Thảm họa từ tâm lý đám đông

Trong những ngày qua, dư luận đang xôn xao việc các thành viên của một hội CĐV công khai chỉ trích một số nhà báo thể thao bằng những lời lẽ gay gắt, nếu không muốn nói là vô văn hóa trên mạng xã hội.

Tất nhiên, việc bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân là quyền của mỗi người, song việc chỉ trích người khác vì những vấn đề chẳng liên quan đến mình lại là điều cần phải xem xét. Nói như vậy là bởi nguyên nhân dẫn đến việc các nhà báo bị xúc phạm trên mạng xã hội xuất phát từ việc họ phê phán cách cổ vũ thiếu chuyên nghiệp của 1 hội CĐV tại giải bóng đá trẻ U.21 Quốc tế Báo Thanh Niên.

Ai cũng biết, khán giả nói chung và các CĐV nói riêng, là thành phần không thể thiếu của mọi nền bóng đá. Bản thân các đội bóng cũng nhận thức rõ điều đó nên họ sẽ dùng mọi cách để kéo khán giả đến sân, để gia tăng số lượng CĐV cho mình. Thế nhưng, với các đội bóng Việt Nam, mối quan hệ giữa họ với khán giả, với CĐV, đang bị biến tướng một cách méo mó khác thường.

Ở thời điểm hiện tại, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, Hoàng Anh Gia Lai là đội bóng đang thu hút sự quan tâm to lớn của người hâm mộ. Hấp lực từ đội bóng phố Núi khiến cho không chỉ các trận đấu trên sân nhà của họ luôn chật kín khán giả mà ngay cả khi thi đấu trên sân khách cũng vậy. Trong bối cảnh hiện nay, đó là những tín hiệu hết sức tích cực cho bóng đá nước nhà. Vậy nhưng, cách cổ vũ mà người hâm mộ dành cho đội bóng này cũng có nhiều việc rất đáng bàn.

Công Phượng và các đồng đội đi đến đâu cũng kéo theo rất, rất nhiều “fan” hâm mộ. Thế nhưng, có bao nhiêu người thực sự yêu mến đội bóng này trong số những khán giả đến sân mỗi khi Hoàng Anh Gia Lai thi đấu? Hay đa số trong đó đến sân đơn thuần chỉ xem các cầu thủ trẻ của “lò” Học viện HAGL – Arsenal JMG như một sản phẩm đang “hot” bởi sự tung hô của giới truyền thông?

Người viết đã từng chứng kiến không ít lần, sau khi Hoàng Anh Gia Lai thua trận, người ta vẫn vây lấy Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều… từ sân cỏ cho đến phòng thay đồ, chỉ có được tấm hình chụp chung với họ. Nhìn thái độ chán nản, mệt mỏi nhưng vẫn phải cố nở nụ cười gượng gạo trên gương mặt của các cầu thủ, mới thấy hết bi kịch của những “idol” bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Lẽ ra, trong những hoàn cảnh như thế, người hâm mộ phải là nguồn động viên, an ủi, khích lệ tinh thần rất lớn cho những Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường… Đàng này, họ lại vây lấy các cầu thủ chỉ để chụp 1 tấm hình và ngay sau đó là quay lưng hả hê khoe với bạn bè rằng mình đã chụp hình chung với cầu thủ này, cầu thủ nọ.

Từ chuyện của Hoàng Anh Gia Lai suy rộng ra, có thể thấy một bộ phận không nhỏ CĐV bóng đá Việt Nam hiện nay đến sân cổ vũ chỉ là hiệu ứng của tâm lý đám đông thay vì xuất phát từ tình cảm yêu mến các cầu thủ, yêu mến trái bóng tròn thật sự. Chính vì vậy, mỗi khi có những ý kiến đóng góp trái chiều, nhưng chân tình, cho họ thì ngay lập tức, họ sẵn sàng chỉ trích thậm tệ. Đấy mới là thảm họa của bóng đá Việt Nam chứ không phải cứ có đông khán giả đến sân là có thể vỗ ngực tự hào như cách mà lâu nay những người có trách nhiệm với bóng đá nước nhà vẫn luôn giương giương tự đắc..

 
 

 

 

 

Các fan luôn vây lấy Tuấn Anh, Công Phượng và Văn Toàn bất kể họ đang thắng hay thua. Ảnh: T.L

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất