Thắng có đáng mừng?

Cuối cùng thì SHB Đà Nẵng cũng đã có được cú đúp danh hiệu vô địch tại giải tập huấn đang diễn ra ở Gia Lai. Thành tích rất đáng phấn khởi với thầy trò đội bóng này sau nhiều mùa liên tiếp không thành công ở V-League. Nếu như nội binh đã cơ bản ổn định từ trước thì 2 giải tập huấn ở phố núi giúp HLV Huỳnh Đức tìm được 2 ngoại binh cho V-League 2016 là người cũ Merlo và tân binh Horace.

Các học trò HLV Lê Huỳnh Đức có chức vô địch thứ 2 tại giải tập huấn  Ảnh: Minh Trần

Tuy nhiên, với những ai theo dõi kỹ những trận đấu của SHB. Đà Nẵng tại Gia Lai chưa hẳn đã mừng dù thầy trò Huỳnh Đức giành thắng lợi.

Vì sao? Thứ nhất là hàng thủ thủng lưới liên miên. Nếu như các hậu vệ cánh hỗ trợ tấn công tốt thì công việc chính là đánh bật thế trận tấn công của đối phương lại không ổn. Cặp trung vệ được ông Đức thay đổi nhiều nhưng vẫn chưa tìm ra 2 người chơi ổn nhất. Thứ hai là hai tiền đạo ngoại không chịu phối hợp với nhau. Merlo cho thấy chấn thương đã hủy hoại tài năng của anh quá nhiều. Tiền đạo Argentina gần như không còn dám cầm bóng đột phá như trước. Merlo không có sự sắc sảo trong những pha mặt đối mặt với thủ môn như trước. Tiền đạo 31 tuổi còn giữ được thứ duy nhất là cảm giác vị trí rất tốt trong vòng… 5m50 của đối phương. Mang tiếng là người đá cặp với Merlo nhưng tiền đạo Horace không nghĩ chuyện phối hợp. Chân sút 32 tuổi người Jamaica chỉ tính chuyện dứt điểm một mình dù có nhiều tình huống Merlo di chuyển không bóng rất tốt. Horace thể hiện lối chơi cá nhân quá mức.

Nhiều người vẫn cho rằng Merlo chậm chạp và Horace cá nhân nhưng cả hai đều ghi bàn là rất ổn. Tuy nhiên, những người có chuyên môn tại Đà Nẵng nhận định: Đừng quá vội mừng! Đó chỉ là những trận giao hữu thôi nên các đội đá giữ chân cho nhau. V-League khốc liệt sẽ không dễ dàng để Horace kéo bóng đi thoải mái ngay trước vòng cấm. Hay sự chậm chạp của Merlo sẽ bị triệt tiêu nhanh chóng.

Điều đáng mừng duy nhất của SHB. Đà Nẵng chính là lối chơi. Ông Đức tạm thời gác lại bài tạt cánh đánh đầu nhàm chán và kém hiệu quả ở hai mùa giải vừa qua để triển khai những đợt phản công nhanh đa dạng hơn. Chính vì thế, để SHB. Đà Nẵng thực sự đáng gờm ở mùa giải 2016, ông Đức phải điều chỉnh lại hệ thống phòng ngự và ít nhất yêu cầu bộ đôi ngoại Merlo – Horace chịu khó phối hợp thay vì lối chơi cá nhân.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng