Tham vọng Nobel hòa bình của Blatter thất bại

Từng có tin nói rằng Sepp Blatter tham vọng đoạt cả giải Nobel hòa bình, nhưng giờ đây sẽ chỉ còn lại nỗi thất vọng với ông khi Trung tâm hòa bình Nobel (tiếng Na Uy: Nobels Fredssenter, là trung tâm được Quốc hội Na Uy thành lập năm 2000) chính thức tuyên bố chấm dứt quan hệ với FIFA. Đây là thông tin được tạp chí Josimar của Na Uy công bố tối ngày 15-6.

Giám đốc Điều hành Bente Erichsen của Trung tâm hòa bình Nobel cho biết sự kết thúc mối quan hệ với cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới sẽ “được thực hiện sớm nhất khi mọi điều kiện được thu xếp ổn thỏa”. Tham vọng đoạt giải thưởng này của Blatter được xây dựng trên niềm tin rằng những nỗ lực phát triển bóng đá ở nhiều khu vực trên thế giới sẽ là những chiến tích giúp ông thỏa ước nguyện bấy lâu.

Trung tâm hòa bình Nobel cũng đã lên kế hoạch sẽ không liên quan gì đến hoạt động của “Handshake for Peace” (Những cái bắt tay cho hòa bình – một chiến dịch nhằm củng cố tình hữu nghị trong bóng đá, do Trung tâm hòa bình Nobel và Liên đoàn Bóng đá Na Uy NFF thành lập, được FIFA cổ súy rất mạnh mẽ). Chủ tịch của trung tâm này, Olav Njolstad, cho biết “Handshake for Peace” vẫn là một dự án thú vị nhưng nên được giao lại hoàn toàn cho NFF và FIFA.

Blatter trong một lần “bắt tay vì hòa bình”.

Để hỗ trợ, FIFA đã đồng ý đóng góp 800.000EUR cho Trung tâm hòa bình Nobel và Blatter từng tuyên bố “một sứ mệnh chính yếu của FIFA là xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho tất cả thông qua quyền lực và sự thịnh hành của bóng đá”. Blatter và các cộng sự muốn chiến dịch này được thực hiện ở World Cup lẫn những giải đấu do họ tổ chức. “Handshake for Peace” được các thành viên của Liên đoàn Bóng đá thế giới thông qua tại phiên họp toàn thể vào năm 2012 và lần đầu tiên áp dụng ở World Cup dành cho các CLB năm 2013.

Tổng hành dinh của FIFA tại Zurich cũng đã đưa ra những phản hồi nhanh chóng. Monika Huser, Giám đốc truyền thông của tổ chức này phát biểu: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ Trung tâm hòa bình Nobel và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch này ở phần còn lại của World Cup U.20 thế giới”. Khán giả của giải đấu đang diễn ra trên đất New Zealand sẽ tiếp tục thấy các đội trưởng bắt tay trước và sau trận để thực hiện chiến dịch “Handshake for Peace” ở các cặp đấu bán kết Brazil – Senegal cũng như Mali – Serbia diễn ra hôm nay (17-6).

Tại Sao Paulo năm ngoái, Trung tâm hòa bình Nobel và FIFA đã có một cuộc họp báo chung trước khi trận đấu khai mạc của World Cup trên đất Brazil diễn ra, trong bối cảnh có biểu tình bên ngoài và Blatter khi đó cũng đang chịu áp lực từ những cáo buộc tham nhũng.

Những động thái mới nhất từ trung tâm có trụ sở ở Oslo này đến ngay sau khi Interpol quyết định “nghỉ chơi” với FIFA liên quan đến khoản tài trợ 20 triệu EUR nhằm chống tiêu cực trong thể thao, càng khiến Liên đoàn Bóng đá thế giới thêm lao đao. Với bản thân Blatter, đây lại là một đòn đau nữa khi dư luận có thêm cơ hội tìm hiểu những tham vọng (hay cuồng vọng?) mà ông nung nấu.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất