Than Quảng Ninh - Chóng lên, chóng xuống?

Đội sổ ở FLC Cup 2016, bế tắc trong việc tìm ngoại binh, Than Quảng Ninh đang làm CĐV đất mỏ như ngồi trên đống lửa. Hiện tượng của V-League trong 2 mùa qua chóng lên rồi lại chóng xuống?

Đội sổ ở FLC Cup 2016, bế tắc trong việc tìm ngoại binh, Than Quảng Ninh đang làm CĐV đất mỏ như ngồi trên đống lửa. Hiện tượng của V-League trong 2 mùa qua chóng lên rồi lại chóng xuống?

Thử xịt…

Không có đội bóng nào ở V-League hội quân, tập trung sớm như Than Quảng Ninh. Một tháng sau V-League 2015, thầy trò Phạm Như Thuần đã hội quân ở đất mỏ, chuẩn bị cho BTV Cup. Ngay cả B.Bình Dương- đội chủ giải BTV Cup- cũng tập trung muộn gần 10 ngày so với đội bóng đất mỏ. Sau đó, đội bóng này còn đón tin mừng khi thuyết phục được PVF cho mượn 6 “sao mai” vừa chơi rất thành công ở U.19 Việt Nam.

Tiền đạo Gonzalo (giữa) dễ dàng vượt qua 2 cầu thủ Than Quảng Ninh. Ảnh: Quang Thắng

Trớ trêu là sự kỹ lưỡng của đội bóng đất mỏ lại không tương xứng với những kỳ kiểm tra trong suốt hành trình chuẩn bị. Ở BTV Cup, Than Quảng Ninh sớm văng sau 3 trận vòng bảng, còn tại FLC Cup vừa qua, đội bóng đất mỏ đứng đội sổ với 1 chiến thắng duy nhất. Đáng nói là Than Quảng Ninh thường xuyên là… rổ đựng bóng, thậm chí tan hoang trước những đối thủ cùng khu vực.

Sức ép đối với HLV Phạm Như Thuần là thứ ngày càng đè nặng xuống đôi vai của cựu trung vệ Thể Công này. Bởi đá giải giao hữu thua, cọ xát cũng không thành công, chuỗi trận chuẩn bị cho V-League 2016 thật sự căng cho đội bóng đất mỏ. Dĩ nhiên, CĐV xứ mỏ tỏ ra quan ngại với thành tích nghèo nàn của đội bóng con cưng trong hành trình chuẩn bị. Họ ái ngại vì cứ đá là thua thì tâm lý rõ ràng bất an. Đến độ HLV Phạm Như Thuần phải lên tiếng trấn an, nhưng lo vẫn là… lo.

… đốt kêu?

Mùa 2015, Than Quảng Ninh cán đích ở vị trí thứ 4, đứng sau B.Bình Dương, HN.T&T và Thanh Hóa. Nhưng chính đội bóng đất mỏ từng làm cho nhà vô địch B.Bình Dương ủ rũ vì bại trận ngay tại Gò Đậu. Họ cũng từng tạo nên mạch trận cực kỳ ấn tượng trên sân khách. Cái thiếu của đội bóng đất mỏ là dàn ngoại binh chất lượng và sự ổn định trên băng ghế chỉ đạo. Bằng không có thể Than Quảng Ninh đã cải thiện được vị trí, lọt vào tốp có huy chương.

Đương nhiên, đội bóng đất mỏ không muốn rơi khỏi tốp 4, bởi ông chủ của họ vẫn rất tham vọng. Có điều những gì xảy ra trong quá trình chuẩn bị buộc Than Quảng Ninh cần có “liều thuốc”. Thử xịt không ảnh hưởng đến hành trình V-League, nhưng rõ ràng làm lộ ra những bất ổn, lòng tin khi cuộc chơi chưa đến. Nỗi lo lớn nhất của đội bóng đất mỏ lúc này là ngoại binh. Hiện Than Quảng Ninh mới tạm chốt Bisan- Vua phá lưới giải Campuchia mùa trước, trong khi suất ngoại binh còn lại và cầu thủ nhập tịch bỏ trống. Vấn đề ở chỗ, chính ngoại binh kém là lý do khiến Than Quảng Ninh không thể bay cao ở mùa giải trước.
Quỹ thời gian cho HLV Phạm Như Thuần căn chỉnh lại con người, phong độ vẫn còn. Nhưng từ thế chủ động bỗng nhiên thành bị động, hẳn người ta có cơ sở để lo cho đội bóng đất mỏ. Hiện tượng V-League chóng lên rồi lại chóng xuống? Lời giải cho bài toán không dễ gỡ cho HLV họ Phạm…


THANH  CHI

Tin cùng chuyên mục