Thần đồng hay… thần chì?

- Nè, ở khu phố mình dạo này nổi tiếng lắm nghe ông anh?

- Chị Sáu tạp hóa đi thi “Bước nhảy hoàn vũ” hay chú Tư tổ dân phố thi “Nhân tố bí ẩn”?

- Không phải…

- Có lẽ thằng Chín xị đế dự thi “Việt Nam gót-tai-lờn”. Đúng không?

- Sai luôn…

- Là gì nói lẹ đi, tao mệt rồi nha!

- Thằng cu Bo cháu ngoại chị Bảy thịt vịt mới 5 tuổi mà giải toán lớp 5 ầm ầm. Nó còn nói tiếng Anh tiếng U như gió. Chưa hết, thằng nhóc biết cả mấy môn vật lý, hóa học cấp THCS, thậm chí còn… làm thơ. Cả khu phố đang nhốn nháo lên kìa.

- Đừng bịa đặt nha?

- Trời!!! Anh Hai hỏi mọi người thử, bây giờ nó nổi tiếng khắp thành phố nhờ báo chí thông tin. Lúc này đi đâu nó cũng được mọi người gọi là thần đồng.

- Nếu thằng cu Bo cháu chị Bảy được vậy mừng lắm! Nó cần có một môi trường đặc biệt để phát biển, “hàng hiếm” chứ hổng giỡn đâu. Nhưng nói thiệt, tao không thích cách gọi mấy đứa trẻ đó là thần đồng.

- Sao vậy???

- Không thần đồng thần điếc gì hết. Xứ mình có nhiều trường hợp vậy rồi, cuối cùng rơi vào cảnh sớm nở tối tàn.

- !?!?!?

- Như mới đó, Nguyễn Lê Minh Phú (7 tuổi, TPHCM) lên ngôi ở nội dung U.7 cờ chớp nhoáng thế giới. Thắng 6/7 ván, đánh bại cả đối thủ Dragos Matei (Ru-ma-ni, elo 1.376), Minh Phú giành ngôi vô địch lứa tuổi U.7 với chỉ số elo rating toàn giải đến 1.447.

- Ghê quá!!! Qua đọc báo có nắm thông tin, Minh Phú vừa mới biết chơi cờ nhưng đã tự thi đấu, đứng tốp 30 tại giải Trẻ toàn quốc 2014 ở cả 2 nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh. Nay lại giành ngôi quán quân ở giải U.7 cấp thế giới. Cho nên cần gọi nó là thần đồng luôn.

- Thôi đi, không có gọi thần đồng gì cả. Hãy để cháu nó phát triển bình thường, đừng phong thánh, phong tướng cho nó như vậy sẽ hỏng bét. Ở xứ ta từng có nhiều trường hợp tương tự rồi gãy gánh giữa đường, một phần cũng do người lớn không biết cách ứng xử.

- Vậy hả?

- Làm quá lên như thế, không chừng thần đồng lại ra… thần chì, mệt lắm!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất