Davis Cup 2008

Thắng Nadal cách nào?

Đó là câu hỏi mấu chốt làm đau đầu ông Patrick McEnroe - HLV trưởng tuyển Mỹ - trước thềm trận bán kết Davis Cup 2008 giữa tuyển Tây Ban Nha (chủ nhà) và nhà ĐKVĐ Mỹ. Rafael Nadal hiện là tay vợt số 1 thế giới. Anh đã thi đấu cả thảy 83 trận trong mùa giải năm nay với thành tích 74 trận thắng - 9 trận thua (đạt tỷ lệ 89%).

Số trận thắng của Nadal nhiều hơn người xếp gần nhất là tay vợt số 2 thế giới Roger Federer đến 20 trận và tổng số trận đấu của anh cũng nhiều hơn Federer 17 trận. Chắc chắn, anh sẽ không sớm có biểu hiện chấm dứt cái thành tích đáng kể này khi được chơi trên mặt sân đất nện sở trường ở khu… đấu bò nổi tiếng tại Madrid - La Ventas.

Rafael Nadal sẽ vượt qua sự mệt mỏi, và như vậy là người Mỹ khó lòng đánh bại Anh.

Người Tây Ban Nha chưa từng để thua trên mặt sân đất nện trong hơn 9 năm qua ở Davis Cup - bao gồm 15 trận thắng tuyệt đối. Trong khi đó, “Vua sân đất nện” Nadal cũng mới chỉ để thua 3 trong tổng số 124 trận gần nhất trên mặt sân đất nện.

Tổng cộng, Nadal đã thắng được 155 trận trên mặt sân đất nện. Một người đồng đội khác của anh - David Ferrer (hiện xếp hạng 5 thế giới) - cũng đã đạt được cột mốc 130 trận thắng trên mặt sân đất nện. Chỉ tính riêng thành tích cá nhân của 2 anh này, cả người Mỹ đã không thể sánh bằng. Các tay vợt Mỹ vẫn còn hiện diện chỉ thắng được 86 trận trên mặt sân đất nện, trong đó hết 67 trận thắng thuộc về Andy Roddick.

Để đánh bại tuyển Tây Ban Nha và giành vé vào trận chung kết, nhà ĐKVĐ Mỹ cần đánh bại Nadal.

Nhưng bằng cách nào. Một trong lý do để ông McEnroe vẫn giữ chút sự tự tin là, tay vợt số 1 của tuyển Mỹ - Roddick - có thành tích đối đầu trực tiếp không quá thua sút trước Nadal. Roddick thắng 2 trận và thua 3 trận trong tổng số 5 lần 2 người giáp mặt cùng nhau.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là Roddick chỉ thắng được Nadal trên mặt sân cứng, trong khi Nadal từng thắng Roddick trên nhiều loại mặt sân: mặt sân cỏ, mặt sân cứng và cả mặt sân đất nện. Nadal thắng Roddick trên mặt sân đất nện ở trận chung kết Davis Cup 2004, nơi Nadal lần đầu tiên xuất hiện đã gây chấn động…

Khi mặt sân cứng kiểu Mỹ chỉ nằm ở… bờ bên kia Đại Tây Dương, người Mỹ vẫn cố gắng bám víu vào cái hy vọng mong manh mang tên Roddick. Ông McEnroe cho biết: “Chúng tôi vẫn có khả năng đánh bại Nadal. Dù nó không phải là một khả năng lớn lao. Nếu Nadal mệt mỏi, hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Chúng tôi không thật sự điều chỉnh chiến thuật của mình, nhưng sẽ bước ra ngoài đó và để mọi chuyện trôi qua, để tận dụng cơ hội của chúng tôi. Andy đã từng chơi rất tuyệt vời trong trận thua Nadal trên mặt sân đất nện hồi năm 2004. Anh ấy có cơ hội lấy được 1, 2 ván đấu hoặc hơn. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, chúng tôi có thể giành chiến thắng”.

Toàn cảnh sân đấu bò La Ventas, nơi sẽ diễn ra trận bán kết Tây Ban Nha - Mỹ.

Lợi thế duy nhất của tuyển Mỹ lại là… kỷ lục về số trận đấu và số trận thắng mà Nadal đã tạo ra trong năm nay. Đấu nhiều và thắng nhiều, điều đó có nghĩa là Nadal hẳn sẽ phải mệt mỏi.

Dù vậy, Roddick thừa nhận đó không hẳn là lợi thế đáng kể mà tuyển Mỹ nhận được khi giáp mặt Nadal: “Một bầu không khí tuyệt vời với 22 ngàn con người như là bạn thân của Nadal sẽ giúp anh giải trừ mọi mệt mỏi gặp phải. Anh ấy còn hơn là một đấu sĩ”.

Trong khi đó, Nadal cũng nói: “Bất kỳ mệt mỏi nào sẽ đều được quên đi sau trận đấu đầu tiên. Sự thật là tôi hơi quá tải trong mùa này, nhưng được chơi trên sân nhà chống lại người Mỹ ở bán kết Davis Cup mang lại thêm động lực cho tôi”.

TIỂU PHI 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác