Hậu World Cup 2006

Thất bại chuyện phân phối vé

Trước giải, Ban tổ chức cho biết việc in tên, địa chỉ của người mua trên vé là cách tốt nhất để ngăn chặn nạn chợ đen, vé lậu. Thế nhưng, cách làm này xem như thất bại. Nó làm khổ cho chính người dân Đức khi có tên trên vé, nhưng vì một lý do gì đó (ốm đau, bận việc gia đình) không đi xem thì cũng không chuyển cho ai được.

Phe vé Ismail Bhamjee.

Thế nhưng, một số lượng lớn vé phân phối cho các Liên đoàn Bóng đá Quốc gia, cho các tổ chức, nhà tài trợ thì làm sao in tên, địa chỉ lên đó được. Số vé này biến thành thứ hàng “trôi nổi” và mặc sức tung ra thị trường... chợ đen. Nhiều vị quan chức bóng đá dùng tiêu chuẩn vé phân phối cho nước mình để bán ra ngoài chợ đen, bỏ tiền vào túi riêng, gây nên những vụ scandal, làm bẽ mặt Chủ tịch Sepp Blatter.

Vụ nghiêm trọng nhất là ông Ismail Bhamjee, 62 tuổi, Chủ tịch LĐBĐ Botswana, là quan chức cao cấp của FIFA đang làm nhiệm vụ tại World Cup, lại tranh thủ kiếm thêm bằng cách tuồn ra chợ đen và bị bắt quả tang.

Cần biết, các quan chức cao cấp của FIFA làm tại giải được hưởng chế độ rất cao. Ngoài các chi phí ăn, ở, đi lại được lo 100%, mỗi người còn nhận 500 USD/ngày tại World Cup, hưởng lương 100.000 USD/năm, vậy mà tiêu cực vẫn tiêu cực. Sau ông Ismail Bhamjee, một vài vị quan chức khác cũng bị phát hiện dùng vé tiêu chuẩn của nước mình đem bán lấy tiền xài riêng.

FIFA rất đau đầu về vấn đề này và đang cho tiến hành điều tra rốt ráo những vụ việc tương tự, cho dù World Cup đã kết thúc. Một quan chức của FIFA cho biết, việc điều tra đang mở rộng và không dừng lại ở châu Phi, mà cả châu Á, châu Đại Dương cũng nhiều khả năng có những kẽ hở tương tự. Quyết tâm là một lẽ, nhưng không biết hiệu quả của công việc điều tra sẽ đến đâu?

Việc phân phối vé không hợp lý ở các giải đấu là “chuyện thường ngày ở huyện”. Các liên đoàn bóng đá luôn kêu gào chuyện thiếu vé, họ không nhận đủ vé phân phối theo yêu cầu, nhưng khi vé đến tay là lập nhóm tuồn ra ngoài bán chợ đen.

Một số công ty du lịch có làm ăn với FIFA nhận được những tấm vé tốt, nhưng nếu không đủ khách, họ quay ra… buôn vé. Trái ngược với cảnh những công ty làm ăn nghiêm chỉnh, nhưng do không đủ vé theo yêu cầu của khách thì đành bỏ tour.

Mãi mãi chuyện vé là đề tài chính tại các kỳ World Cup, mà chắc chắn không có “liều thuốc” thần nào chữa khỏi. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác