Thất bại được dự báo trước

Sự sa sút của đội tuyển Việt Nam hay đội tuyển U.23 vốn đã đến từ nhiều năm qua. Từ thất bại ở các kỳ SEA Games cho đến AFF Cup và đã biến đội tuyển trở thành “máy xay” HLV, từ F.Goetz cho đến Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc đã nhanh chóng ra đi sau mỗi thất bại.

Nguyên nhân thất bại vốn đến từ nhiều khía cạnh, công tác quản lý, đào tạo trẻ, Hội đồng HLV quốc gia… và gần gũi nhất chính là V-League, nguồn cung cấp chủ yếu nhân lực cho ĐTQG. Một điều đáng chú ý là chất lượng của V-League đã thực sự đi xuống trong nhiều năm qua. Kể từ lần đăng quang ở AFF Cup 2008 đến nay, V-League chưa giới thiệu được cho đội tuyển tay săn bàn nào đáng chú ý mà đến nay, Công Vinh vẫn đang là tiền đạo số 1 của đội tuyển.

 

 
 

Thất bại đã khiến đội tuyển trở thành “máy xay” HLV, từ F.Goetz, Phan Thanh Hùng đến Hoàng Văn Phúc… Ảnh: H.Hùng – M.Hoàng

Nguyên nhân sâu xa chính là việc hệ thống đào tạo trẻ từ các CLB khá mỏng. Ngay cả trong giai đoạn V-League tràn ngập “bầu” đầu tư vào bóng đá, hầu hết chỉ tập trung lo phần ngọn, mua bán cầu thủ thay vì chăm lo đào tạo trẻ. V-League từng bất ngờ vươn lên tốp đầu trong khu vực, nhưng cũng nhanh chóng rơi khỏi hàng tốp mà chưa biết bao giờ mới quay trở lại.

Nhiều ý kiến từng lo ngại về điều lệ giải cứ mỗi năm mỗi đổi, mà quan trọng là không đi theo chuẩn hình tháp về số lượng CLB tham dự ở các giải như nhiều quốc gia khác. Điều đó càng làm cho tính cạnh tranh ở V-League dần nhạt nhòa khi có 2/3 số đội nhập cuộc với tư tưởng trụ hạng. Còn hạng Nhất thì phần đông lại ngại… thăng hạng. Những vấn đề trên đã làm cho chất lượng của bóng đá Việt Nam đi xuống nhanh mà sự quan tâm hời hợt của khán giả, nhà tài trợ trong những năm gần đây đã cho thấy điều đó.

Một khi mà “bệ phóng” cho ĐTQG là V-League gặp vấn đề, thiếu nền tảng của sức mạnh thì chuyện tạo nên một ĐTQG lắm phập phù cũng không là điều lạ. Thế nên, theo ý kiến của giới chuyên môn thì vấn đề mà bóng đá Việt Nam đang gặp nằm ở lỗi hệ thống và cần có quá trình để điều chỉnh lại. Trong đó, V-League đóng vai trò rất quan trọng ở cuộc cải tổ lần này.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng