Thành tích & sự “đói khát”

Bảy năm đói khát thành tích đã dẫn đến cái gì? Câu trả lời là sự sút giảm lòng tin gần như mãi mãi. Thì ra là những dấu hiệu đi lên, những ánh mắt phấn khởi từng có được ở mùa bóng này cũng chỉ là một cái gì đó phù du, tạm bợ. Chúng tức khắc tan biến như bong bóng xà phòng - hoặc như muối bỏ biển - sau những thất bại và thất bại của Arsenal. Chúng nhường chỗ cho vô vàn tiếng chỉ trích nặng nề nhất, như thể Ban lãnh đạo và cả Ban huấn luyện của CLB này chưa từng làm được bất cứ điều gì tốt đẹp vậy!

HLV Arsene Wenger lộ vẻ nóng ruột, bứt rứt khi chứng kiến thất bại trước Schalke từ khán đài.

1- ...Đó là những gì đã xảy ra trong vòng 7 ngày qua. Thứ Bảy tuần trước, Arsenal thua 0-1 trên sân Norwich, thua vì lỗi thủ môn để lọt một bàn và vì hàng tiền đạo cũng như tiền vệ tấn công không thể tìm ra cơ hội để ghi một bàn nào. Thứ Tư tuần này, cũng lại vì lỗi hậu vệ và sự kém cỏi của dàn hỏa lực, họ thua Schalke 0-2 trên sân nhà Emirates. Ở đó, HLV trưởng Wenger dù nóng ruột, bứt rứt, tức tối đến mấy cũng chẳng can thiệp được - bởi vì ông bị UEFA cấm chỉ đạo thi đấu.

Sang thứ Năm, Wenger cùng các vị lãnh đạo Arsenal ngồi vào bàn chủ tọa trong hội nghị thường niên của cổ đông CLB. Sao mà đúng lúc và đúng chỗ thế kia chứ! Ngồi ở đó thì đương nhiên là phải nghe, phải thấy, phải hứng chịu hết tất cả những gì… trái tai nhất. Ôi thôi là chỉ trích, chỉ trích và chỉ trích. Nhưng tựu trung thì có 4 điều cơ bản như sau: Một là họ chỉ trích Arsenal bán tiền đạo trụ cột Van Persie. Hai là chỉ trích Arsenal làm thế nào mà cứ liên tục trắng tay từ 2005 đến nay. Ba là đã như thế mà lại còn bán vé thi đấu mắc nhất nước Anh. Bốn là giá vé ấy cho thấy Arsenal chỉ biết bòn tiền công chúng chứ chẳng chịu đầu tư lớn vào các cầu thủ lớn.

2- Nghe có đau không chứ! Nhưng bên cạnh cái đau ấy, còn có một cái nghiệt không kém là hầu như vẫn chỉ có một mình Wenger đối đáp, phân bua, thuyết phục cử tọa chứ chẳng có ông Koenke, ông Usmanov (Hội đồng quản trị), ông Ivan Gazidis (Giám đốc điều hành) hoặc một ông Peter Hill-Wood (Chủ tịch CLB) nào nói được một lời thật sự giá trị.

Chẳng hiểu những vị đó giàu bản lĩnh làm ăn thế nào mà lại phó mặc cho một vị HLV trưởng - tức là coi như chỉ phụ trách chuyên môn - đứng ra nói tất tần tật về sự cần thiết sống còn của tính đoàn kết, về chiến lược vận hành và phát triển Arsenal. Mà thật, lối nói chuyện của Wenger quả thực hùng hồn, bài diễn văn của Wenger đúng nghĩa là một cao điểm của những hội nghị như thế này. “Chúng ta phải đoàn kết” - Wenger bắt đầu như vậy - “Tôi đón nhận mọi ý kiến khác nhau, nhưng dường như thế giới hiện đại đang tạo ra những nhóm nhỏ của các ý kiến nhỏ. Những cộng đồng nhỏ bé ấy cần phải vì lợi ích chung của cộng đồng lớn Arsenal”.

3- Lợi ích chung ấy là gì? Là phải làm sao năm nào Arsenal cũng được dự Champions League: “Đúng vậy, là như thế. Luôn luôn như thế. Nếu muốn chứng minh tôi sai lầm thì tôi đang nghe đây, sẵn sàng nghe. Đối với tôi, có 5 dạng được gọi là “cúp vô địch”. Thứ nhất là vô địch Premier League, thứ nhì là vô địch Champions League, thứ ba là giành quyền dự Champions League, thứ tư là vô địch cúp FA và thứ năm là vô địch cúp Liên đoàn. Tôi đặt ra thứ tự đó là bởi những cầu thủ giỏi nhất mà chúng ta muốn tuyển mộ không bao giờ hỏi Arsenal có vô địch cúp Liên đoàn hay không. Thay vào đó, họ chỉ hỏi chúng ta có vé dự Champions League hay không!”.

Wenger đúng hay sai, thấm ý hay không thấm ý, người hâm mộ Arsenal sẽ nghe theo hay không nghe theo… chúng ta hãy khoan bàn tới. Bởi vì như đã nêu trên, điều đáng nói nhất ở đây là để đối thoại một cách hùng hồn như vậy thì cũng chỉ có một mình Wenger. Còn Kroenke, phải đợi đến chiều, ông ta mới đăng đàn trên website của Arsenal để diễn thuyết về “tham vọng thành công với Arsenal”, về “thành tựu đạt được trong việc phát triển ổn định lâu bền suốt mấy năm nay” và về “mục tiêu giành những danh hiệu vô địch!”.

4- Hay chưa kìa! Báo chí Anh lưu ý rằng rất hiếm khi nào Kroenke chịu ra mặt như thế, nhưng có điều là lúc ông ta tuyên bố như thế thì cái hội nghị cổ đông đầy sóng gió ấy cũng đã… tan hàng từ lâu lắm rồi. Là một tờ báo từng rất quan tâm tới những lần đấu đá lẫn nhau trong nội bộ ban lãnh đạo Arsenal, nhật báo Guardian hôm qua viết: Arsenal vẫn còn chập chờn, rất chập chờn giữa chính sách làm ăn của bên trong và áp lực thành công từ dư luận bên ngoài.

Theo đó, có thể Wenger rất vững về lý lẽ khi biện hộ cho bên trong, nhưng cái vững ấy vẫn không đáp ứng được thực tiễn bên ngoài. Chưa bao giờ và không biết đến bao giờ…

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất