Tham thì thâm?

HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Kiatisak vừa cho biết đã lên đội hình chuẩn bị trận gặp Việt Nam tại vòng loại World Cup 2018, bằng những cầu thủ xuất sắc nhất. Tất nhiên là các cầu thủ U.23 đôn lên ở đội tuyển quốc gia nước này không nhiều cơ hội ra sân.

HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Kiatisak vừa cho biết đã lên đội hình chuẩn bị trận gặp Việt Nam tại vòng loại World Cup 2018, bằng những cầu thủ xuất sắc nhất. Tất nhiên là các cầu thủ U.23 đôn lên ở đội tuyển quốc gia nước này không nhiều cơ hội ra sân.

Thực chất thì thông tin người Thái dốc toàn lực vào vòng loại World Cup 2018 được phát đi từ tuần trước. Nỗi bật nhất là “Sắc” đang cùng học trò chuẩn bị cho sân chơi thế giới, nhường lại cuộc chiến ở ao làng cho các cộng sự của mình. Về phía đội tuyển Việt Nam đến giờ vẫn chưa thấy ông Miura ngồi lại với VFF. Nhằm vạch rõ cái đích là hết mình ở SEA Games với hy vọng đoạt vàng hay tìm chiếc vé vào VCK trong bảng đấu có Thái Lan, Iraq được đánh giá nhỉnh hơn.

HLV Miura ban đầu muốn cùng cầu thủ chinh phục HCV SEA Games 28, nhưng về sau lại đổi ý. Cũng vấn đề này mà nhiều người cho rằng ông thầy xứ Phù tang tỏ ra “khôn” nhiều. Bởi thực chất, ngay cả VFF - ông chủ của nhà cầm quân này còn không rõ ràng mục tiêu thì chẳng việc gì mình đi ôm rơm cho nặng bụng.

VFF đang muốn HLV Miura phải làm việc trên cả 2 mục tiêu SEA Games lẫn vòng loại World Cup. Ảnh: Minh Hoàng

Tính cách không rõ ràng của VFF thể hiện qua cách làm việc của họ, và việc đó ảnh hưởng không ít đến quá trình làm việc của HLV Miura. Cụ thể là chiều qua, ông Miura ra sân Mỹ Đình chỉ đạo học trò ở đội tuyển quốc gia trong trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên, thì tới ngày 22-5 phải tất tả chạy xuống Cẩm Phả uốn nắn các học trò thuộc tuyển U.23 khi gặp Myanmar, rồi đến ngày 24-5 đụng độ Thái Lan như đã nói.

Sự lấn cấn thể hiện rõ qua cách ông thầy người Nhật đang vá víu đội tuyển quốc gia bằng một số gương mặt của U.23. Vậy mà cũng không chắc là các cầu thủ đấy đủ sức kiếm được suất chính, nên dễ xảy ra tình trạng xôi hỏng bỏng không. HLV Miura chắc chắn không tránh khỏi suy nghĩ, dẫu là huấn luyện cả 2 đội tuyển nhưng thật lòng ông vẫn muốn sát cánh với đội tuyển quốc gia hơn, vì đấy mới là tất cả những gì tốt nhất của nền bóng đá.

Một lãnh đạo VFF vừa phát biểu, chiếc HCV SEA Games vẫn là số 1, nhưng thực chất xét cho kỹ lời nói của vị lãnh đạo thì phát biểu đấy mang hơi hướm xã giao xã nhiều hơn. Vì ai cũng biết, có đoạt HCV SEA Games lúc này đi nữa cũng không giúp nền bóng đá quốc gia đó nâng tầm lên mức cao hơn. Malaysia là ví dụ điển hình, mà điều này thì ai cũng thấy rõ không cần nhắc lại.

Người Thái tỏ ra chủ động trong việc chuẩn bị vòng loại World Cup 2018 khi tiếp Việt Nam ở trận khai màn. Về phía Việt Nam mãi loay hoay bằng nhiều miếng ghép chưa hoàn chỉnh, còn ông Miura giống gã thợ hàn đang chạy đua với thời gian trước ngày xuất xưởng.

Cùng nằm một khu vực mà người Thái chấp nhập bỏ “bát” chờ kiếm “mâm”. Ngược lại ta muốn cả 2 nhưng không chừng “mâm” chẳng được còn “bát” cũng bể luôn thì khổ. Thương cho ông Miura là vậy!

HOA TRANG

Tin cùng chuyên mục