Thất bại của tuyển Anh tại World Cup 2010, David Davies: “Người dân Anh cần được biết lý do!”

Thất bại tại World Cup 2010, đội tuyển Anh một lần nữa không thể vươn đến đỉnh cao kể từ lần cuối cùng (và cũng là duy nhất) vào năm 1966, kỳ giải họ là chủ nhà. Đó là một nỗi đau cho người hâm mộ của đất nước được xem cái “nôi” của bóng đá. Đau, nhưng cũng chỉ vào lúc đó thôi! Mọi thứ vẫn tiếp tục diễn ra bình thường trong sự lãng quên của tất cả mọi người.

Nhưng mới đây, trong bài trả lời phỏng vấn đặc biệt trên tờ The Sun, David Davies - cựu Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Anh (FA) - đã đặt ra nhiều dấu hỏi về thất bại này, ông nhấn mạnh về sự yếu kém và nhút nhát trong bộ máy lãnh đạo của FA, lý do lớn nhất khiến bóng đá Anh liên tục đối diện với thất bại, sau World Cup 2010 là chiến dịch vận động quyền đăng cai World Cup 2018.

Nỗi thất vọng của các cầu thủ Anh sau thất bại 1-4 trước tuyển Đức ở World Cup 2010.

Theo David Davies, thất bại của tuyển Anh trước Đức ở vòng 2 thực sự là điều tồi tệ, một thảm bại 1-4 và một quyết định gây tranh cãi của trọng tài sau bàn thắng không được công nhận của Frank Lampard. Nhưng những gì diễn ra phía sau thất bại đó là gì, Davies đặt dấu hỏi: “Đức thắng Anh 4-1. OK, chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra nếu bàn thắng của Frank Lampard được công nhận. Nhưng, sự thật là chúng ta đã thua, một thất bại tệ hại. Kể từ khi đó, có ai thật sự điều tra để biết chuyện gì đã xảy ra và tại sao không?”.

Davies tiếp tục: “Chắc chắn sẽ có những bài học từ thảm họa ấy. Tôi nhớ những ngày sau thất bại, đã có những yêu cầu một cuộc điều tra về màn trình diễn kém cỏi của tuyển Anh. Mọi người có quyền được biết lý do vì sao, không phải chỉ 1 mà là cả 4 trận, đội tuyển có vẻ đã tự loại chính mình. Tôi từng muốn có một cuộc điều tra. Nhưng họ (những quan chức hàng đầu của bóng đá Anh) đang ở đâu?.

“Tôi đã từng làm việc cùng tuyển Anh tại 3 kỳ World Cup trước đó, kinh nghiệm dạy tôi rằng, không phải bất kỳ câu trả lời nào cũng được công khai”, Davies nói: “Nhưng thực tế, đội tuyển quốc gia là của người dân ở đất nước này. Họ xứng đáng nhận được câu trả lời, cũng như đảm bảo rằng bài học này sẽ được rút tỉa trong thời gian tới. Fabio Capello sẽ không có mặt tại Brazil năm 2014 nếu chúng ta vượt qua vòng loại ở kỳ giải tới. Nhưng dù ai thay thế ông ấy, Harry Redknapp hay bất kỳ ai, cũng muốn biết những gì thật sự xảy ra trong năm 2010. Những người hâm mộ cũng vậy, khi niềm tin của họ bị phản bội”.

Tương tự như thất bại của đội tuyển tại World Cup 2010, David Davies cho rằng thất bại nhục nhã trong chiến dịch vận động quyền đăng cai World Cup 2018, cũng cần được mổ xẻ đến nơi đến chốn. Những nhà lãnh đạo hàng đầu của FA đồng loạt từ chức sau những thất bại liên tiếp đó, và nếu những người mới không đủ dũng cảm đối diện với sự thật, tìm ra những giải pháp đúng đắn, bóng đá Anh vẫn sẽ tiềm ẩn những mối nguy hại. Davies trải lòng: “FA đã có Chủ tịch mới David Bernstein. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng ông ấy có thể đối mặt với những thách thức. Trong nhiệm kỳ của mình, nếu mở cuộc điều tra về những gì diễn ra chiến dịch vận động quyền đăng cai World Cup 2018 đã tiêu tốn đến 15 triệu bảng Anh thì ông ấy sẽ được hoan nghênh”.

“Nếu những bài học của năm 2010 sớm được công bố rộng rãi, mọi người đều hiểu, tuyển Anh hoàn toàn có thể đưa World Cup 2018 về cho nước Anh”, Davies nhấn mạnh.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất