Thận trọng với sức khỏe

SHB Đà Nẵng đành lòng chia tay tân binh Diabate. Không phải là cảm giác tiếc nuối của bất cứ bên nào mà là sự thông cảm của đội bóng sông Hàn với tiền đạo Mali bởi anh không thể tiếp tục chơi bóng vì bệnh tim. Sự thận trọng của SHB Đà Nẵng là điều mà các đội bóng khác rất đáng noi theo.

Vì bệnh tim nên tiền đạo Diabate chưa thể ra quân trong màu áo của SHB ĐN ở mùa bóng 2016. Ảnh: T.L

Bóng đá thế giới đã chứng kiến không ít những hình ảnh cầu thủ đổ gục trên sân bóng ở Pháp, Tây Ban Nha…vì lên cơn đau tim đột ngột. Những nền bóng đá lớn ở châu Âu vốn xếp việc chăm lo sức khỏe cho cầu thủ lên hàng đầu nhưng vẫn có những bi kịch mang cùng một tên “đột quỵ” xảy ra. Rõ ràng, bóng đá Việt Nam có nguy cơ cao hơn nữa khi mà mức độ chăm sóc sức khỏe của tự thân cầu thủ, CLB chủ quản cũng như thiết bị y tế không hiện đại bằng các nước phát triển khác.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, SHB Đà Nẵng cho thấy là đội bóng rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe của cầu thủ. Trước Diabate, đội bóng Đà thành cũng đã từng giữ chân Gaston Merlo ở lại băng ghế dự bị khi tiền đạo Argentina mới sang Việt Nam năm 2009 vì bác sĩ nghi ngờ anh ta bị bệnh tim. Merlo được kiểm tra kỹ càng sau đó mới kết luận đủ sức khỏe để chơi bóng mà bằng chứng là anh đoạt danh hiệu Vua phá lưới V-League 3 mùa liên tiếp.

Nói như ông Tổng Giám đốc SHB Đà Nẵng, Bùi Xuân Hòa, chia tay Diabate chỉ sau 2 tháng là một sự tiếc rẻ bởi đội bóng đã rất nhanh tay có anh ngay khi V-League 2015 hạ màn nhưng mọi thứ vẫn không thể so sánh với tính mạng của anh ta nếu lơ là để Diabate thi đấu. Diabate ra đi khiến việc tìm kiếm ngoại binh của SHB Đà Nẵng càng thêm khó khăn. SHB Đà Nẵng tiếc vì mất Diabate chỉ 1 nhưng tiếc cho Diabate không thể tiếp tục sự nghiệp cầu thủ 24 tuổi khi ngày càng thi đấu tốt hơn. Thà mất Diabate vào lúc này còn hơn phải chứng kiến bi kịch trong tương lai…

Thông tin SHB Đà Nẵng chia tay Diabate vì sức khỏe chính là điều nhắc nhở các đội bóng hết sức thận trọng với sức khỏe cầu thủ, nhất là với những tân binh. Cách đây khá lâu chúng ta từng đề cập tới đội bóng chơi ở hạng Nhất không hề có đội ngũ y tế. Cựu cầu thủ được đôn lên làm trợ lý HLV kiêm luôn “bác sĩ” bởi ông ta quen với những…triệu chứng trước đây của mình nên biết đi mua thuốc.

Thành tích thi đấu của SHB Đà Nẵng trong những mùa qua không tốt nên điểm sáng nhất của đội bóng sông Hàn chính là chăm sóc y tế cho cầu thủ. Không chỉ chuyên về tây y, SHB Đà Nẵng còn điều trị cho cầu thủ bằng phương pháp cổ truyền đông y. Mùa giải 2015, tiền đạo tân binh Perez tới SHB Đà Nẵng từ giai đoạn 2 dính chấn thương nên thi đấu sa sút. Perez được đưa tới điều trị đông y đã hồi phục và thi đấu lên chân ở những trận cuối mùa. Nói tóm lại, bệnh tim của Diabate là lời nhắc nhở các đội bóng phải hết sức thận trọng với sức khỏe cầu thủ.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng