Vấn đề - Sự kiện

Thắng làm vua...

Còn “thua thì làm giặc” là câu nói từ ngàn xưa cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhất là đối với bóng đá. Thông thường, các đội thắng trận ít ca cẩm chuyện trọng tài hay phàn nàn gì về điều lệ giải. Một đường bóng thắng bàn bị đội thua cho là việt vị, là bất hợp lệ thì phía đội thắng chỉ buông một câu: “Chúng tôi không bình luận gì về cách cầm còi của trọng tài”, hoặc “chúng tôi không quan sát rõ tình huống đó”... Khi chiến thắng, không ai muốn “quậy” ban tổ chức hay trọng tài làm gì.

Thế nhưng khi thua trận thì lại khác. Đa phần ông huấn luyện viên đội thua sợ bị trách nhiệm nên đổ hết mọi “tội lỗi” lên đầu trọng tài, ngồi ở một góc sân, nhưng phán rằng bóng đã chạm tay cầu thủ này, cầu thủ nọ, hay bóng đã việt vị mà trọng tài vẫn cho “ăn”...

Đó là tật xấu, mà không chỉ riêng bóng đá Việt Nam mới có. Song, trên thực tế cũng không phải hoàn toàn như vậy. Chính một bộ phận các ông “Vua sân cỏ” kém đạo đức đã làm vẩn đục bầu không khí bóng đá. Người viết còn nhớ, trước khi nổ ra vụ án các trọng tài lập đường dây nhận tiền từ các đội bóng để sắp tới phải ra trước vành móng ngựa thì hễ ai động đến trọng tài đều bị cho là ác ý, là không tôn trọng công việc, nghề nghiệp của trọng tài.Thậm chí, các nhà quản lý bóng đá còn viện dẫn quy định FIFA để ra sức bảo vệ những trọng tài sai trái, như không xử lý công khai, không tạo áp lực lên trọng tài...

Đến khi mọi chuyện vỡ lở, cơ quan điều tra vào cuộc và một loạt các vị trọng tài tra tay vào còng thì những người từng bênh vực, từng lấy luật FIFA ra bít miệng báo chí vội im tiếng. Theo dõi diễn biến hoạt động của các tổ chức bóng đá, tôi nhận thấy FIFA có luật của họ để quản lý cả một hệ thống thi đấu rộng lớn, với hàng trăm thành viên, còn UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu) cũng có đến hàng chục quốc gia thì mỗi nơi có cách hành động khác nhau.

Hà cớ gì mang nguyên xi luật của người ngoài vào áp dụng cho mình. Cách đây hơn 10 năm, chuyện một quan chức bóng đá không biết tham mưu thế nào cho cấp trên để cấm không cho các sân treo đồng hồ báo thời gian thi đấu. Họ nói rằng vận dụng luật quốc tế. Té ra, khi đi tham quan một vài nước trong khu vực, thấy người ta quy định như thế thì mang về bắt bóng đá nước mình làm theo. Đến khi xem giải vô địch thế giới, thấy đồng hồ trên sân bóng chạy vù vù thì mới té ngửa.

Chuyện bênh vực một cách mù quáng, không chấn chỉnh việc làm của cấp dưới, tạo tiền đề cho những sai phạm của trọng tài thì không chỉ phá nát bóng đá, mà còn dẫn đến những tiêu cực không tránh khỏi trong giới cầm còi.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer đang khá hạnh phúc trước mùa giải mới.

Solskjaer vẫn chờ thêm “phần thưởng”

HLV Ole Gunnar Solskjaer khẳng định những tân binh Jadon Sancho và Raphael Varane sẽ giải quyết hoàn hảo những vấn đề tại Man.United, nhưng ông vẫn hy vọng chào đón thêm ít nhất một tân binh cũng như sẽ nhận được sự cam kết của Paul Pogba.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Các tuyển thủ Ánh Viên, Quách Thị Lan và Nguyễn Tiến Minh đang tuân thủ cách y tại Hà Nội. Ảnh: T.S

Đoàn thể thao Việt Nam có thể chỉ cách ly 7 ngày

Đoàn thể thao Việt Nam đã về nước trong ngày 4-8 sau khi kết thúc tranh tài Olympic tại Nhật Bản và có thể được rút ngắn thời gian xuống 7 ngày thực hiện cách ly y tế để phòng tránh Covid-19.