Thành công không đến tình cờ

1. Ngay khi kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên giành HCĐ nội dung 200m hỗn hợp ở Cúp thế giới tại Nga, HLV Đặng Anh Tuấn vẫn nói rằng huy chương không quan trọng bằng việc Ánh Viên vượt qua được chính mình với thành tích tốt hơn tại SEA Games 28. Điều này đã chứng minh khi 2 ngày sau, dù Ánh Viên đoạt HCB ở nội dung 400m hỗn hợp, nhưng thành tích lại kém hơn nhiều so với SEA Games 28.

Dù giành được chiếc HCB 400m hỗn hợp tại Cúp thế giới vừa qua, nhưng Ánh Viên vẫn phải nỗ lực phấn đấu mới theo kịp thành tích thế giới. Ảnh: Dũng Phương

Nói như vậy để thấy, trong thể thao đỉnh cao, mỗi ngày trôi qua là một lần phải nỗ lực nhiều hơn chứ không phải phấn đấu để có được những chiếc huy chương. Kể từ ngày được đưa sang Mỹ tập huấn đến lúc đoạt những chiếc huy chương đầu tiên cho bơi lội Việt Nam tại đấu trường thế giới, là hơn 3 năm trời chỉ có tập và tập  của thầy trò HLV Đặng Anh Tuấn. Đến mức, cô gái 19 tuổi ấy không biết đến Facebook và từ chối mọi cuộc giao lưu, trả lời phỏng vấn nhanh. Vậy mà để thật sự vươn đến tầm Olympic, theo HLV Đặng Anh Tuấn thì có lẽ cũng phải mất thêm vài ba năm nữa với điều kiện Ánh Viên liên tục vượt qua các thành tích bản thân một cách ổn định.

Cũng giống như trường hợp của tay vợt Lý Hoàng Nam. Thành công với chức vô địch đôi nam trẻ tại Wimbledon khiến nhiều người sẽ quên mất rằng Nam đã phải một mình tham gia hàng chục giải đấu trẻ suốt 3 năm để tích lũy điểm. Năm sau, khi đã 19 tuổi, Hoàng Nam lại bắt đầu cuộc hành trình tích điểm ở cấp độ chuyên nghiệp mà không biết bao lâu mới đủ tiêu chuẩn dự một giải ATP 250 - giải đấu thấp nhất trong hệ thống quần vợt nhà nghề thế giới. Đấy là cuộc hành trình mà nếu chỉ có bỏ sức lực và tiền của nhưng sẽ không thu lại được gì nếu như không chiến thắng một vài sự kiện.

2. Lại nhắc khi U.19 Việt Nam làm nức lòng người yêu bóng đá ở những giải đấu khu vực và giao hữu quốc tế, một bộ phận truyền thông lẫn người hâm mộ đã hơi vội khi kỳ vọng ở họ khả năng tỏa sáng tại đấu trường chuyên nghiệp thế giới và bầu Đức vội vã đưa họ lên đá V-League.

Bóng đá về cơ bản vẫn tuân thủ những khuôn phép của khoa học thể thao, từ quy trình đào tạo, đến việc định lượng năng lực để từ đó chọn sân chơi phù hợp, nâng cấp từ từ. Lứa cầu thủ U.19 được đào tạo tốt là một chuyện, nhưng quá trình trưởng thành lại cần thực tế thi đấu và phải được tiến hành theo từng bước, tức là cần có thời gian.

Việc đôn lên và sử dụng đồng loạt lứa U.19 ở V-League 2015 là sai lầm rất lớn của HAGL. Nó khiến cho cơ hội được “lớn” hơn của họ bị chững lại, trong khi các yếu tố bất lợi tại đấu trường V-League dễ làm thui chột tài năng. Thành công của U.19 tại các giải đấu lứa tuổi là một lẽ, nhưng nếu mọi cầu thủ trẻ đều thành công ngay ở sân đấu chuyên nghiệp thì làm gì còn tính khoa học của các quy trình chuyên nghiệp.

Nhờ vô địch đôi nam trẻ nên Lý Hoàng Nam được đặc cách một suất dự Wimbledon chuyên nghiệp vào năm sau, nhưng đó chỉ là một sự xuất hiện mang tính hình thức chứ thực tế thì năng lực của Hoàng Nam vẫn đứng ngoài tốp 1.000 tay vợt mạnh nhất. Tương tự, dù đoạt HCB Cúp thế giới FINA thì thành tích của Ánh Viên vẫn nằm ngoài danh sách 10 VĐV hàng đầu cùng nội dung đó. Chính vì thế mà họ vẫn phải tập luyện, phải nỗ lực thi đấu để tích điểm, phải tiếp tục bảo đảm quá trình tập luyện, các chế độ dinh dưỡng đặc biệt kèm theo. Không có thành công nào đến tình cờ và nhanh chóng cả.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ

Chris Froome đã nói lời chia tay Ineos

Chris Froome sẽ giã từ Ineos vào cuối mùa, sang đua cho Israel Start-Up Nation, Dave Brailfsford nói nguyên nhân

Làng đua xe đạp đường trường chuyên nghiệp của UCI tuy vẫn chưa thể nối lại các giải đấu, nhưng đã kịp chứng kiến một biến cố lớn lao. Cua-rơ sừng sỏ người Anh Chris Froome, đang sở hữu thành tích 4 lần giành Áo vàng của Tour de France, đã quyết định chia tay với đội đua Ineos (tiền thân là đội đua Sky hùng mạnh) vào cuối mùa giải năm nay, để chuyển đến… Israel.