Than Quảng Ninh trước nguy cơ mất suất lên thẳng V-League 2011: Cứu thua cho VFF

Không chạy hậu trường, không phản ứng, Than Quảng Ninh đã sẵn sàng chấp nhận cho khả năng phải đá play-off với Navibank Sài Gòn vào ngày 5-9 tới. Đội bóng vùng mỏ không muốn xé to câu chuyện đã rồi, bởi họ muốn VFF lẫn Navibank Sài Gòn sẽ rơi vào thế để “người đời phán xử”.

  • Ai xứng đáng hơn Than Quảng Ninh?

Hôm qua 27-8, thầy trò Đinh Cao Nghĩa đã gom quân trở lại để chuẩn bị cho trận play-off gặp Navibank Sài Gòn, dù chưa có bất kỳ sự khẳng định nào từ VFF, vì phải đến sau 17 giờ ngày 31-8, phán quyết về suất lên-xuống hạng mới được đưa ra. Tuy nhiên, Than Quảng Ninh đã đoán trước được “số phận” của họ có đến 99% phải đá trận play-off để tranh chiếc vé còn lại lên hạng V-League 2011.

Dù rất bức xúc, nhưng đội Than Quảng Ninh sẽ chấp nhận đá play-off như một cách giải vây cho VFF. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Việc Than Quảng Ninh mặc nhiên thừa nhận và chấp nhận đá play-off, không phải là họ chịu lép vế. Rõ ràng là Than Quảng Ninh đang chịu thiệt, bởi suất thăng hạng của họ giờ lại do những đội bóng... yếu hơn quyết định, chứ không phải do đội bóng đất mỏ không xứng đáng. Họ là á quân giải hạng Nhất, và nếu theo nguyên tắc thông thường, Than Quảng Ninh hiển nhiên có 1 trong 2 suất thăng hạng V-League. Sự éo le là do quy định từ việc doanh nghiệp hoá, vì vậy, sau một cuộc tranh luận với VFF, Than Quảng Ninh quyết định... im lặng!

Theo Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh Bùi Đức Nhuận, do đội bóng đã cam kết từ mùa là sẽ tuân thủ theo điều lệ giải, nên bất chấp tình huống khó khăn và thiệt thòi như lúc này, đội bóng đất mỏ vẫn chấp nhận. Than Quảng Ninh không muốn đẩy VFF vào thế khó, cũng không muốn làm đội phá đám vì họ đã trót cam kết nên phải chấp nhận. Ông Nhuận nói: “Ai xứng đáng có suất đá V-League 2011 hơn Than Quảng Ninh? VFF biết, người hâm mộ biết.

Chúng tôi đã phải căng sức đá cả giải, giờ đùng một phát bị phủ nhận năng lực chỉ vì những đội yếu hơn, thiếu tính chuyên nghiệp hơn cản đường. Đấy là điều hết sức vô lý. Nếu anh có trình độ hơn hẳn, lên hạng hoặc trụ hạng xứng đáng thì không ai kêu ca. Chúng tôi biết khó khăn, thiệt thòi của mình, nhưng đã chấp nhận cuộc chơi thì không bao giờ lo thiệt hay sợ hãi. Kể cả tình huống xấu, Than Quảng Ninh mất suất thăng hạng, người hâm mộ vùng mỏ ắt hẳn không hắt hủi đội bóng của chúng tôi”.

  • Không vì tiền,đá vì danh dự

Đến lúc này, có 99,99% Than Quảng Ninh phải đá play-off với Navibank Sài Gòn tại sân Chi Lăng vào ngày 5-9. Phía đội bóng đất mỏ đã xác định tư tưởng ấy, và dù được xả trại sau trận thắng An Giang ở vòng cuối, HLV Đinh Cao Nghĩa vẫn căn dặn học trò không được phép “tới bến”.

Trên thực tế, HLV Đinh Cao Nghĩa thừa nhận, so với Navibank Sài Gòn, đội bóng của ông thua thiệt nhiều bề. Sự lì lợm, kinh nghiệm và đặc biệt là... tiền thưởng của Navibank Sài Gòn là thứ mà đội bóng đất mỏ không có. Mức thưởng kịch khung của Than Quảng Ninh chỉ là 160 triệu đồng/trận, vì vậy, trong trận play-off sắp tới, kể cả có treo vượt khung chăng nữa, đội bóng nào cũng khó mơ đến một khoản thưởng kỷ lục. Chính HLV Đinh Cao Nghĩa nói rằng, Than Quảng Ninh  mà được treo thưởng cỡ... 500 triệu đồng cho trận play-off, tâm lý các học trò của ông sẽ khác, và cửa thắng có thể rộng mở hơn.

Giấc mơ một khoản thưởng kỷ lục ấy thật khó thành hiện thực, bởi ngay lúc này, quỹ thưởng của Than Quảng Ninh đã... cạn. Thế nhưng, HLV Đinh Cao Nghĩa tuyên bố, không có nhiều tiền thì cả đội sẽ đá vì danh dự. “Chúng tôi khổ quen cả mùa bóng rồi, vì vậy, nếu có chịu thiệt thêm 1 trận đấu nữa cũng... bình thường. Than Quảng Ninh yếu hơn đối thủ, nhưng lại nhỉnh hơn tâm lý, vì chúng tôi đã xác định, có thua trong trận play-off cũng vui vẻ. Có điều trong thế chịu thiệt đủ điều, Than Quảng Ninh sẽ đá hết mình vì danh dự”, ông Nghĩa nói.

Hiển nhiên, khi Than Quảng Ninh đã chịu thiệt như vậy, VFF có thể mở cờ trong bụng vì không bị phá, hay tự thấy... thẹn thùng vì kiểu làm luật lơ ngơ như vậy?!

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.