Than Quảng Ninh đã bị VFF ép như thế nào?

Rõ ràng ở thời điểm này, chẳng ai có thể nói rằng việc CLB Than Quảng Ninh phải đi tranh play-off là công bằng cả. Chính HLV Đinh Cao Nghĩa cũng đã than thở: “Chơi kiểu này khác gì ép chết đội bóng chúng tôi rồi còn gì?”. Nhưng, Than Quảng Ninh không có cửa thắng gần như là một hành trình do VFF tạo ra chứ chẳng phải ai khác.

Niềm vui của các cầu thủ Than Quảng Ninh sau trận thắng An Giang vì cứ ngỡ giành được vé thăng hạng chính thức, giờ đang biến thành nỗi thất vọng và âu lo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

"Đá gà chết"

Ngay từ đầu giai đoạn 2 của V-League, Navibank Sài Gòn thi đấu gần như chỉ để làm quen đội hình gồm các cầu thủ ngoại và nội vừa được bổ sung, hơn là thi đấu có mục tiêu tranh vé vớt với LS Thanh Hóa. Khoảng cách điểm ngày càng rộng, khiến thầy trò HLV Mai Đức Chung chẳng còn sức ép nào cả. Họ chơi theo kiểu lựa trận, trận nào thắng được để lấy tiền thưởng thì dồn hết sức vào đá, bằng không thì thua luôn cũng chẳng sao. Cái cách mà Navibank Sài Gòn thua tan nát trước V.Ninh Bình một cách dễ dàng, nhưng lại dồn lực vào những trận đấu được coi là “đinh” như trận gặp Hà Nội T&T đã nói lên điều đó.

Sòng phẳng mà nói, Navibank Sài Gòn là đội bóng thong dong nhất V-League, họ chờ đợi những đội khác quyết định xem có được đi play-off hay không, chứ không cần vắt cạn kiệt sức lực cho một mục tiêu đã định trước. Thậm chí, ở trận đấu cuối cùng với Đồng Tâm Long An, HLV Mai Đức Chung quyết định rút luôn những cầu thủ quan trọng ra để mặc đội bóng mình thua với tỷ số 1-2 trước Gạch vì: “còn phải để giành sức chơi trận play-off”, ông Chung nói chắc như đinh đóng cột!

Trong khi thời điểm đó, tại giải hạng Nhất, Than Quảng Ninh phải vắt sức ở từng trận cầu một nhằm tranh ngôi nhì bảng. Thậm chí ở vòng cuối cùng, trận đấu mà Navibank Sài Gòn nhàn nhã ngồi tính đến việc đi đấu play-off với đội hình nào, thì ở An Giang, Than Quảng Ninh phải bung hết sức ra. Rõ ràng, nếu họ để An Giang thắng, có lẽ đã là một câu chuyện khác hẳn. Giờ Than Quảng Ninh đang ở tình trạng sức khỏe bị vắt kiệt bởi chấn thương, thẻ phạt và cả những hợp đồng đã hết với các cầu thủ trong đội.

Và gần như 99% họ sẽ nhận... hung tin: phải đi play-off. Thế khác nào cho phép Navibank Sài Gòn “đá gà chết” như người ta hay nói kiểu bình dân. Chỉ riêng chuyện này thôi đã không có tính công bằng rồi!

VFF quyết ép

Nhưng, việc phải vắt kiệt sức ấy chưa đáng sợ bằng chuyện nếu nhìn lại cả một quá trình thì VFF còn ép CLB Than Quảng Ninh siêu hơn nữa, họ ép cả về mặt tinh thần.

Rõ ràng, báo chí đã phản ứng với việc tréo ngoe khi một đội bóng lên hạng hay xuống hạng lại phụ thuộc vào ngẫu hứng của một vài đội bóng khác. Nhưng VFF cương quyết bịt mắt che tai, họ vin vào một văn bản được ký từ năm 2009 để ứng xử cho những diễn biến của mùa giải 2010.

Rõ ràng khi những CLB khác rốt ráo nộp hồ sơ để chuyển đổi lên chuyên nghiệp, VFF có quyền yêu cầu các CLB còn lại có “mong muốn” chuyển đổi như An Giang và Quảng Nam phải gút lại trước vòng đấu cuối cùng. Khi ấy mọi thứ sẽ rõ ràng hơn. Nhưng không, VFF cứ nhận lời hứa cứ như thể đó là điều hiển nhiên và để mặc Than Quảng Ninh “bơi giữa dòng đời”.

Đội bóng quê hương của ông Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ mặc nhiên phải cố gắng, mặc nhiên phải thắng chứ không thể thua. Ngay trên sân An Giang, sau trận đấu, nhận được “hung tin” SQC Bình Định “thua nhẹ” CLB TPHCM, BHL đội Than Quảng Ninh đã phải họp gấp. HLV Đinh Cao Nghĩa nói với các cầu thủ: “Kiểu gì thì 90% là chúng ta phải đi play-off rồi. Các em cố gắng thêm một chút nữa nhé…”.

Từ trạng thái đang vui mừng, tinh thần các cầu thủ Than Quảng Ninh chuyển sang phẫn nộ rồi… hụt hẫng. Càng hụt hẫng hơn khi lãnh đạo đội bóng quyết định chỉ thưởng 160 triệu đồng cho trận thắng “lịch sử”, khiến cầu thủ không khỏi chạnh lòng. Thật ra, lãnh đạo đội bóng Than Quảng Ninh sau khi nhận được thông tin phải đi play-off họ đã làm ngay bài toán kinh tế. Sẽ phải treo thưởng cao vì sĩ diện của công ty và tỉnh nhà, cũng như sẽ phải trả thêm tiền cho cầu thủ ngoại, sẽ phải “động viên cầu thủ nội”, tiền di chuyển, ăn ở… trăm thứ đổ đầu tằm, nên thôi chắt bóp lại một chút vậy.

Thay vì vui mừng với việc giành được vé lên hạng trực tiếp, giờ thì ở CLB Than Quảng Ninh người ta chỉ nghe tiếng “than thở”. Ai cũng lo lắng, lãnh đạo đội bóng lo kiểu lãnh đạo, cầu thủ âu sầu kiểu cầu thủ. Chưa ra trận mà tinh thần đã bị “đánh cho tan tác” thế thì nói thật… chẳng phải VFF muốn Than Quảng Ninh thua là gì?!

Phẫn nộ và đòi tẩy chay

Hội cổ động viên của Than Quảng Ninh thật sự phẫn nộ với những quyết định “trớ trêu” của VFF dành cho đội nhà, nhất là sau khi đón đội bóng trở về từ miền Nam. Sự nóng giận càng được đẩy lên cao hơn, khi nó được cộng hưởng từ BHL và cầu thủ.

Đã có những ý kiến đòi tẩy chay trận đấu play-off cho VFF biết mặt, bởi đi thì cũng chẳng được gì, nhưng gần như ngay lập tức ý kiến đó bị bác, bởi ai cũng biết, giờ mà phản ứng thì VFF sẽ phạt thẳng tay đội bóng Than Quảng Ninh để giữ sĩ diện cho chính họ. Thế nhưng, không loại trừ khả năng CLB Than Quảng Ninh sẽ học cách của CLB LS Thanh Hoá ở trận đấu cuối cùng tại V-League 2010. Họ sẽ chỉ đưa đúng 13 cầu thủ đến sân để tham dự trận đấu mà theo họ là “dở hơi”. Trong trường hợp này, VFF sẽ không thể phạt đội bóng Than Quảng Ninh được. Cũng trong những ngày qua, lãnh đạo CLB đội bóng đang bị sức ép từ chính những CĐV, những người yêu bóng đá của tỉnh nhà đề nghị phải có công văn chính thức để phản ứng với VFF cho “ra ngô ra khoai” chứ sao để thế này được.

Nhưng, sau 2 ngày có vẻ như từ sự phẫn nộ, trạng thái các cầu thủ của Than Quảng Ninh quyết tâm hơn hẳn. Thủ môn Trần Đăng Bình cho hay: “Em sẽ chơi trận đấu này với 200% sức của mình cho mọi người thấy, Than Quảng Ninh đâu có dễ bắt nạt đến thế. Trận này, em cũng nói với anh em rồi, sẽ cháy hết mình vì Quảng Ninh, bởi nhiều khả năng đây là trận đấu cuối cùng của em ở đội”. 

T.ĐẠT

TẤT ĐẠT


HLV Đinh Cao Nghĩa (Than Quảng Ninh): “Không có chuyện buông xuôi trận tranh vé vớt"

Cán đích ở vị trí á quân, nhưng các cầu thủ Than Quảng Ninh vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm chờ thời điểm VFF phán quyết chuyện lên-xuống hạng vào ngày 31-8. Thừa nhận học trò đang bị hụt hẫng, HLV Đinh Cao Nghĩa vẫn khẳng định không có chuyện Than Quảng Ninh buông xuôi nếu có trận play-off…

HLV Cao Đinh Nghĩa. Ảnh: N.Nh

°Từ chỗ giành vé lên thẳng V-League, Than Quảng Ninh vẫn phải phụ thuộc vào kết quả chuyển đổi doanh nghiệp theo quy định của BTC giải. Điều này tác động thế nào đến tinh thần các cầu thủ, thưa ông?

- Để giành được vị trí á quân, Than Quảng Ninh trải qua nhiều khó khăn, vậy mà cuối cùng chúng tôi vẫn chưa được lên hạng, nên tất cả đều thấy hụt hẫng. Tham gia cuộc chơi thì phải chấp nhận quyết định của BTC giải, nhưng các cầu thủ không phải ai cũng hiểu về quy chế ban ra, họ chỉ cảm thấy bất công khi biết tin có thể mất vé lên hạng. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đá trận play-off, vì chẳng bao giờ có thể mong chờ đội bóng khác thực hiện việc chuyển đổi, khi họ đã hết hy vọng lên hạng. Sau 26 vòng đấu, cầu thủ đều tỏ ra mệt, nhưng chúng tôi vẫn phải duy trì tập luyện để sẵn sàng cho trận tranh vé vớt.

°Sau trận thắng An Giang, nhiều thông tin cho rằng, Than Quảng Ninh đã hết “lửa” lên hạng, vì lãnh đạo CLB không quan tâm đúng mức đến công sức đội bóng?

- Chuyện cầu thủ cảm thấy buồn bã, thất vọng từ việc lãnh đạo CLB không đưa ra sự động viên kịp thời là có. Nhưng không vì vậy mà chúng tôi từ bỏ giấc mơ lên hạng, bằng chứng là Than Quảng Ninh đã chiến đấu hết mình để về đích ở vị trí á quân. Chúng tôi đã sống trong cảnh thiếu thốn từ đầu mùa giải, thêm một trận tranh vé vớt nữa cũng chẳng sao. Chắc chắn không có chuyện Than Quảng Ninh buông xuôi nếu phải đá vé vớt, bởi tất cả các cầu thủ hiểu rõ giá trị và những điều mình được hưởng, nếu đội bóng giành quyền lên V-League.

°Nếu phải đá play-off, ông có nghĩ rằng Than Quảng Ninh sẽ vượt qua Navibank Sài Gòn trong tình cảnh thua kém nhiều mặt?

- Cho dù có yếu ở V-League, nhưng khi so sánh với Than Quảng Ninh, chắc chắn Navibank Sài Gòn vẫn mạnh hơn rất nhiều, từ vấn đề nhân sự, điều kiện tài chính và sự quan tâm động viên của lãnh đạo... Vì thế, khó khăn mà chúng tôi sẽ gặp rất nhiều và khó lường, nhưng trong bóng đá chẳng ai nói trước điều gì. Cơ hội của Than Quảng Ninh hẹp hơn đối thủ, nhưng mọi chuyện đều có thể thay đổi, nếu các cầu thủ của tôi vứt bỏ được những thất vọng để tiếp tục chiến đấu. Cơ hội giành chiến thắng của chúng tôi không phải là quá hẹp.

°Nếu giành quyền lên hạng, liệu Than Quảng Ninh có nhận được sự đầu tư để tồn tại ở V-League?

- Đây là vấn đề khó có thể nói rõ lúc này, Quảng Ninh là địa phương làm bóng đá với những đặc thù rất riêng biệt. Lãnh đạo thường chỉ mạnh dạn đầu tư khi thấy đội bóng đã có thành tích. Nếu Than Quảng Ninh giành vé lên hạng, tôi tin mọi việc sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ, bởi khi đó bóng đá đã trở thành niềm tự hào của người hâm mộ cả tỉnh. Thế nhưng đó là chuyện của tương lai, trước mắt tôi và các cầu thủ chưa nghĩ nhiều về việc này mà chỉ dồn lực cho trận play-off, trận đấu có ý nghĩa danh dự đối với cả đời cầu thủ và HLV.

QUANG NGỌC (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức hình chụp chung của U18 nữ Việt Nam và U18 nữ Thái Lan

U18 nữ Việt Nam và Thái Lan: Tình bạn trong bóng đá

Sự cố gắng chưa đủ để U18 nữ Việt Nam tạo nên bất ngờ, qua đó nhận thất bại 0-2 trước U18 Australia vượt trội thể hình ở trận chung kết Giải U18 nữ Đông Nam Á 2022. Tưởng chừng, thầy trò HLV Akira Ijiri sẽ buồn!? Nhưng không, họ vui với nụ cười mãn nguyện đính kèm.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.