Thân phận golf

Việc Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định cấm quan chức trong ngành chơi golf đã nảy sinh cuộc tranh luận trong xã hội về chuyện đúng - sai của quyết định trên. Và trong cuộc tranh luận đó, golf trở thành một môn chơi quý tộc và sân golf trở thành điểm đến của người có tiền làm dư luận e dè.

Vì thế cũng cần xác định lại, golf là một môn thể thao chính thống. Golf đã được đưa vào chương trình thi đấu của Asian Games từ năm 1982 và sẽ trở thành môn chính thức của Olympic từ năm 2016. Và tất nhiên, để chơi được môn này không dễ một chút nào nếu không nói, người chơi tốt môn thể thao này có thể gọi là một VĐV toàn năng khi phải kết hợp thể lực với trí thông minh, khả năng tính toán và một thể xác tráng kiện.

Một golf thủ tài năng sẽ rất giàu có nhờ tiền thắng giải và quảng cáo, thế nhưng, không phải muốn trở thành một gofl thủ là phải có nhiều tiền. Tay golf huyền thoại Tiger Woods là biểu tượng của giới trẻ Mỹ về sự thành đạt của sự lao động không ngừng vượt qua những trở ngại về màu da. Cái sự “quý tộc” của golf xuất phát từ chi phí đầu tư quá lớn của nó đặc biệt là diện tích sử dụng và thiết bị chơi. Để thu hồi vốn, tất nhiên là các chủ sân golf phải lấy phí cao. Nhưng bù lại, với những sự ưu việt của môn này, người trả tiền cũng cảm thấy thỏa mãn. Trên sân golf, người ta phải vận động nhiều, vừa lợi cho sức khỏe vừa thực sự thư giãn nhờ không gian xanh của môn thể thao này.

Vì sự tốn kém ấy mà golf không mang tính quần chúng và trong cách suy nghĩ chung thì đấy là môn chơi của người có tiền. Chính vì thế mới đặt câu hỏi: Gần một trăm sân golf tại Việt  Nam ra đời dựa trên mục đích gì và tại sao ngày càng có nhiều dự án sân golf xin phép thành lập? Điều đó đâu phải lo lỗi của golf mà là của người đầu tư và những người đang chơi môn thể thao này.

Một câu hỏi khác: Với sự phát triển sân golf nhiều như vậy, tại sao môn thể thao này lại không phát triển tại Việt Nam? Không có môn thể thao nào có thể phát huy chủ trương xã hội hóa bằng môn golf nhờ khả năng thu hút tài chính của nó. Vậy mà họa hoằn mới có một giải golf bán chuyên nghiệp trong năm dành cho các VĐV thực thụ dù bản thân người chơi golf không nhất thiết phải có những tố chất về thể hình đặc biệt nào đó.

Và cũng từ “thân phận của golf” mới thấy thực trạng công tác xã hội hóa tại Việt Nam. Sân quần vợt thì ở đâu cũng có, điều kiện để chơi môn này càng lúc càng dễ vậy mà đến nay cũng chỉ có mỗi tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên với sự đầu tư của gia đình thi đấu chuyên nghiệp thực thụ. Rồi chuyện tại môn cầu lông, một môn mà người dân vẫn chơi mỗi buổi sáng thế mà cũng chưa có nhà thi đấu riêng. Rồi cũng chẳng ai tạo điều kiện để các nhà đầu tư rót tiền cho môn này mặc dù thể chất của người Việt rất phù hợp. Thế nên cũng chỉ mới có một Nguyễn Tiến Minh chơi chuyên nghiệp và một khoảng trống kế thừa mênh mông. Trường hợp tương tự diễn ra ở bóng bàn, điền kinh - những môn mà trên thế giới đều đã có hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quanh năm.

Chính những người làm thể thao đã lãng phí trên chính tài nguyên của mình. Để rồi hết quần vợt, đến golf trong suy nghĩ nhiều người vẫn chỉ là trò chơi của những người có tiền. Trong khi đó, thế hệ trẻ lại chìm ngập vào game và tiền đầu tư của xã hội cũng chạy vào đấy.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?