Thanh Hóa đã “sai một li...”

Ba trận liên tiếp, Thanh Hóa thể hiện một gương mặt nhợt nhạt. Hình bóng của một ứng viên dần tàn phai, thay vào đó là một nỗi sợ mơ hồ dường như đang dần dâng lên trong cách chơi của đội bóng xứ Thanh. Phải chăng, ông Mai Đức Chung đã tính sai một nước cờ?

Đợi đến lượt về, sau thất bại nặng nề trước Đồng Nai, hầu bao của Thanh Hóa mới được mở với quyết tâm đem về chức vô địch. Tuy nhiên, 2 trận đấu liên tiếp với tân binh Than Quảng Ninh đã cho thấy, sự bổ sung ấy có thể là quá muộn.

Như chúng tôi đã có lần nhận định, vị trí thích hợp của Thanh Hóa đó là “truy đuổi” người khác chứ không phải là ngược lại như tình hình hiện nay. Điều đó, cũng phù hợp với cá tính huấn luyện của ông Mai Đức Chung.

Phải chăng vì điều này, cách chuẩn bị đội hình hồi đầu mùa của Thanh Hóa nghiêng về khả năng họ sẽ xuất phát chậm ở lượt đi và tăng tốc ở lượt về. Có đâu ngờ, thời thế lại trao cho Thanh Hóa vị trí số 1 quá dễ dàng và khi có “cờ trong tay”, Thanh Hóa lại chẳng biết “phất” như thế nào. Lúc đổ tiền ra để tăng cường lực lượng thì lại không còn thời gian để ráp nối tăng thêm sức mạnh.

Nói cách khác, hồi đầu mùa dường như Thanh Hóa chưa tin lắm vào khả năng vô địch. Họ dự tính đến lượt về mới tung sức. Như đã từng phân tích, Thanh Hóa yếu sức công, chỉ giỏi về phòng thủ và ưa thích lối chơi rình rập. Thứ bóng đá đó rất khó phát huy tác dụng nếu anh đang là đội số 1, luôn ra sân với sức ép phải thắng mọi đối thủ.

Lối chơi quá phụ thuộc Nastja Ceh (phải) của Thanh Hóa dễ bị đối phương vô hiệu hóa sức mạnh. Ảnh: Minh Hoàng

Tất nhiên, thua Than Quảng Ninh thì cũng chẳng phải là thảm họa và cũng chưa chắc đã mất ngôi đầu bảng khi chiều nay, B.Bình Dương có chuyến làm khách lành ít, dữ nhiều tại Vinh.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi B.Bình Dương và HN T&T đã xong phần “rô-đa”, chuyển sang chiến thuật “tấn công đường dài” thì Thanh Hóa lại sẽ mất thời gian tăng chất lượng cho đội hình mới bổ sung thêm người.

Quan trọng hơn, họ đang bị một nỗi sợ bị cướp mất lợi thế dẫn đầu hiện nay. Một đội chuyên đá rình rập nay rất khó khăn khi trận nào cũng gồng mình lên cho ra dáng một ứng viên.

Ở trận đấu chiều qua trước Than Quảng Ninh, điểm yếu của Thanh Hóa vẫn lộ ra khi sự lệ thuộc vào Nastja Ceh và bế tắc trên hàng tấn công. Khả năng gây sức ép của Thanh Hóa vẫn không được cải thiện. Họ có cơ hội nhưng không đủ sự bén nhọn.

Họ vẫn cố gắng giữ an toàn cho phần sân nhà nhưng lại dễ mắc các sai lầm cá nhân. Thanh Hóa cần một nét tươi mới về chiến thuật và một người chia sẻ bớt trọng trách đang đè lên vai của Nastja Ceh.

Dù sao, đây cũng chỉ mới là đầu lượt về, hy vọng là thời gian vẫn còn đủ cho ông Mai Đức Chung.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.