Thành bại nhờ “bầu”

Chuyện bóng đá Việt Nam thời chuyên nghiệp

10 năm trước, sự xuất hiện của các doanh nghiệp tư nhân đã thổi luồng gió mới vào bóng đá Việt Nam, tính hấp dẫn ngày càng được nâng cao qua việc đầu tư nhanh và hiệu quả của họ. Đi tiên phong là ông Đoàn Nguyên Đức ở HAGL và Võ Quốc Thắng tại ĐTLA.

Sự lớn mạnh nhanh chóng của hai CLB này đã thúc đẩy nhiều nơi tiến hành xã hội hóa thể thao, nhiều cái tên từng là niềm kiêu hãnh của các địa phương đã lần lượt khép lại như Thể Công, Cảng Sài Gòn, Công an TPHCM… Sau này, bóng đá Việt Nam đã xuất hiện thêm nhiều ông bầu khác như: bầu Hiển (HN T&T), bầu Trường (Ninh Bình), bầu Thụy (XT.Sài Gòn), bầu Kiên (HN ACB), bầu Đệ (Thanh Hóa).

Một thực tế là sự xuất hiện của các ông bầu trên đã góp phần làm thay đổi hẳn bộ mặt của bóng đá Việt Nam. Nhưng ngay từ giai đoạn phát triển quá nhanh về kinh tế, VFF đã không có những biện pháp để mọi chuyện có trật tự, ngăn nắp hơn thì lại thả nổi. Kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp lần lượt rút lui hoặc đầu tư một cách cầm chừng. Có nơi đề nghị trả đội bóng về lại cho địa phương thì nhanh chóng nhận được những cái lắc đầu, hoặc đi tiếp hoặc giải tán chứ địa phương không đủ sức gồng gánh đội bóng theo hướng chuyên nghiệp.

VPF từng là niềm tự hào của nhiều ông bầu trong việc kỳ vọng một sự chuyển tiếp giai đoạn phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Nhưng những “chống cự yếu ớt” qua vụ việc Thanh Hóa vừa qua đã lộ nhiều hạn chế và cũng có thể là dấu hiệu không tươi chút nào sau mùa bóng 2013. Nhiều người đã quá ngán với cách điều hành hiện tại, quá ngán với thực trạng khó khăn hiện nay và cũng có thể không còn sự hứng thú để góp ý nữa. Từng có ý kiến nên dừng V-League vài mùa để củng cố khi nguy cơ mùa giải 2013 không thể nhập cuộc đúng hẹn do một loạt đội bóng rút lui hoặc giải tán. Nhưng trong khó khăn, cuối cùng đoàn người vẫn cứ tiến để hy vọng cùng vượt qua.

Nhưng nay, thực trạng đã khá rõ ràng rồi. Khi mọi chuyện ngày thêm rối, có bầu thì quá mệt mỏi, có bầu thì mất đi sự hứng khởi như trước sẽ là bài toán khó có lời giải không chỉ cho đoạn kết V-League 2013 mà kể cả cái hậu của mùa giải.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.