Thắng không nổi U.21

1. Xin nói ngay là không thể đánh giá chất lượng đội tuyển chỉ thông qua một trận đấu tập, hơn nữa là thầy trò ông Nguyễn Hữu Thắng chỉ mới tập trung có 1,5 ngày và chẳng tập tành gì.

Nhưng không vì thế mà trận đấu với U.21 Việt Nam lại chẳng có chút ý nghĩa gì (nếu không thì đá làm gì). Điều cần rút ra từ trận đấu hôm qua không nằm ở chuyên môn, cái chính là có lẽ, chúng ta nên thôi kỳ vọng quá nhiều vào đội tuyển dưới thời của ông Nguyễn Hữu Thắng.

Người hâm mộ bóng đá Việt đừng vội kỳ vọng vào thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ tạo nên điều cổ tích. . Ảnh: Minh Hoàng

Nói như vậy là bởi từ lúc lên thay ông Miura, triều đại của HLV Hữu Thắng đã được chờ đợi sẽ tạo ra sự mới mẻ về con người, lối chơi. Có lúc, ông Thắng lẫn một phần không nhỏ giới truyền thông “mạnh miệng” nói về tiki-taka, rồi “bản sắc Việt”. Sự hào hứng quá mức khiến người ta có cảm giác ông Thắng đã giấu sẵn “cây đũa thần” bên trong túi áo, chỉ đưa ra là “cổ tích” sẽ xuất hiện.
Thực tế, chẳng có gì mới cả. Đến đá thắng U.21 cũng chưa được.

2. Như đã nói, đây không phải là vấn đề chuyên môn, mà là yếu tố con người. Muốn có chuyên môn tốt thì phải có cầu thủ giỏi nhưng như chúng tôi từng đề cập, việc phải gọi 3 cầu thủ đang đá nước ngoài về là một giải pháp mang màu sắc bế tắc của ông Thắng. Vô hình chung, người ta càng thêm chờ đợi sự có mặt của Xuân Trường, Công Phượng ở đội tuyển mặc dù nhiều chuyên gia đã nhận xét, chính Tuấn Anh mới là cầu thủ khá nhất trong bộ ba này. Khổ nổi, có Tuấn Anh thì đội tuyển vẫn không thắng U.21 nên mới… chờ thêm 2 người kia nhập hội. Thế lại là chờ đợi, hy vọng, kỳ vọng… Như bao lần.

Ít ai dám nhìn thẳng một sự thật: Đội tuyển đá không thắng U.21. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm là không nên đánh giá về chuyên môn kết quả này, nhưng hãy nghĩ xem, các cầu thủ của ông Thắng đều đã tập chung hồi tháng 3, lại có phong độ ổn định ở V-League vốn đang diễn ra, có bỡ ngỡ đi nữa thì trên từng vị trí cũng tốt hơn nhiều so với U.21. Cái lý do chưa tập được nhiều không đủ tính thuyết phục.
Nói cách khác, năng lực của đội tuyển không tăng lên chỉ vì thay HLV, kể cả đó là một HLV giỏi am hiểu cầu thủ Việt. Đừng kỳ vọng quá nhiều và hãy chấp nhận việc HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ còn mất rất nhiều thời gian mới thay đổi diện mạo đội tuyển nếu như hiện nay trong tay ông cũng chỉ chừng đó người. Ông Thắng có quyết tâm nhưng ông không phải là thầy phù thủy. Các cầu thủ có sự tận hiến nhưng bản thân họ không thể tự nhiên thay đổi so với chính họ tại V-League. Hãy nhìn V-League mà xem, Hải Phòng đang chễm chệ ở ngồi đầu bảng nhưng chỉ có 3 cầu thủ được gọi và không ai trong số đó là trụ cột của tuyển Việt Nam cả.

Với những gì đang có hiện nay, đừng vội nghĩ đến chức vô địch AFF Cup 2016. Đến U.21 mà còn thắng không nổi nữa là.


Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất