Thất bại là mẹ thành công

Sự nghiệp cầu thủ hào hùng của Di-ego Maradona thì ai cũng biết. Chỉ xin nhắc lại: dù là Maradona đi nữa, cũng có lắm lúc thất bại không kèn không trống. Vào đúng ngày này 28 năm trước, Maradona cúi đầu chia tay World Cup 1982 trong hình ảnh đau buồn. Anh bị đuổi khỏi sân khi trận Argentina - Brazil chuẩn bị khép lại với thất bại nặng nề cho Maradona và đồng đội.

Maradona tại World Cup 1982.

Cứ phải tính rằng World Cup 1978 là kỳ World Cup đáng nhớ đầu tiên của Maradona, dù anh không dự giải ấy. Tại World Cup 1978, Maradona đã là ngôi sao nổi đình nổi đám. Việc HLV Cesar Luis Menotti gạt Maradona ra khỏi danh sách đội tuyển Argentina gây tranh luận ầm ĩ là vì vậy. Nhưng không ai có thể chỉ trích Menotti, khi ông đem về cho Argentina chức vô địch World Cup đầu tiên trong lịch sử bóng đá nước này. Maradona vì thế chỉ còn cách âm thầm chuẩn bị cho kỳ World Cup 1982, âm thầm là cả thế giới biết anh là ai.

Nhưng vì Argentina sẩy chân trong trận khai mạc, thua Bỉ 0-1, nên chỉ vào vòng trong với tư cách nhì bảng và rơi luôn vào “bảng tử thần” cùng Italia và Brazil ở giai đoạn 2. Trong trận đầu tiên, Maradona bị hậu vệ thép Claudio Gentile chơi xấu bằng mọi thủ đoạn, coi như không làm nên trò trống gì. Bực bội vì bị chơi xấu suốt trận trước thái độ nhắm mắt làm ngơ của trọng tài, lại bị che khuất bởi tài năng của những Zico, Socrates, Falcao trong trận kế tiếp, Maradona trút cơn giận giữ vào cú chém giò, hạ đo ván Joao Batista ở phút 87. Maradona lập tức bị đuổi khỏi sân. Vài phút sau, trận đấu kết thúc với chiến thắng 3-1 nghiêng về phía Brazil, và Argentina chính thức bị loại khỏi World Cup 1982.

Trong 11 cầu thủ đá chính ở trận thua Brazil tại World Cup 1982, có đến 9 người không bao giờ được khoác lên mình chiếc áo của đội tuyển Argentina nữa. Maradona là thành viên hiếm hoi còn sót lại khi Argentina bước vào World Cup 1986. và khỏi phải nhắc, đấy là kỳ World Cup của riêng Maradona - cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong thế kỷ 20!

BẢO HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Maradona và người thân

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona: Những câu chuyện ít ai biết đến…

Kể về cuộc đời của Diego Maradona, có những câu chuyện trở thành truyền kỳ, thành giai thoại. Trong con người ông, luôn tồn tại 2 mặt sáng - tối, thiên thần - ác quỷ, nhưng cuối cùng, cả thế giới vẫn không thể ghét bỏ ông mà thậm chí cực kỳ yêu mến ông, với những gì ông đã tạo ra, và đã trải qua…

Quần vợt

Các môn khác