều khiển cuộc chơi. Thế nên, một khi HLV mà phản đối trọng tài, khả năng tạo ra sự kích động đối với cầu thủ và cả khán giả trên khán đài là rất lớn.

Rất tiếc là ở bóng đá Việt Nam hiện tại, cả “2 ông” này đều không giữ được những tiêu chuẩn trong nghề nghiệp của mình. Chỉ một tình huống bình thường vậy mà HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn làm sai khi lao vào sân, cầu thủ thấy thầy mình như vậy, cũng lao đến bảo vệ, khiến sân bóng hỗn loạn ngay. Tình huống tương tự xảy ra ở đội HV. An Giang, khiến đội này phải nhận nhiều án phạt từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Ở chiều ngược lại, người ta thấy HLV Lê Thụy Hải đang trên đường tạo nên lịch sử với B. Bình Dương trong mùa giải này. Nếu thắng hết 2 trận cuối, B. Bình Dương sẽ vô địch V-League lần thứ 3. Đây là lần thứ 6 HLV Lê Thụy Hải cầm quân tại B. Bình Dương. Sau khi đem về 2 chức vô địch liên tiếp vào các năm 2007 - 2008, ông Lê Thụy Hải chia tay. Lúc B. Bình Dương không có ông Lê Thụy Hải, thi đấu sa sút dù vẫn tăng cường lực lượng mạnh mẽ. Đầu mùa giải này, ông Lê Thụy Hải lại được mời về khi B. Bình Dương chơi không tốt ở 4 vòng đấu đầu và sau đó dưới triều đại của ông, B. Bình Dương chỉ mới thua 2 trận, đang dẫn đầu bảng xếp hạng.

Sự khác biệt nằm ở chỗ ông Lê Thụy Hải đã dẹp yên các vấn đề trong nội bộ, được cầu thủ nể trọng và biết cách khơi dậy khát khao chơi bóng của học trò. Cũng chỉ có một đội B. Bình Dương, nhưng ông Đặng Trần Chỉnh hay Nguyễn Minh Dũng thất bại đến 3 - 4 lần, trong khi ông Lê Thụy Hải lại thành công. Cho nên năng lực của HLV được thể hiện đâu chỉ trên sân bóng mà bắt đầu từ phòng thay đồ, từ thái độ với học trò và từ cách hành xử trên sân bóng.

3. Trong một số vụ tiêu cực của cầu thủ vừa bị phát hiện, người ta không thấy bóng dáng của HLV đâu cả. Nếu có, thì họ lại cho rằng đã bị cầu thủ “qua mặt”, tuyệt nhiên không thấy trách nhiệm của “ông thầy” đối với những học trò.

Trong đội bóng, HLV là người quản lý trực tiếp và ở gần với cầu thủ nhất. Các ông thầy bảo mình không biết cầu thủ làm gì, sai gì là không đúng, bởi nếu không biết thói xấu của cầu thủ, không quản lý được sinh hoạt của cầu thủ thì làm sao giải quyết các vấn đề nội bộ, tạo nên sức mạnh đoàn kết cho đội bóng để giành chiến thắng trên sân cỏ.

Vì thế, trong những điều sai của cầu thủ trên sân và ngoài xã hội, có lỗi không nhỏ của những ông thầy bóng đá.
 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.