Thập niên vàng

Với chiến thắng 4-2 trong trận chung kết giải U.19 quốc gia trước một lò đào tạo danh tiếng khác là PVF, các cầu thủ trẻ của Hà Nội FC đã lập 4 danh hiệu vô địch, tức là chỉ kém “lò” SLNA đúng 1 chức vô địch.

Chỉ trong vòng 4 năm, các đội bóng trẻ của Hà Nội FC (tức Hà Nội T&T) đã 3 lần đăng quang tại các giải U.21 và U.19, chính thức trở thành “lò” thống trị bóng đá trẻ Việt Nam, vượt trội so với SLNA, PVF, Viettel… Với một nguồn cầu thủ dồi dào như vậy nên hiện tại, Hà Nội FC có đến phân nửa cầu thủ đang đá V-League ở độ tuổi U.21, đóng góp 1/3 quân số cho các đội tuyển U.20 và U.23 thi đấu các sự kiện quốc tế lớn trong năm 2017 này. Đây là lý do mà phía CLB Hà Nội FC vừa qua phải “cầu cứu” VFF cho phép các cầu thủ của họ tập trung muộn ở những lần thực hiện nghĩa vụ quốc gia vì có thời điểm, họ mất hết nửa đội bóng đang đá ở V-League.

Thập niên vàng ảnh 1

Với chức vô địch U.19 mới đây, CLB Hà Nội đã chứng tỏ cách làm bóng đá bài bản, hiệu quả nhất ở làng cầu Việt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nếu tính luôn 3 chức vô địch Việt Nam của đội 1, có thể nói Hà Nội FC đang là mô hình chuẩn của bóng đá chuyên nghiệp, không chỉ trong khuôn khổ bóng đá Việt Nam. Ngoài lứa U.21, U.19 thì gần đây họ cũng đã có thêm lứa U.17 thường xuyên có mặt trong tốp 4 “lò” mạnh nhất nước, chính thức hình thành một hệ thống vừa đầy đủ, vừa chất lượng cho một CLB chuyên nghiệp, khép lại một chu trình đầu tư thành công mà bầu Hiển đã định hướng từ 10 năm trước.

Đúng 10 năm trước, ngày mà bầu Đức bắt tay với Arsenal để khởi công xây dựng Học viện HA.GL - Arsenal JMG thì ở Hà Nội, bầu Hiển chỉ mới bắt đầu làm bóng đá với việc tham gia tài trợ một đội bóng hạng ba. Và suốt 10 năm qua, trong khi HA.GL vẫn đang đi tìm một danh hiệu tại các đấu trường quốc nội thì đội bóng hạng ba ngày nào của bầu Hiển đã bước chân vào danh sách những đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử bóng đá Việt Nam trên mọi phương diện. Nếu Học viện HA.GL chỉ mới cho ra lứa cầu thủ Công Phượng - Xuân Trường đang trong quá trình tích lũy kinh nghiệm tại V-League thì các cầu thủ trẻ của Hà Nội FC đã là nòng cốt trong chức vô địch quốc gia mùa bóng vừa qua.

Trong mùa giải 2017, bầu Hiển cũng chính thức rút tên T&T ra khỏi tên gọi CLB để hoàn thiện quy trình phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Ngay sau đó, Hà Nội FC cũng đã trở thành đội bóng V-League đầu tiên nhận một khoản tài trợ lớn nhất trị giá 1 triệu USD đến từ Tập đoàn SGC - Thái Lan. Hà Nội FC cũng là đội bóng đầu tiên của Việt Nam được tài trợ áo đấu “xịn” từ hãng thể thao Kappa nổi tiếng.

Có rất nhiều ý kiển trái chiều xung quanh quá trình đầu tư bóng đá của bầu Hiển mà tiêu biểu là hiện tượng “1 ông bầu, nhiều đội bóng”, bị cáo buộc là thao túng làng cầu Việt, nhưng không thể phủ nhận cách làm ấy đã đem lại cho bóng đá Việt Nam một trong những CLB có đầy đủ tiêu chuẩn để trở thành đội bóng chuyên nghiệp như mô hình chung trên thế giới.

YẾN PHƯƠNG

Đọc nhiều nhất

Mbappe tri ân Messi và Sergio Ramos

Mbappe tri ân Messi và Sergio Ramos

Dù không thể thắng trận cuối cùng trong màu áo Paris Saint-Germain, Lionel Messi và Sergio Ramos vẫn được Kylian Mbappe tri ân bằng những lời có cánh.

Bóng đá trong nước

Các trọng tài V-League thực hành trên xe VAR

Sau khi đã trải qua các bước đào tạo lý thuyết và 2 đợt đào tạo tập trung tại phòng LAB (Laboratory), 18 Trọng tài, Trợ lý tham gia lớp đào Trọng tài VAR sẽ tiếp tục bước vào khóa đào tạo quan trọng kéo dài trong 11 ngày (từ ngày 8 đến 18-6-2023).

Bóng đá quốc tế