Tham vọng của Miura

1. Ngay từ lần xuất quân đầu tiên ở một giải chính thức tại Asiad 17, người ta đã thấy ông thầy Nhật Bản là một người giàu tham vọng. Điều này được thể hiện ở kiểu đứng chỉ đạo, quan sát trận đấu liên tục và sẵn sàng đưa ra những điều chỉnh mang đầy rủi ro. Đến AFF Cup 2014 với kiểu thay đổi đội hình ra sân xoành xoạch, thì tham vọng của Miura lại rõ ràng hơn. Ông ta sẵn sàng làm tất cả để tìm một kết quả có lợi.

Với vòng loại U.22 châu Á sắp đến cũng vậy. Dù kiêng nể đội bóng quê hương Nhật Bản, nhưng rõ ràng là ông Miura không từ bỏ ý định tạo nên bất ngờ trước ứng cử viên nặng ký nhất bảng I này. Việc O.Việt Nam liên tục tập thể lực là cách để Miura tìm thấy sự cân bằng trong trận đấu với Nhật Bản sắp đến.

Có một HLV giàu tham vọng thì luôn quý với bất kỳ nền bóng đá nào, nhất là với Việt Nam, nơi cứ thích hô hào chung chung và những chỉ tiêu khá mơ hồ.

Tuyển Việt Nam từng chơi ấn tượng tại AFF Cup 2014 vừa qua. Ảnh: Yến Nhi

2. Có một điều đáng tiếc là O.Việt Nam tập trung quá trễ. Chúng ta có gấp gáp khoảng 1,5 tháng để vừa tìm ra những cầu thủ tốt nhất, mà vẫn phải đạt thành tích tốt. Chừng đó thời gian là không ngắn cho một giải đấu kéo dài 5 ngày nhưng nếu nó chỉ dành riêng cho việc tập chiến thuật hay thi đấu cọ xát thì quá tốt. Đằng này, phải đến sau tết thì mới tập hợp đội tuyển và bắt đầu mọi thứ.

Kế hoạch tập trung kiểu này có đích ngắm là SEA Games vào tháng 6 chứ không phải là vòng loại U.22 châu Á. Lẽ ra, khi V-League đá chừng 4 vòng, nên tập trung đội tuyển cho đến cận tết để chuẩn bị là vừa. Sau đó, chỉ cần thêm 20 ngày trước khi vào giải thì sẽ tốt hơn nhiều bởi thời điểm đó, ông Miura đã có bộ khung của mình và cầu thủ cũng có phong độ tốt nhờ đá V-League vài vòng sau tết. Việc gầy dựng một đội tuyển mới tinh, rồi vừa tập thể lực vừa đá giao hữu dễ gây bất lợi cho cả cầu thủ lẫn HLV. Trước mắt, hàng loạt chấn thương ngay ở giai đoạn đầu tập trung chính là hậu quả của việc “dồn toa” dễ dẫn đến quá tải.

3. HLV Miura là người có tham vọng, bóng đá Việt Nam được lợi vì điều này. Tuy nhiên, tham vọng của Miura là không đủ mà còn có cả tham vọng của những nhà quản lý. Đã đến lúc, quá trình thi đấu của các đội U.23 và tuyển quốc gia cần được duy trì đều đặn hàng năm, có nhịp điệu hợp lý để ở bất kỳ thời điểm nào thì chúng ta vẫn luôn có 2 đội tuyển sẵn sàng tập trung và ráp nối chiến thuật trong 1-2 tuần lễ. Cơ hội đang ở ngay trước mắt: Một thế hệ U.19, một đội tuyển trẻ trung tại AFF Cup 2014 và một ông HLV luôn khao khát được chứng tỏ năng lực của mình.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác