Thắng lớn trên sân nhỏ

Tuyển futsal Việt Nam thuận lợi ngày ra quân

Những chàng trai futsal của Việt Nam đã khởi đầu chiến dịch World Cup tại Colombia một cách quá tuyệt vời. Chiến thắng 4-2 trước Guatemala với cú hat-trick của Nguyễn Minh Trí, những pha lăn xả “lấp lỗ châu mai” dũng cảm của thủ môn Ngô Đình Thuận, tinh thần quyết chiến quyết thắng của các chàng trai áo đỏ anh hùng… tất cả những điều đó đã cùng hòa quyện để tạo ra chiến thắng lớn trong ngày đầu ra quân trên sân nhỏ của đội tuyển futsal Việt Nam, khiến khán giả hâm mộ nức lòng, cả nước tự hào.

Có người từng nói rằng, futsal chỉ là trò chơi của trẻ nít. Đó là trận đấu mà… cái gì cũng nhỏ bé so với bóng đá sân lớn, hay còn gọi là bóng đá 11 người. Khung thành bé tí bé téo. Kích cỡ sân đấu nhỏ xíu. Bóng cũng chỉ là bóng số 4, nhỏ hơn 1 size so với bóng số 5 lăn ngoài sân cỏ thiệt. Các pha phối hợp, vì số lượng cầu thủ hạn chế trên sân, chỉ là cụm 3, hoặc cụm 4, không thể có chuyện 7, 8 cầu thủ cùng tham gia một tình huống hãm thành đối phương .

Thế nên, có không ít cách nhìn lệch lạc về thứ bóng đá này. Với họ, bóng đá sân nhỏ chỉ dành cho những kẻ có tư duy nhỏ nhặt, tủn mủn, không dám vươn ra biển lớn, đối đầu với những thách thức to lớn và khó khăn. Thật ra, những quan điểm đó đều có xuất phát điểm từ những kẻ không hiểu chuyện, những người nghĩ futsal chỉ là một bài tập trong phát triển bóng đá trẻ mà không hiểu rằng, những bài tập 4 chống 4 kiểu đó, hoàn toàn không có chút gì liên quan đến bóng đá trong nhà, bóng đá futsal.

Futsal là trò chơi của mọi người, của những cậu bé thủa còn thơ, không có đủ điều kiện sân bãi, nên khoanh tạm khoảng sân trước nhà, đôi khi là một đoạn nhỏ của lề đường, thậm chí cả lòng đường, rồi chia ra 2 bên, mỗi bên “4 đá 1 chụp” và cùng chiến. Khung thành, đôi khi chỉ là 2 cột dép, bóng… đa phần chỉ là bóng nhựa đơn sơ. Nhưng từ những trận cầu bé nhỏ và ngây thơ, nhiều người đã xây nên cả một tương lai rộng mở. Futsal tuy nhỏ, nhưng đã sống lâu thiệt lâu trong văn hóa của người Sài Gòn, ngay cả trước khi những người trong cuộc biết đến cái tên futsal, người Sài Gòn mặc định nó là… làng banh mủ, cho đến khi banh mủ được thay thế bằng banh da số 4, sân đấu tạm bợ ngoài lề đường vụt trở thành sân sàn gỗ, sân thảm trong nhà, hay sân cỏ nhân tạo tươm tất và đắt tiền xuất hiện đầy rẫy khắp mọi nơi, khi những cầu thủ chân đất phồng rộp ra ngày nào trở thành những cầu thủ chân giày ba-ta, rồi sang trọng và bảnh tỏn hơn với những đôi giày trong nhà hàng Thái, hàng Nike hay hàng adidas.

Futsal là môn chơi của những thứ bé nhỏ, nhưng chuyện nhỏ nếu làm không xong, chuyện lớn sao mà thành công? Ảnh: T.L –A.Trần

Futsal đúng là bóng đá sân nhỏ, nhưng nó đã sống, đang sống và mãi sống trong lòng của mỗi người Sài Gòn. “Dợt banh đi mày ơi”, thì nghiễm nhiên, đó là một trận banh kiểu futsal sân nhỏ, từ dân văn phòng, sinh viên, học sinh đến cả dân… anh chị ngoài xã hội, đá futsal là một thứ nghệ thuật, là cách để xả stress mà không cần phải tốn quá nhiều nguồn lực, nhân lực, anh vẫn có thể có một trận đấu ra trò. Thế nên, futsal dù nhỏ, nhưng là căn cơ, là nội tại, là bước phát triển đầu tiên của bóng đá phong trào Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung, là cây cầu bắc lên bờ biển bên kia, nơi tất cả mọi thứ đều là lớn lao và rực rỡ.

Futsal là môn chơi của những thứ bé nhỏ, nhưng chuyện nhỏ nếu làm không xong, chuyện lớn sao mà thành công? Ao ước tham dự World Cup bóng đá sân lớn – sân 11 người – của nền bóng đá Việt Nam đã trở thành những câu chuyện hài hước như kiểu: “Bụt hiện lên và hỏi, vì sao con khóc. Con muốn gì, Bụt cũng sẽ chu toàn, nhưng đừng ước Việt Nam tham dự World Cup nha? Bụt không đủ tài phép để ban điều ước đó trở thành sự thật”. Nhưng khát vọng tham dự World Cup futsal đang được HLV Bruno và các học trò giữ lửa và truyền nhiệt từ nửa vòng trái đất bên kia, ở đất nước Colombia xa xôi và lạ lẫm.

Họ, những chàng trai áo đỏ đang chiến đấu trên mặt sân nhỏ với mong ước tạo ra những chiến thắng thật to, dâng tặng cho khán giả nước nhà. Sân nhỏ, nhưng khát vọng không nhỏ, vóc dáng nhỏ, nhưng quyết tâm thật to, World Cup futsal này, cái tên Việt Nam đang được nhắc đến với sự trọng thị không hề nhỏ bé…


ĐỖ  HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt