Than Quảng Ninh nghỉ hơn 1 tháng: Giải bài toán sức ì thế nào?

SGGPO

Quỹ thời gian hạn hẹp khiến HLV Phan Thanh Hùng và ekip trợ lý phải tìm nhanh lời giải cho bài toán sức ì của cầu thủ sau khi đội bóng đất Mỏ hội quân trở lại.

Than Quảng Ninh đang có khoảng nghỉ khá dài ngày

Than Quảng Ninh đang có khoảng nghỉ khá dài ngày

Ban đầu, Than Quảng Ninh “xả trại” 1 tuần sau khi Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra thông báo tạm hoãn LS V-League 2020 vào tối 15-3. Tuy nhiên kế hoạch bị “phá sản” khi tỉnh Quảng Ninh thực hiện các biện pháp phòng, trách dịch Covid-19 và sau đó, Chính phủ ra thông báo về việc giãn cách xã hội đến ngày 15-4.

Tạm tính từ ngày 16-3 đến 15-4, quãng nghỉ của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng kéo dài 1 tháng, đồng nghĩa Than Quảng Ninh là CLB có thời gian xả trại nhiều nhất trong mùa dịch Covid-19. Trong khi các đội khác nghỉ tập vào cuối tháng 3, thậm chí CLB Nam Định, HA.GL và Thanh Hóa vẫn duy trì tập luyện trong trạng thái “bế quan tỏa cảng”. 

Tất nhiên, cột mốc nghỉ của đội bóng đất Mỏ sẽ còn kéo dài nếu tình hình dịch, bệnh của Covid-19 chưa được kiểm soát.

“Việc hội quân trở lại còn phụ thuộc vào tình hình chung chống dịch Covid-19 như thế nào. Nếu Chính phủ tháo gỡ được khó khăn thì đội bóng sẽ tập trung lại ngay.

Không chỉ riêng Than Quảng Ninh, VPF và các đội bóng khác đều phải chờ thông tin dịch được kiểm soát thì sẽ tiến hành tập luyện, thi đấu. Hiện mọi thứ rất khó khăn và CLB không thể làm gì được”, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ vào sáng 12-4. 

Nghỉ càng lâu thì mối lo về sức ì của cầu thủ càng lớn. Hiện học trò của ông Hùng đều tự tập tại gia để duy trì nền tảng thể lực. Tuy nhiên, mỗi cầu thủ sẽ có cách thức, chế độ tập khác nhau. Bên cạnh không phải ai cũng có điều kiện được máy móc, dụng cụ hỗ trợ, trong khi các trung tâm thể thao, thể hình đã “đóng cửa” để thực hiện việc giãn cách xã hội.

Than Quảng Ninh nghỉ hơn 1 tháng: Giải bài toán sức ì thế nào?  ảnh 1 Than Quảng Ninh thi đấu ở 3 mặt trận tại mùa bóng năm nay
HLV Phan Thanh Hùng thừa nhận việc tập luyện như thế sẽ rất nhàm chán nhưng không còn cách nào tốt hơn.

Ông thầy Đà Nẵng bày tỏ: “Việc tự tập luyện ở nhà không thể tốt bằng tập cùng đội. Tuy nhiên, đó là giải pháp tình thế nhằm duy trì thể lực của cầu thủ trong thời gian cách ly xã hội. Đội không thể hội quân thì phải chấp nhận giải pháp này. Chỉ mong các cầu thủ cố gắng thôi”.

Cuộc họp trực tuyến giữa VPF và 13 đội tham dự LS V-League 2020 vào sáng 31-3 thống nhất khi nào việc chống dịch Covid-19 ổn định, Chính phủ đồng ý thì giải được tái tổ chức. Tuy nhiên trước khi lăn bóng, HLV Phan Thanh Hùng mong VPF sẽ ra thông báo sớm trước 3 tuần.

Vì sao cần 3 tuần? Vị chiến lược gia 59 tuổi giải thích: “Chuyện cần bao nhiêu thời gian để chuẩn bị thì quả thật không đơn giản. Bởi điều này còn phụ thuộc vào quãng nghỉ của các đội. Với Than Quảng Ninh nghỉ dài nên khi tập lại sẽ tương đối khó.

Nhưng nếu thời gian chính xác thì tôi cần 3 tuần, đó là thời gian tối thiểu. Dĩ nhiên thời gian càng nhiều thì càng tốt cho việc chuẩn bị. Nhưng với quỹ thời gian tổ chức của giải không cho phép thì tôi nghĩ 3 tuần sẽ ổn định lại mọi thứ”.

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.