Thành bại phụ thuộc hai đội trưởng

(SGGPO). – Lê Công Vinh (Đội tuyển bóng đá Việt Nam – ĐTVN) và Boaz Solossa (Indonesia) là 2 tiền đạo sáng giá được chờ đợi nhất tại các trận đi, về bán kết AFF Cup 2016. Đồng thời, cả 2 chân sút này đang là đội trưởng thủ lĩnh tinh thần của hai đội tuyển.

Lê Công Vinh (số 9) đội trưởng đôi tuyển Việt Nam

Rõ ràng, HLV Nguyễn Hữu Thắng (ĐTVN) và HLV A.Riedl (Indonesia) rất coi trọng đội trưởng của mình. Cả hai HLV đều đặt niềm tin cao vào năng lực, kinh nghiệm Công Vinh và Boaz. Khi có mặt ở Việt Nam trong dịp cùng tuyển Indonesia đá giao hữu với ĐTVN trước thềm AFF Cup 2016, HLV A.Riedl nhắc đi nhắc lại nhiều rằng HLV Hữu Thắng từng là đội trưởng dưới thời ông làm HLV trưởng ĐTVN và đây là đội trưởng tài năng của mình. Nói ra điều ấy để thấy rằng, ông Riedl luôn đặt tầm quan trọng cả trong chuyên môn và tinh thần vào cầu thủ đeo chiếc băng đội trưởng khi ông huấn luyện.

Công Vinh trình làng AFF Cup lần đầu tiên vào kỳ tổ chức năm 2004 (đồng tổ chức tại Việt Nam và Malaysia). Năm đó, Boaz cũng lần đầu dự AFF Cup trong màu áo tuyển Indonesia. Lần đầu của họ đến với sân chơi AFF Cup đều có kỷ niệm riêng. Công Vinh và Boaz cùng có 4 bàn thắng tại giải trên. Tiền đạo Boaz còn có bàn ghi vào lưới ĐTVN trong chiến thắng 3-0 của tuyển Indonesia năm đó.

Hiện tại, cả 2 đều bước qua ngưỡng tuổi 30. Họ đều là những chân sút kinh nghiệm nhất trong 2 đội hình hai bên. Lần gần nhất Boaz ghi bàn vào lưới ĐTVN là tại SĐV Mỹ Đình ở trận giao hữu ĐTVN thắng 3-2 Indonesia ngày 8-11 vừa qua. Cũng trên SVĐ Mỹ Đình ở trận này, Lê Công Vinh đã ghi bàn vào lưới Indonesia để kỷ niệm lần thứ 80 khoác áo ĐTVN.

Boaz Solossa (số 7) đội trưởng đôi tuyển Indonesia

Những bàn thắng tại AFF Cup 2016 của Boaz và Công Vinh đã nói lên vì sao họ là mũi nhọn làm các hàng hậu vệ e ngại. Tại vòng bảng ở Philippines, Boaz đã sút tung lưới Thái Lan và chủ nhà Philippines. Trong khi đó, Công Vinh thi đấu tại Myanmar cùng ĐTVN có những bàn quyết định vào lưới chủ nhà Myanmar và đối thủ Campuchia.

Theo thống kê, Lê Công Vinh đã có 51 ghi cho đội tuyển tính tới lúc này. Boza đã ghi được 13 bàn cho tuyển Indonesia. Mọi con số chỉ mang ý nghĩa tham khảo. Thực tế trên sân mới quan trọng. Boaz cùng Công Vinh được đánh giá là các tiền đạo Đông Nam Á tận dụng tốt cơ hội và dứt điểm chính xác trong hạn vi hẹp.

Một điểm đáng lưu ý, tiền đạo Boaz đã làm việc với HLV A.Riedl suốt 3 năm với các kỳ AFF Cup 2014, 2016 khi ông thầy người Áo được mời về huấn luyện. Lê Công Vinh cùng HLV Hữu Thắng đều là những người trưởng thành từ lò SLNA. Ông Thắng và Công Vinh làm việc với nhau khá lâu từ khi vị HLV trưởng ĐTVN còn là HLV đội 1 SLNA. Vì thế, cả 2 HLV đều hiểu rất rõ các ưu, khuyết ở tiền đạo của mình.

MINH CHIẾN

Ảnh: NGỌC HẢI

Các tin, bài viết khác