Tháng của tình yêu ngôn ngữ tại Đông Nam Á

Bạn đã bao giờ “chém gió” với bạn bè của mình? (ở Việt Nam, “chém gió” đồng nghĩa với buôn chuyện); hay “kèm theo một chiếc lá vàng vào mặt sau một bức Tượng Phật”? (trong tiếng Thái, có nghĩa là làm một chuyện tốt); hoặc từng “bắt được mặt trăng trong tay”? (trong tiếng Bengali, có nghĩa là khi muốn nhắc đến việc họ được nhận một cái gì đó rất quý hiếm). Nếu không biết tiếng Việt, tiếng Thái hay tiếng Bengali, những từ và cụm từ này có thể được hiểu theo một ý nghĩa hoàn toàn khác với diễn giải nêu trên. Đây là một trong nhiều cụm từ thú vị mà Google Dịch khám phá được thông qua những cuộc đua dịch thuật trong khuôn khổ chiến dịch “Love Your Language” (Yêu ngôn ngữ của bạn) vừa được tổ chức tại Bangladesh, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan với nỗ lực cải thiện ngôn ngữ trực tuyến.

Người dân Bengali cùng tham gia đóng góp tại Hội đồng Vi tính Bangladesh.

Google Dịch cung cấp công cụ dịch thuật miễn phí đến 90 ngôn ngữ khác nhau, nhưng đối với một số ngôn ngữ mà nội dung trực tuyến còn nhiều hạn chế như tiếng Myanmar, Bengali, tiếng Việt hay tiếng Thái thì sự hỗ trợ từ cộng đồng sẽ giúp ích trong việc cải thiện chất lượng dịch rất nhiều. Với tình yêu ngôn ngữ, việc đóng góp vào Cộng đồng Dịch sẽ tạo nên nhiều sự khác biệt. Sử dụng Cộng đồng Dịch để dịch thuật, thẩm định các bản dịch có sẵn sẽ nâng cao được chất lượng dịch ngôn ngữ cho hàng triệu người dùng.

Mọi người cùng đóng góp giúp Google hiểu về tiếng Việt tại Đại học Bách khoa TPHCM.

Được khởi động vào Ngày Ngôn ngữ mẹ đẻ quốc tế, chiến dịch đã có hơn 50.000 người dùng tham gia đóng góp cải thiện chất lượng dịch tiếng Bengali, Myanmar, tiếng Việt và tiếng Thái thông qua chức năng Cộng đồng Google Dịch. Từ các trung tâm khởi nghiệp tại Yangon, Myanmar, cho đến các trường đại học tại Việt Nam, Bangladesh và Thái Lan, hơn 100 cuộc đua dịch thuật đã được tổ chức, quy tụ hàng ngàn tình nguyện viên tham gia và đã giúp cải thiện chất lượng dịch cho hơn 10 triệu từ và cụm từ. Số lượng này gấp 17 lần tổng số từ trong tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình và gấp 12 lần số lượng từ trong Phiên bản tiếng Anh của Kinh Thánh. Chiến dịch là cơ hội để mọi người cùng sẻ chia sự hiểu biết và tình yêu ngôn ngữ của mình, và đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng ấn tượng. Các bản dịch của tiếng Bengali giờ đây gần như được cải thiện tốt gấp đôi trước đây. Tại Thái Lan, với sự tham gia của các tình nguyện viên, chỉ trong vỏn vẹn 7 ngày chiến dịch diễn ra, Google Dịch đã nhận được sự đóng góp với số từ và cụm từ nhiều hơn số lượng đóng góp trong vòng một năm trước đó.

“Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cộng đồng người dùng đã đồng hành chúng tôi trong chiến dịch Love Your Language. Những nỗ lực và tình yêu của bạn đã góp phần giúp cho người dân ở thành phố Dhak hay bất cứ vùng sâu, vùng xa tại Việt Nam đều có thể truy cập web dễ dàng hơn với ngôn ngữ của họ. Bằng cách tham gia vào Cộng đồng Dịch, bạn có thể cùng chúng tôi tiếp tục đóng góp để cải thiện trải nghiệm web cho tất cả mọi người”- Sveta Kelman, Quản lý Chương trình, Google Dịch, nhấn mạnh.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.